Như Phapluatplus.vn đã thông tin, việc Công ty Cần Tiến Đạt ngang nhiên hoạt động thải khói ra môi trường gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Từ những tài liệu nhóm phóng viên thu thập được, doanh nghiệp này dù đã bị cơ quan chức năng buộc phải khắc phục ô nhiễm nhưng vẫn sản xuất ngang nhiên dù chưa được cấp phép và không có hồ sơ tác động môi trường.

Bài 2: Những sai phạm trong sản xuất của Công ty Cần Tiến Đạt

Hoạt động trái ngược với hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường

Theo biên bản kiểm tra ngày 13/09/2016 và ngày 12/10/2016 của Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) huyện Bến Lức thì tại thời điểm kiểm tra, ghi nhận công ty Cần Tiến Đạt có thải bỏ bụi nhôm phát sinh từ máy gia nhiệt phôi nhôm 9999 ra nền đất trống không được chống thấm.

Tại vị trí này đã phát sinh mùi hôi khó chịu, có gió mạnh phân tán mùi hôi ra khu vực xung quanh. Đoàn kiểm tra cũng xác định công ty đã thải bỏ bụi nhôm từ cuối tháng 6/2016.

Khi hoạt động sản xuất khói thải ra dày đặc, bay khắp nơi với mùi hôi hắc.

Theo tài liệu phóng viên Pháp luật Plus thu thập được thì bụi nhôm được công ty Cần Tiến Đạt chứa trên nền bê tông gần lò nung phôi nhôm, đốt bằng dầu hạt điều trong khi đó hồ sơ môi trường mà công ty này đăng ký là đốt bằng dầu FO.

Ngoài ra, công ty còn hoạt động mua bán xỉ nhôm mà điều bất ngờ là ngành nghề này Công ty Cần Tiến Đạt chưa được cấp phép. Ghi nhận của đoàn kiểm tra cho biết lò nung phôi nhôm của công ty được thiết kế dạng hở, khí thải từ nò lung không được xử lý mà thoát trực tiếp ra môi trường hoàn toàn trái ngược với hồ sơ môi trường mà Công ty Cần Tiến Đạt đã đăng ký.

Long An: Dan keu 'troi' vi khoi thai cua cong ty TNHH MTV Can Tien Dat - Anh 1

Long An: Dan keu 'troi' vi khoi thai cua cong ty TNHH MTV Can Tien Dat - Anh 2

Công nhân Công ty Cần Tiến Đạt làm việc tại nhà xưởng.

Đoàn kiểm tra đã lấy 1 mẫu không khí xung quanh tại vị trí thải bỏ bụi nhôm và sau khi phân tích cho kết quả: "Amoniac (NH3) vượt quá 3,6 quy chuẩn cho phép".

Long An: Dan keu 'troi' vi khoi thai cua cong ty TNHH MTV Can Tien Dat - Anh 3

Văn bản của Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) nêu rất rõ về việc khí thải của công ty Cần Tiến Đạt vượt ngưỡng cho phép và việc kinh doanh ngành nghề chưa được cấp phép (Trích báo cáo số 76/BC-TNMT ngày 14/11/2016 của Phòng TNMT huyện Bến Lức).

Cần phải nói thêm rằng Amonic là một hợp chất vô cơ ở điều kiện tiêu chuẩn, nó là một chất khí độc, có mùi khai, tan nhiều trong nước. Ngoài ra, Amoniac có tính ăn mòn, khi tiếp xúc với nồng độ cao amoniac trong không khí gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và đường hô hấp điều này có thể phá hủy đường thở dẫn đến suy hô hấp. Nếu hít nồng độ thấp hơn có thể gây ho và kích ứng mũi họng, kích ứng mắt gây chảy nước mắt. Khi tiếp xúc với amoniac đậm đặc, da, mắt, họng, phổi có thể bị bỏng rất nặng những vết bỏng có thể gây mù vĩnh viễn, bệnh phổi, hoặc tử vong.

