Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Liên bang Đức – ông Philipp Rösler sẽ có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam và Thái Lan từ ngày 17 đến 21/9/2012.

Cùng đi với Phó Thủ tướng Rösler có một số nghị sĩ Quốc hội liên bang, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Cornelia Pieper và một phái đoàn kinh tế gồm khoảng 50 đại diện doanh nghiệp. Mục đích của chuyến thăm là nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa Đức và hai nước Việt Nam, Thái Lan.

Bộ trưởng Rösler cho biết: “Việt Nam và Thái Lan là hai nước đang vươn lên trong khu vực tăng trưởng kinh tế ASEAN và là những thị trường tương lai của nền kinh tế xuất khẩu của Đức. Đức có quan hệ đối tác chặt chẽ với hai nước này và chúng ta muốn tiếp tục mở rộng mối quan hệ đó“.

Chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Phó Thủ tướng Đức là thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Tại đây, Bộ trưởng Rösler sẽ gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và các đại diện cao cấp khác của chính phủ Việt Nam. Cùng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Rösler sẽ khai mạc Diễn đàn đối thoại Đức-Việt với đại diện giới kinh tế. Trong chương trình còn có bài tham luận của Bộ trưởng về chủ đề “Cơ hội của nền kinh tế thị trường xã hội“ trước sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Rösler sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Trong chương trình, bên cạnh hội nghị kinh tế Đức-Việt, Bộ trưởng còn đi thăm một số doanh nghiệp, khai trương Trường phổ thông giao lưu Đức-Việt và một Trung tâm Công nghệ Đức-Việt.

Việt Nam có quan hệ truyền thống chặt chẽ với Đức. Từ năm 2011, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng cường hợp tác song phương mạnh mẽ hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa. Năm 2011, trao đổi thương mại song phương Việt-Đức tăng 28% lên đến 5,7 tỉ Euro.

Sau Việt Nam, Phó Thủ tướng Đức sẽ đến thăm Thái Lan.