(VTV Online) - Hầu hết các ca biến chứng sởi đều không được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi hoặc tiêm không đúng thời điểm.

Chính vì vậy, nhân viên y tế thôn bản cần tăng cường tuyên truyền để cha mẹ đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch, tránh nguy cơ bệnh sởi quay lại sau nhiều năm vắng bóng.

Nhiều trẻ mắc bệnh

Mỗi ngày, Khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1) có 15 trường hợp mắc bệnh sởi nằm điều trị nội trú, hầu hết bệnh nhi đều biến chứng hô hấp, viêm phổi hoặc chảy mủ tai.

Tương tự, trong những ngày qua, Khoa Nội A, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc bệnh sởi. Mỗi ngày có trung bình gần chục ca nằm viện với các triệu chứng nổi ban đỏ khắp người và sốt mê man.

Tiêm vắc-xin là biện pháp tốt nhất phòng ngừa bệnh sởi.

Chị N. T. N. (Long An) cho biết, chỉ sau 2 ngày bị sốt, con chị bắt đầu nổi ban đỏ khắp người và có triệu chứng khó thở. Thấy con mê man, chị mới đưa đi khám và được bác sĩ chẩn đoán cháu mắc bệnh sởi.

Chị Đ.T.N. ở quận Bình Tân, TP.HCM lúc đầu thấy con biếng ăn, tưởng con bị sốt thông thường nên chị cho cháu uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên đến ngày thứ ba sau khi phát bệnh thì bé mê man. Lúc này chị mới vội vàng đưa con vào bệnh viện.

Theo các bác sĩ, đây là hiện tượng hơn 3 năm nay không xảy ra. Lo ngại và đáng báo động là bệnh này còn có thể tăng cao ở mùa sau nếu không có biện pháp dự phòng kịp thời.

Vắc-xin là biện pháp dự phòng tốt nhất

Trên thế giới, bệnh sởi vẫn còn là một trong những nguyên nhân đe dọa đến sức khỏe trẻ em ở những nước kém phát triển. Phòng bệnh bằng vắc-xin được khuyến cáo khi trẻ đủ 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, việc tiêm một mũi vắc-xin duy nhất không đủ tạo ra miễn dịch bền vững và rộng rãi trong cộng đồng vì tỷ lệ trẻ tiêm phòng bệnh sót cũng như tỷ lệ đạt được miễn dịch của này cũng chỉ đạt xung quanh 90%. Do vậy cần phải tiêm nhắc lại mũi thứ 2, việc tiêm liều thứ 2 có thể tạo miễn dịch tới 99%.

Có thể dùng loại vắc-xin kết hợp sởi - quai bị - Rubella (MMR) để phòng được 3 bệnh một lúc. Tất cả bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch và tại các cơ sở y tế. Trước khi tiêm cán bộ y tế cần khám sơ loại, nếu trẻ đang mắc các bệnh khác thì có thể hoãn lịch tiêm đến khi trẻ khỏe mạnh bình thường.

Theo SK&ĐS