(PL&XH) - Chị Nguyễn Thị Hải Yến phản ánh đến Đường dây nóng 0988811123 báo PL&XH: Do tranh chấp đất đai, các anh, chị, em bên nhà chồng đã nhiều lần đập phá tài sản, thậm chí cướp chiếc máy ảnh trị giá hơn chục triệu đồng của gia đình chị.

Vụ việc có dấu hiệu tội phạm nhưng CA xã vẫn làm ngơ…

Ngang nhiên hủy hoại, cướp tài sản?

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, SN 1978, trú tại thôn Nghĩa Xá, xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương phản ánh: Do tranh chấp đất đai, lợi dụng lúc chị Yến vào miền Nam thăm chồng, ngày 19-1, anh Nguyễn Văn Chất và chị Nguyễn Thị Mật, là anh chị ruột của chồng chị Yến, cùng trú tại thôn Nghĩa Xá, xã Đại Đồng, sang nhà chị Yến phá công trình phụ như: Chuồng lợn, chuồng ngan, chuồng gà và nhiều cây cối. Sự việc được gia đình chị Yến trình báo lên chính quyền sở tại nhờ can thiệp. Chủ tịch UBND xã Đại Đồng đã chỉ đạo lực lượng CA xã xuống giải quyết nhưng không lập biên bản hiện trường theo quy định của pháp luật.

“Khoảng 12g ngày 8-4, anh Chất, chị Mật và chị Nguyễn Thị Chít cầm theo dao và cuốc tiếp tục phá cây cối và đập vỡ của kính của nhà tôi. Tôi ra ngăn cản thì bị họ truy đuổi và định chém tôi. Khi tôi lấy máy ảnh ra ghi lại cảnh họ phá hoại tài sản của gia đình tôi thì bị họ đe dọa. Chị Chít đã lấy mất chiếc máy ảnh trị giá khoảng hơn 11 triệu đồng của tôi”, chị Yến nhớ lại.

Theo lời chị Yến, tổng giá trị tài sản của gia đình bị đập phá và lấy mất khoảng hơn 100 triệu đồng. Tất cả những lần gia đình bị đập phá tài sản, chị Yến đều làm đơn đề nghị chính quyền sở tại vào cuộc điều tra, xử lý. Tuy nhiên, lực lượng CA xã đã không có mặt kịp thời để can ngăn và không lập biên bản ghi nhận hiện trường và cũng không xử lý hành vi vi phạm pháp luật của nhóm người kia.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Tiến Tiệp, Trưởng CA xã Đại Đồng cho hay: “Hiện tại, toàn bộ thửa đất của gia đình chị Yến vẫn nằm trong “sổ đỏ” nhà bà Nguyễn Thị Hạt, mẹ chồng chị Yến. Khi các con của bà Hạt đến dỡ bỏ các công trình trên thửa đất ấy thì chúng tôi không có lý gì phải lập biên bản về vụ việc(!?). Chị Yến nói những tài sản bị đập phá đó là tài của gia đình chị ấy, do vợ chồng chị ấy bỏ công sức và tiền của ra xây dựng. Chúng tôi không cần biết tài sản đó là của ai. Vì khối tài sản đó nằm trên đất của bà Hạt nên chúng tôi không cần phải lập hồ sơ xử lý. Còn chiếc máy ảnh của chị Yến có bị mất hay không thì chúng tôi không nắm được”.

Chị Yến: “Tôi mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc”.

Triệu tập những người liên quan

Chị Yến cho hay, năm 1999, sau khi kết hôn với anh Nguyễn Văn Bẩy, hai vợ chồng ra ở riêng và được mẹ chồng là bà Nguyễn Thị Hạt cho một cái ao với diện tích 600m2. Vợ chồng chị Yến phải bỏ nhiều công sức lấp đất, xây nhà tạm để ở và các công trình phụ. Ngày 5-10-2008, bà Hạt đã xác lập “Đơn ủy quyền sử dụng đất cho, tặng con Bẩy, con Yến ở lâu dài” với nội dung: “Mẹ Hạt cho hai con đất ở với diện tích là 600m2”, có chữ ký của người làm chứng và điểm chỉ vân tay của bà Hạt. Biên bản này cũng thể hiện mốc giới trùng với diện tích mà hai vợ chồng chị Yến đã bỏ công sức san lấp, tôn tạo. Sau khi được mẹ cho đất, hai vợ chồng chị Yến đã tiến hành xây dựng nhà kiên cố và được sự đồng thuận, ủng hộ của các anh chị em trong gia đình.

“Từ năm 1999 đến cuối năm 2012, mẹ chồng và tất cả anh em nhà chồng đều tạo điều kiện cho chúng tôi làm ăn sinh sống. Chúng tôi sống với nhau hòa thuận và chưa xảy ra bất kỳ sự tranh chấp nào. Đầu năm 2013, người em chồng bị vỡ nợ rồi bỏ trốn. Chủ nợ nhiều lần đến nhà đòi nợ và đe dọa nên gia đình nhà chồng đã đòi lại một phần đất đã cho vợ chồng tôi để bán, trang trải nợ nần cho em chồng. Chồng đi vắng, tôi không đồng ý, gia đình nhà chồng đã sang cướp và phá hoại tài sản của gia đình tôi”, chị Yến nói.

Ông Nguyễn Xuân Toa, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho hay: “Sau khi nhận được đơn phản ánh, chúng tôi đã mời hai bên lên trụ sở làm việc để giải quyết việc tranh chấp đất đai. Còn việc tài sản của gia đình chị Yến bị mất và bị phá hủy, tôi đã chỉ đạo trực tiếp cho lực lượng CA xã xuống hiện trường lập hồ sơ xử lý. Nếu vụ việc có tính chất nghiêm trọng, vượt thẩm quyền thì phải thông báo lên CA huyện để phối hợp giải quyết nhưng lực lượng CA không thực hiện theo đúng quy định”. Theo lời ông Toa, bà Hạt đã gửi đơn xin chuyển nhượng phần đất đang tranh chấp cho ông Nguyễn Văn Khen, trú tại xã Đại Đồng nhưng UBND xã chưa giải quyết.

Chị Yến phản ánh, hàng ngày bốn mẹ con chị đang phải sống trong cảnh lo sợ vì bị gia đình bên nhà chồng đe dọa. Thời điểm PV có mặt ở hiện trường, ghi nhận khối tài sản của gia đình chị Yến bị phá hủy cũng bị chị Nguyễn Thị Mật cầm gạch truy đuổi, thậm chí còn đập gạch vào tài sản của PV trước sự chứng kiến của nhiều người dân. PV đã trình báo sự việc lên Trưởng CA xã nhờ can thiệp và xử lý về hành vi cản trở PV tác nghiệp. Tuy nhiên, ông Trưởng CA xã cũng không ghi lời khai, lập hồ sơ xử lý với lý do chị Mật bị “thiểu năng trí tuệ” và đang được hưởng trợ cấp nhưng mọi sinh hoạt vẫn… bình thường(!?).

Theo nguồn tin của PV, sau nhiều lần cầu cứu chính quyền sở tại nhưng không được giải quyết, chị Yến đã làm đơn tố cáo hành vi cướp và cố ý hủy hoại tài sản của những người liên quan lên CA huyện Tứ Kỳ. Đến thời điểm hiện tại, CA huyện Tứ Kỳ đã vào cuộc điều tra, lấy lời khai của bị hại và các nhân chứng đồng thời triệu tập những người liên quan để phục vụ công tác điều tra. Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Doanh