Bạn có biết, trên giường của mình có thể chứa tới 100.000 – 10 triệu con mạt bụi nhà. Đây là loài sinh vật tồn tại bằng cách ăn da chết của con người.

Vậy mạt bụi nhà là gì?

Mạt bụi nhà là loại thuộc lớp nhện, họ Pyroglyphidae. Chúng cũng có 8 chân như nhện. Đây là loài vi sinh vật rất nhỏ bé, chỉ khoảng 0,3mm và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong 1 gram bụi có thể chứa lên đến 100.000 con ve bụi.

Mat bui nha - ke thu gay di ung va an da chet cua chung ta hang ngay - Anh 1

Mạt bụi nhà là nguyên nhân gây dị ứng ở người

Một con mạt bụi đực có tuổi thọ là 30 ngày, trong khi con cái khoảng 2 tháng. Mạt bụi nhà có thể đẻ tới 100 trứng một tháng và thường rất sống rất bền trong tự nhiên. Chúng thích sống ở nơi tối và có ẩm cao lên đến 60% để tái tạo. Vì vậy những nơi như giường chiếu, đệm, gối, thảm trải nhà, đồ vải và các đồ đạc bám bụi bẩn là nơi trú ẩn lý tưởng và kiếm ăn của chúng.

Mat bui nha - ke thu gay di ung va an da chet cua chung ta hang ngay - Anh 2

Hình ảnh mạt bụi nhà qua kính hiển vi

Lớp da chết của người, nấm mốc, gày bong ra từ da đầu, tóc lông là thức ăn của mạt bụi nhà. Sau khi ăn, mạt bụi nhà thải ra phân và nó sẽ tích tụ bên trong nệm. Một con mạt bụi nhà có thể sản xuất lên đến 2000 đơn vị phân trong thời gian 10 tuần.

Phân của mạt bụi nhà được chứng minh là có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ. Phân và xác của mạt bụi nhà là tác nhân gây dị ứng cho con người.

Mat bui nha - ke thu gay di ung va an da chet cua chung ta hang ngay - Anh 3

Các triệu chứng dị ứng mạt bụi nhện gây ra

Dị ứng mạt bụi nhà có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Triệu chứng của phản ứng dị ứng do mạt bụi có thể dao động từ hen suyễn, viêm mũi, sốt, ngứa, đau đầu, mệt mỏi, phát ban, eczema và thậm chí trầm cảm.

Làm thế nào để phòng tránh?

Thật đáng sợ, cân nặng của một chiếc đệm có thể tăng gấp đôi trong 10 năm do chất thải của mạt bụi nhà. Vì vậy, để phòng tránh bệnh do mạt bụi nhà cần thực hiện:

Mat bui nha - ke thu gay di ung va an da chet cua chung ta hang ngay - Anh 4

- Luôn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, khô ráo.

- Luôn vệ sịnh giường, nệm, gối 10 ngày một lần.

- Sử dụng các chất giặt tự nhiên có chứa đặc tính chống mạt bụi nhà.

- Các dụng cụ để lau chùi đồ vật nên dùng bằng khăn ẩm, miếng mút ẩm.

- Kê đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp, giảm bớt những đồ đạc dễ bám như các đồ trang trí lặt vặt, thú nhồi bông, sách báo..