GiadinhNet – Nghe tin con rể bị lũ quét cuốn trôi, người mẹ vợ 60 tuổi tất tưởi từ Hòa Bình sang Yên Bái tìm kiếm. Từ miền biên viễn Lai Châu, rất đông người thân của anh này cũng đã có mặt tại Mù Cang Chải.

Lu quet khien 14 nguoi chet va mat tich o Yen Bai: Me vo lang thang tim con re - Anh 1

Lũ quét khiến 14 người chết và mất tích ở Yên Bái: Con gái khóc ngất khi tìm thấy thi thể cha

Trong ký ức của các cụ già tại Mù Cang Chải (Yên Bái), trận lũ quét rạng sáng 3/8 là kinh hoàng nhất trong vòng 100 năm. Các số liệu đo đạc cũng chỉ ra rằng đó là cơn lũ lịch sử trong hơn ba thập kỷ qua ở vùng quê này.

Chỉ trong tích tắc, tất cả vốn liếng, tài sản ít ỏi của bà con tích cóp từ nhiều năm qua đã trôi hết theo dòng nước lũ. Trắng tay, không nhà cửa, hàng chục hộ đồng bào người Mông đến giờ vẫn còn chưa thể tin trước những gì vừa mới diễn ra.

Lu quet khien 14 nguoi chet va mat tich o Yen Bai: Me vo lang thang tim con re - Anh 2

Yên Bái tập trung tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả sau lũ. Ảnh: PV

4 người chết, 10 người mất tích và 9 người bị thương là con số thống kê ban đầu thiệt hại về người tại huyện Mù Cang Chải. Nhiều ngày qua, lực lượng chức năng và thân nhân liên tục có mặt tại khu vực hồ thủy điện Mù Cang Chải để tìm kiếm những người mất tích còn lại. Những tiếng khóc, tiếng ai oán theo dọc 4km lòng hồ đau đớn đến xé lòng.

Gặp chúng tôi, bà Vì Thị Đòa sụt sùi kể, từ khi nghe tin dữ, cả nhà bà huy động toàn bộ thành viên trong gia đình từ Hòa Bình sang Yên Bái tìm con rể là anh Nùng Văn Do (34 tuổi). Anh Do quê ở xã Mường Cang, huyện Than Uyên (Lai Châu), kết hôn với con gái bà Đòa và đã có 2 người con trai.

Do việc làm nương rẫy khó khăn, thiên tai lũ lụt xảy ra thường xuyên nên anh Do sang Mù Cang Chải (Yên Bái) làm việc ở quán sửa điện thoại của em trai là Nùng Văn Day (31 tuổi).

Lu quet khien 14 nguoi chet va mat tich o Yen Bai: Me vo lang thang tim con re - Anh 3

Người mẹ vợ lang thang dọc 4km hồ thủy điện Mù Cang Chải tìm con rể.

Quán của 2 anh em Do và Day nằm ngay dưới chân núi, chính vì vậy khi xảy ra lũ quét, cả căn nhà bị đất đá đè sập. Anh Day bị lũ cuốn trôi nhưng may mắn được người dân phát hiện và cứu được còn anh Do thì bị mất tích.

Bà Đòa tâm sự, từ khi biết tin dữ bà đứng ngồi không yên. Dù từ nhà sang Mù Cang Chải (Yên Bái) rất xa thế nhưng bà vẫn nhờ con cháu đưa đi tìm con rể.

“Nó là đứa hiền lành chịu thương chịu khó. Từ qua đến nay có mưa lớn nhưng tôi và mọi người vẫn không từ bỏ việc tìm kiếm. Dù chỉ còn 1 phần triệu hy vọng chúng tôi vẫn phải tìm bằng được thằng Do”, người phụ nữ 60 tuổi bật khóc.

Lu quet khien 14 nguoi chet va mat tich o Yen Bai: Me vo lang thang tim con re - Anh 4

Bà Vì Thị Đòa mong may mắn sẽ đến với con rể.

Được biết, 2 con của anh Do mới 5 tuổi và 3 tuổi. Những ngày qua, các cháu vẫn luôn miệng hỏi sao không thấy bố gọi điện về, những người thân nghe vậy chỉ biết ngoảnh mặt đi lau nước mắt.

Ở những lối ven hồ khác, chúng tôi gặp bác Nùng Văn Tâm (56 tuổi) và bác Nùng Văn Đôi (51 tuổi) – chú ruột của anh Do. 2 bác cho biết có rất đông người nhà của anh Do từ Than Uyên (Lai Châu) lặn lội đến đây tìm kiếm.

Lu quet khien 14 nguoi chet va mat tich o Yen Bai: Me vo lang thang tim con re - Anh 5

Hai người đàn ông đến từ tỉnh Lai Châu chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội việc đi tìm kiếm cháu trai mất tích.

“Sau 2 ngày tìm kiếm trong vô vọng, gia đình tôi chẳng còn hy vọng may mắn sẽ đến với nó, chỉ mong sao sớm tìm được thi thể cháu về lo hương khói cho an lòng”, người đàn ông với khuôn mặt khắc khổ tâm sự.

Trong cuộc trò chuyện, bác Tâm và Bác Đôi bày tỏ sự lo lắng cho tương lai của 2 đứa cháu nhỏ. Nhà đã nghèo, giờ chúng lại mất cha không biết sau này lớn lên sẽ sống thế nào…

Sau đêm xảy ra cơn lũ lịch sử kinh hoàng, các lực lượng đã đồng loạt, tích cực tham gia tìm kiếm, khắc phục nhanh nhất, sớm nhất những hậu quả cơn lũ đã để lại, sớm ổn định cuộc sống cho đồng bào.

Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết không chỉ các lực lượng chức năng của tỉnh Yên Bái mà Quân khu 2 cũng đã điều động lực lượng phối hợp với tỉnh Yên Bái tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả cơn lũ. Điều kiện tìm kiếm hết sức khó khăn, nước từ đầu nguồn vẫn tiếp tục đổ về nhưng các lực lượng chức năng đang nỗ lực hết mình để tìm kiếm được các nạn nhân còn mất tích.

Xác định đây là một nhiệm vụ đặc biệt nên dù có phải làm cả ngày cả đêm, hơn 200 chiến sỹ Sư đoàn 316-Quân khu 2 cũng quyết tâm cao độ cùng với các lực lượng và nhân dân địa phương sớm khắc phục thiệt hại, tìm kiếm người mất tích.

Lu quet khien 14 nguoi chet va mat tich o Yen Bai: Me vo lang thang tim con re - Anh 6

Tận mắt chứng kiến nỗi đau trên hồ thủy điện Mù Cang Chải: Bùn, gỗ và xác người

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV