Theo Tân Hoa xã và Roi-tơ, ngày 15-11, người phát ngôn của Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia In-đô-nê-xi-a B.Nu-rô-hô cho biết, hơn 6.000 người dân tỉnh Tây Gia-va thuộc miền tây In-đô-nê-xi-a đã phải sơ tán do lũ lụt đang hoành hành.

Lu lut o In-do-ne-xi-a, hon 6.000 nguoi phai so tan - Anh 1

Trận lụt đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà, 12 nhà thờ Hồi giáo, bốn trường học và hơn 100 ha lúa. Khoảng 20.000 người dân bị ảnh hưởng. Hiện quân đội, cảnh sát cùng các đội cứu hộ đang tiến hành các chiến dịch sơ tán người dân trong vùng lũ lụt cũng như đưa hàng cứu trợ đến các trung tâm sơ tán.

* Cùng ngày, một vụ lở đất do mưa lớn xảy ra ở làng Xi-ca-hu-ri-pan, huyện Ban-đung, tỉnh Tây Gia-va của In-đô-nê-xi-a, đã làm bốn người chết. Vụ lở đất đã cuốn chiếc xe ô-tô chở bốn nạn nhân rơi xuống một khe núi.

* Ngày 15-11, tại Niu Di-lân, xảy ra hai dư chấn mạnh gần như đồng thời ở hai khu vực nằm gần tâm chấn của các trận động đất đêm 13-11 vừa qua. Trận thứ nhất mạnh 5,7 độ rích-te có tâm chấn nằm cách thị trấn Xê-đôn ở miền trung Niu Di-lân 20km, ở độ sâu 25 km, và tiếp đó xảy ra khoảng 20 dư chấn từ nhẹ tới trung bình. Trận thứ hai mạnh 5,9 độ rích-te, ở độ sâu 21km, với tâm chấn cách thị trấn Cai-cu-ra, nằm ở bờ biển phía bắc Đảo Nam, 25km về phía đông bắc.

* Cùng ngày, Thủ tướng Niu Di-lân G.Ki cho biết, lực lượng cứu hộ nước này đã bắt đầu sơ tán 1.200 du khách bị mắc kẹt tại thị trấn Cai-cô-u-ra, sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ rích-te ngày 13-11 làm hai người chết.

Kể từ sau các trận động đất đêm 13-11 đến nay, tại Niu Di-lân đã xảy ra hơn 800 dư chấn và dự báo số dư chấn có thể lên tới hàng nghìn.