Bà Vũ Thị Hạnh cho biết: "Tôi già cả, bản thân bệnh tật liên miên mà suốt ngày phải đóng cửa ở trong nhà, không dám mở cửa vì mùi rất hôi, hít vào không thở được".

Bà Vũ Thị Hạnh - Ấp 9, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, Long An

Cũng phải nói thêm rằng, có nhiều người dân tại ấp 9 xã Lương Hòa, gần vị trí Công ty Cần Tiến Đạt hoạt động đang măc nhiều bệnh như: Suyễn, tim, các bệnh về đường hô hấp…. và sức khỏe bị ảnh hưởng hơn khi khói từ công ty này thải ra.

Khi được hỏi, anh Huỳnh Công Thân chia sẻ: "Bản thân bị bệnh sức khỏe rất yếu, nay ngày nào cũng phải hít khói thải mùi hôi hắc không thể nào chịu nổi".

Từ những phản ánh của người dân và đối chiếu với kết quả sau phân tích mẫu không khí của cơ quan chức năng thì rõ ràng việc người dân “tố” công ty này gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe là hoàn toàn có cơ sở.

Bất chấp pháp luật vẫn tiến hành đốt và thải khói đầu độc người dân

Sau khi kiểm tra vào các ngày 13/09/2016 và 12/10/2016 đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Cần Tiến Đạt thu gom toàn bộ xỉ nhôm vào khu vực có mái che và hợp đồng với đơn vị chức năng để xử lý. Buộc phải khắc phục ô nhiễm trong vòng 15 ngày, ngưng ngay hoạt động mua bán xỉ nhôm, thực hiện đúng hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường, xây dựng lò nung nguyên liệu và hệ thống xử lý khí thải theo quy định……

Ở một diễn biến khác, ngày 10/11/2016, Thanh tra Sở TNMT Long An và Phòng Tài nguyên môi trường Bến Lức đã kiểm tra đột xuất Công ty Cần Tiến Đạt và phát hiện 1 lò nung nhôm hoạt động chưa được cấp phép, 1 lò quy trình sử dụng nhiên liệu vỏ hạt điều làm nóng thanh nhôm, khí thải phát sinh từ quá trình làm nóng thanh nhôm sử dụng nhiên liệu vỏ hạt điều không có hệ thống xử lý, khí thải phát sinh không được thu gom và xử lý.

Long An: Dan keu 'troi' vi khoi thai cua cong ty TNHH MTV Can Tien Dat - Anh 4

Long An: Dan keu 'troi' vi khoi thai cua cong ty TNHH MTV Can Tien Dat - Anh 5

Trong biên bản kiểm tra ngày 10/11/2016 nêu rõ việc đoàn kiểm tra phát hiện công ty Cần Tiến Đạt phát sinh 1 lò nấu nhôm chưa được cấp phép và không có hồ sơ môi trường (Trích biên bản kiểm tra ngày 10/11/2016 của Sở TNMT tỉnh Long An).

Nhưng ngay trong tối 15/11, phóng viên Pháp luật Plus ghi nhận hoạt động tại Công ty Cần Tiến Đạt vẫn diễn ra, khói thải trắng nghi ngút, mùi hôi hắc vô cùng khó chịu.

Long An: Dan keu 'troi' vi khoi thai cua cong ty TNHH MTV Can Tien Dat - Anh 6

Khói trắng có mùi hôi khó chịu bay khắp nơi, khiến người dân phải che chắn, đóng cửa.

Phải chăng Công ty Cần Tiến Đạt đã coi thường sức khỏe người dân, bất chấp pháp luật, hoạt động sản xuất khi chưa được cấp phép, sai lệch hoàn toàn với hồ sơ môi trường đã đăng ký?

Phapluatplus.vn sẽ thông tin đến bạn đọc.

Tâm Phúc