Hai đợt lũ liên tiếp xẩy ra chỉ cách khoảng 10 ngày dội về huyện Hương Khê, Hà Tĩnh khiến hàng ngàn hộ dân phải căng mình chóng chọi. Mất mát tài sản, sức khỏe lẫn tinh thần khiến cho hàng vạn dân rơi vào cảnh ốm đau, chán nản và căng thẳng.

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 1

Thống kê tại UBND huyện Hương Khê, đến chiều ngày 2/11 trên toàn huyện có trên 3.000 hộ dân tại 15 xã có nhà dân bị lũ cô lập. Thiệt hại về tài sản hiện chưa thể thống kê được, không có mất mát về người.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Đã hai ngày nay đợt lũ mới lại tiếp tục vùi dập người dân, UBND huyện chỉ kịp thời di dời những hộ gia đình bị ngập quá sâu, nguy hiểm đến nơi cao hơn để tránh lũ.

Đa phần người dân ở đây xác định sống chung với lũ, khó khăn hiện tại đã nhiều, về tương lại còn nhiều hơn nữa vì mùa màng, cây ăn quả và cả lương thực dự trữ đều bị cả hai trận lũ nhấn chìm”.

Tại hai xã rốn lũ Phương Điền, Phương Mỹ (Hương Khê) bạc trắng một màu nước. Tất cả các tuyến đường cũng như nhà dân tại hai xã này lại tiếp tục chìm sâu trong biển nước. Anh Nguyễn Hữu Vịnh, xóm Ấp Tiến, xã Phương Mỹ nói: “Lũ trước vừa rút, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa xong chưa được 3 ngày lũ mới lại ập về làm cho nhà tui tiếp tục chìm nghỉm. Nhìn cảnh này ngao ngán lắm rồi, vợ con đã dính bệnh đường ruột chưa kịp chạy chữa nay lũ chia cắt mọi đường đi”.

Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ, ông Hoàng Xuân Tần nói: “Đợt lũ này kèm theo gió mùa đông bắc, lạnh và gió nên bà con không ai dám chèo thuyền đi lại để tiếp tế lương thực bởi sợ chìm thuyền. May nhân dân còn có một ít lương thực của các đoàn cứu trợ lũ trước chưa ăn hết, nay tự tiếp tế cho nhau chờ lũ rút vậy”.

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 2

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 3

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 4

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 5

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 6

Theo ông Tần, tại địa phương đã xảy ra tình trạng người dân bị các loại bệnh đường ruột do ăn uống không hợp vệ sinh. Nước lũ chia cắt nhiều ngày khiến cho vệ sinh môi trường vùng này trở nên ô nhiễm trầm trọng. Điều địa phương mong muốn đầu tiên khi nước rút là thuốc phòng dịch cho dân, thuốc khử trùng môi trường…

Tại xã Hương Trạch, Hương Đô, Phúc Trạch cũng rơi vào cảnh bi đát. Những xã này đều nằm sát bờ sông Ngàn Sâu nên mỗi lần lũ về là kéo theo muôn vàn hệ lụy từ vùng đầu nguồn của thủy điện Hố Hô. Ông Nguyễn Sỹ Hoàn, trú xóm Phú Lễ, xã Hương Trạch, Hương Khê nói: “Thủy điện Hố Hô xã lũ bất ngờ lần trước làm cho hàng trăm gốc bưởi quý của dân bị cuốn xuống sông trôi đi, còn lại bãi đất trống. Lần này lại xã ban đêm, những gốc còn lại càng trơ xương, hàng trăm ha đất bưởi cũng theo sông mà chảy về xuôi. Nhìn vườn bưởi bật gốc, cuộc sống của dân vùng này nhờ vào đó. Vậy là hết…”.

Chiều ngày 2/11, Hương Khê vẫn mưa tầm tã. Hàng trăm hộ dân các thôn Phú Lễ, Phú Lập của xã Hương Trà đội mưa ra khóc ròng vườn bưởi. Thống kê hiện tại có khoảng 18 hộ dân trồng bưởi ngoài đồng thì có tới 13 hộ mất trắng với hàng trăm gốc bưởi quý Phúc Trạch. Tất cả vườn bưởi của người dân nơi đây được trồng khoảng 15 năm nay, mỗi mùa cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/hộ.

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 7

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 8

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 9

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 10

Lu chia cat Huong Khe, dan cang minh chong choi - Anh 11

Việt Hương