TAND tỉnh Ninh Thuận vừa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mai Tấn Xong (SN 1977, ở thôn Gò Thao, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải) 9 năm tù về tội “Giết người”, buộc bồi thường dân sự 65 triệu đồng.

Theo nội dung vụ án, giữa bị cáo Xong và Nguyễn Hoàng Thanh (ở cùng thôn) có mâu thuẫn từ trước nên khoảng 11h ngày 23/6/2015, trong bữa rượu tại nhà, Thanh có kể “mối thù” với Xong cho bạn nhậu là Huỳnh Phạm Hoàng Kiếm và Nguyễn Hữu Trí nghe chuyện này.

Quá trình “chén chú chén anh”, Thanh nảy ý định rủ Kiếm và Trí đi tìm Xong để đánh trả thù. Có tí hơi men nên dù Kiếm và Trí chưa hiểu sự tình ra sao đã lập tức đồng ý.

Mat mang vi hung hang di tra thu cho ban - Anh 1

Bị cáo Mai Tấn Xong trong phiên xét xử.

Thanh vào nhà lấy 1 cây mã tấu, 1 cây ba toong bằng inox bỏ vào bao ni lông. Trí ra phía sau nhà lấy 1 cây mỏ gãy. Thanh đi một xe còn Kiếm chở Trí ngồi sau cầm theo cây mỏ gãy. Cả ba đi đến nhà anh Mai Tấn Đạt là anh trai của Mai Tấn Xong ở thôn Gò Thao, xã Tân Hải nhưng không thấy Xong.

Biết Xong đang có mặt tại đám tang nhà ông Nguyễn Đồng ở gần đó nên cả ba liền đi đến thì thấy Xong và anh Mai Tấn Đạt đang từ nhà ông Đồng đi ra.

Thấy vậy, Thanh liền chạy đến cầm mã tấu chém nhưng Xong tránh được. Bị nhóm Thanh tấn công bất ngờ bằng hung khí “nóng” trong khi bản thân tay bo nên Xong vội chạy vào bếp nhà ông Đồng lấy 01 con dao Thái Lan chạy ra định đánh Thanh thì bị Thanh dùng mã tấu chém một nhát trúng đầu.

Bị đánh, Xong chạy vào dùng dao đâm nhiều nhát vào người Thanh làm Thanh bị thương. Khi đang đánh nhau với Thanh, nghe Đạt kêu cứu, Xong nhìn lại thấy Trí cầm mỏ gãy, Kiếm dùng tay đánh anh Đạt nằm ngã trên đường.

Thấy vậy, Xong liền chạy đến dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người Trí và Kiếm khiến cả hai người này chạy tán loạn. Tuy nhiên, do trúng vết đâm hiểm nên Trí chạy đến sân nhà ông Lương Phước Hùng ở cùng thôn thì gục ngã và tử vong tại chỗ. Còn Xong nhặt cây mã tấu của Thanh và con dao mình đã dùng đâm Trí và Kiếm đem về để ở chòi rẫy nhà mình.

Cây mã tấu và con dao này sau đó được cơ quan công an thu giữ. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Mai Tấn Xong đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của phạm tội như trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Xong thành khẩn nhận tội, diễn biến khách quan của vụ án cũng cho thấy người bị hại đã có lỗi khi “khơi mào”, tấn công bị cáo trước bằng hung khí khiến bị cáo đánh lại, dẫn đến kết cục đáng tiếc. Chính vì vậy nên Mai Tấn Xong chỉ bị tuyên phạt mức án 9 năm tù về tội “Giết người”.

Linh Trang