Việc đăng tải thông tin hay chia sẻ thông tin hình ảnh lên mạng xã hội đã trở nên phổ biến trong cuộc sống.

Tuy nhiên, Nghị định 72 của Chính phủ đã có quy định cấm xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội. Người dùng vi phạm nếu sử dụng Facebook, mạng xã hội tùy tiện, để nói xấu lẫn nhau.

Chị Lê Thương Huyền (Hà Nội) chủ của tài khoản facebook Huyen Thuong Le đang thu thập thông tin để khởi kiện chủ tài khoản facebook Cao Thi Thuy Dung vì đăng ảnh của chị và gia đình lên mạng xã hội mà không xin phép, không được sự đồng ý của chị cũng như gia đình chị, đồng thời trong đó có những bình luận xúc phạm uy tính, danh dự của gia đình chị. Nội dung được đăng tải vào ngày 6 tháng 8 năm 2016.

Những bình luận xúc phạm của chủ facebook Cao Thi Thuy Dung với gia đình chị Lê Thương Huyền

Chị Thương Huyền cho biết “Tôi sẽ gửi yêu cầu đến chủ tài khoản Cao Thi Thuy Dung để yêu cầu đính chính thông tin, xin lỗi gia đình tôi một cách công khai. Trong thời hạn từ 3 – 5 ngày mà chủ tài khoản Cao Thi Thuy Dung không làm việc này thì gia đình tôi sẽ gửi đơn lên thanh tra Bộ thông tin truyền thông và sẽ gửi đơn kiện”.

Khi phóng viên xem thông tin chủ tài khoản facebook Cao Thi Thuy Dung được biết chủ nhân này là Tổng giám đốc công ty TNHH Happy Secret thương hiệu mỹ phẩm Top White.

Ly do ba chu cua thuong hieu Top White co the bi khoi kien? - Anh 1

Thông tin trên trang cá nhân của tài khoản Cao Thi Thuy Dung là Tổng giám đốc công ty TNHH Happy Screte với thương hiệu mỹ phẩm Top White.

Theo TS Vũ Thị Hồng Yến, người phụ trách luật bộ môn Luật dân sự tại Đại học Luật Hà Nội “Một người mà tự ý lấy hình ảnh, dù trên facebook của một cá nhân khác và sử dụng vào một mục đích cụ thể và có kèm theo những thông tin có tính bất lợi hoặc có ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của người có hình ảnh. Theo quy định tại điều 21 của Bộ luật Dân sự năm 2015, thì hành vi đó rõ ràng là vi phạm xâm phạm đến hình ảnh của cá nhân”.

Sau khi những hình này được đăng tải, chị Huyền đã lập vi bằng tại Thừa Phát Lại, Theo bà Yến thì những người vi phạm họ có thể gỡ bỏ thông tin bất cứ khi nào vì vậy việc lập vi bằng là hết sức cần thiết để bảo vệ và việc chị Huyền lập vi bằng tại Thừa Phát Lại có giá trị chứng cứ chứng minh trước tòa.

Theo Thương gia