Sau hai lần khởi động và bốn năm thương thảo, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí và ký kết thỏa thuận về trực tiếp chia xẻ thông tin tình báo liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Ly tri che ngu tinh cam - Anh 1

Thỏa thuận này giúp hai nước từ nay có thể trao đổi thẳng với nhau mà không còn cần qua trung gian là Mỹ nữa.

Cả hai nước đều là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của Mỹ và đều coi chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất. Vì thế, cả hai có nhu cầu rất cấp thiết và thiết thực trao đổi thông tin tin báo về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Việc đàm phán và đạt được thỏa thuận này gặp nhiều trở ngại trong 4 năm qua vì ở Hàn Quốc có sự chống đối quyết liệt.

Sự chống đối này có nguyên do từ thời quân đội phát xít Nhật Bản xâm lược và đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Người Hàn Quốc cho đến tận ngày nay vẫn chưa hài lòng với thái độ cầu thị và thành thực của Nhật Bản trong việc nhận thức đúng đắn và thể hiện thái độ có trách nhiệm về quá khứ lịch sử. Sự hợp tác về quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản hoàn toàn không phù hợp với tâm lý ấy của người Hàn Quốc.

Nhưng chính phủ Hàn Quốc không để cho tình cảm lấn át lý trí với thỏa thuận này và đa số người Hàn Quốc rồi đây cũng sẽ chấp nhận nó, cho dù phải ngậm bồ hòn làm ngọt, bởi mối lo ngại ngày càng tăng về nguy cơ an ninh đối với đất nước này từ phía chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Việc đối phó với địch thủ chung còn cần thiết, cấp thiết và đáng để làm hơn là duy trì nỗi hậm hực mãi không nguôi về quá khứ lịch sử.

Đương kim Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hiện đang bị thách thức quyền lực nghiêm trọng bởi dính lứu đến bê bối và tai tiếng nên thỏa thuận này với Nhật Bản vừa có lợi lại vừa rủi ro.

Bà Park Geun-hye được lợi vì thể hiện cho dân chúng thấy bản lĩnh, tầm nhìn và tính thực tiễn, nhưng gặp rủi ro vì phe đối lập có cớ để kích động tâm lý chống đối trong xã hội và quốc hội.

Thỏa thuận này càng quan trọng đối với Nhật Bản và Hàn Quốc trước khả năng lãnh đạo mới ở Mỹ có thể sẽ xem xét lại bản chất và mức độ quan hệ của Mỹ với họ, buộc họ phải tính sớm và lo xa cho việc tự thân vận động vì an ninh của chính mình.

Thiên Nhai

Từ khóa

lý trí chế ngự tình cảm