Trong hai ngày 17 và 18-12, tại vườn rau hữu cơ xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, một nhóm gồm 15 sinh viên đã có khoảng thời gian hòa mình vào thiên nhiên để học tập, trải nghiệm lối sống sinh thái trong chương trình “Trải nghiệm xanh 2016” do câu lạc bộ (CLB) Go Green - Hành trình xanh tổ chức.

Mang gioi tre toi gan loi song sinh thai - Anh 1

Tham gia chương trình phần lớn là các bạn trẻ trong độ tuổi 18-24, có quan tâm sâu sắc tới môi trường và đang theo học các chuyên ngành khác nhau tại các trường đại học ở Hà Nội.

Chương trình nhằm tạo cho các bạn trẻ động lực hướng tới lối sống xanh trong cuộc sống cá nhân, từ đó chung tay xây dựng một mạng lưới đại sứ sinh thái lan tỏa thông điệp về một thế hệ trẻ sống thân thiện với thiên nhiên.

Đánh giá những hoạt động môi trường dành cho giới trẻ hiện nay, chị Ngô Thị Thu Thảo, cựu Chủ tịch CLB Go Green - Hành trình xanh cho biết, các hoạt động này hiện nay rất đa dạng và có tính lan tỏa cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mặt hạn chế như không duy trì được lâu dài hoặc những dự án chuyên sâu như nghiên cứu phát triển kỹ thuật xanh không thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ và các nhà đầu tư.

Trong hai ngày trải nghiệm, các sinh viên đã được hòa mình vào thiên nhiên, học tập và sinh hoạt theo lối sống sinh thái như tập làm các sản phẩm từ tự nhiên, lao động tại vườn rau hữu cơ, hay tự nấu và thưởng thức những món ăn chay,…

Bạn Nguyễn Thế Hưng, sinh viên năm thứ hai của Trường đại học Bách Khoa, hào hứng khi được tham gia hoạt động: “Đây là trải nghiệm rất thú vị bởi chương trình đã thực sự gắn kết con người với thiên nhiên, giúp chúng em hiểu hơn về cuộc sống xanh cũng như có thêm kiến thức về trồng và thu hoạch rau hữu cơ”.

“Em đã học được nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực qua hoạt động này. Em cảm thấy ấn tượng nhất là khi được xem và tự tay làm nước gội đầu bồ kết, nước rửa bát từ thiên nhiên. Đó thật sự là cách để tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường mà vẫn phục vụ mục đích của mình”, bạn Cù Lan Anh (24 tuổi), thành viên lớn nhất trong 15 bạn trẻ tham gia chương trình chia sẻ.

Việc mỗi người nhìn nhận một cách thực tế và biết chịu trách nhiệm về những tác động của bản thân đối với thiên nhiên, môi trường sẽ thúc đẩy sự phát triển của xã hội cũng như bảo vệ Trái đất. “Trải nghiệm xanh 2016” thật sự đóng vai trò như một không gian học tập năng động và thực tế, góp phần tạo dựng cộng đồng người trẻ sống có cảm hứng, khoa học, văn minh, hướng tới lối sống sinh thái và thân thiện hơn với môi trường.