Lũ dâng nhanh, mực nước cao lên khoảng 1 mét, do vậy, 2.200 học sinh và giáo viên được nghỉ để đảm bảo an toàn. Sợ lũ, nhiều người phải thuê khách sạn qua ngày.

Để đảm bảo an toàn của người dân, học sinh, giáo viên khi lũ dâng, ngày 17/10, 2.200 học sinh và giáo viên của hai trường THCS Phước Tân và phân hiệu của Trường Phước Tân (thuộc xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã được cho nghỉ học, nghỉ dạy.

Lu dang cao, nhieu nguoi phai don do di thue khach san - Anh 1

Dân phải dăng giây để đi lại

Ông Huỳnh Thanh Phương, Phó chủ tịch UBND xã Phước Tân cho biết: “Năm nào lũ cũng dâng vào thời điểm này. Năm nay lũ về muộn nhưng dâng mạnh, ngập nhà dân từ 80cm đến khoảng 1 mét. Hơn nữa, nước chảy xiết khá mạnh nên gây nguy hiểm nếu lưu thông trên đường. Vì vậy, khi nắm bắt thông tin lũ tràn về, xã đã thông báo đến người dân qua các phương tiện phát thanh. Đồng thời, lực lượng địa phương cũng xuống khu vực ngập để giúp dân di tản đồ đạc và chăng giây để dân lưu thông dễ hơn. Nhưng đây là trận ngập lớn nhất từ năm 2008 trở lại đây, mực nước cao hơn những năm trước từ 15 – 20 cm”.

Lu dang cao, nhieu nguoi phai don do di thue khach san - Anh 2

Nước dâng cao khoảng 70cm - 1 mét

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại đường dẫn vào Trường THCS Phước Tân, khu vực ấp Miễu 1 bị ngập sâu gần 1 mét. Nước chảy mạnh, đánh sóng nên nhiều người dân khi đi qua gặp nguy hiểm. Để giúp đi lại an toàn hơn, người dân đã phải chăng dây để về nhà. Nhiều nhà dân ở hai bên đường bị ngập sâu trong nước, đồ đạc bị ngấm nước, hư hỏng, thiệt hại nặng.

Nhiều người dân cho biết, trong năm 2016, đây là trận ngập đầu tiên nhưng đợt này mực nước sâu hơn so với nhiều năm trước. Nguyên nhân theo người dân do nước từ thượng nguồn sông Buông đổ về quá nhanh, trong điểm thoát nước qua cầu Bà Bướm bị hẹp khiến nước không thể thoát được nên dâng cao, gây ngập nặng. Theo người dân, mỗi năm xã Phước Tân đều phải chịu cảnh ngập, nhiều lần học sinh phải nghỉ học.

Lu dang cao, nhieu nguoi phai don do di thue khach san - Anh 3

Nước chảy xiết

Một người dân địa phương cho hay: “Năm nào cũng vào tháng 9 hoặc tháng 10 là lũ về khiến bà con chúng tôi mất ăn mất ngủ. Khoảng 7 giờ tối 16/10, nước đã dâng lên khá nhanh nên cả nhà huy động cùng nhau kê đồ đạc lên cao rồi kéo nhau ra khách sạn lánh tạm”.

Theo thống kê ban đầu, có khoảng 1.000 hộ dân các ấp Tân Lập, Tân Cang, Phước Tân, Miễu, Đồng bị ngập trong đợt lũ tối 16, sáng 17-10. Một ao cá của người dân rộng 5.000m2 với khoảng 4 tấn cá, tường rào một trại heo dài khoảng 100m bị đổ sập cùng nhiều vật dụng gia đình bị hư hại do ngập.

Nguyễn Nhâm