Sau nhiều ngày lẩn trốn, Đặng Văn Hiến - một trong những nghi can gây ra vụ nổ súng tại Đăk Nông - đã ra đầu thú và bật khóc khi cán bộ điều tra C45 hỏi.

Được biết, sau 5 ngày lẩn trốn vào rừng, nghi can Hiến vẫn giữ liên lạc với gia đình. Thông qua một người dân có hộ khẩu cùng địa phương, người thân của anh Hiến đã liên lạc với báo chí để nhờ hỗ trợ anh ra đầu thú. Theo yêu cầu của nghi can và gia đình là cần có luật sư và chỉ đầu thú với Bộ Công an.

Theo lời khai ban đầu của anh Hiến, khi gia đình anh đang ngủ trong nhà, phía Công ty Long Sơn đã tiến hành giải tỏa đất mà không báo với gia đình. Khi đó, một người thân của anh điện thoại báo công ty đã ủi vào tới vườn nhà anh, anh hỏi sao không cản họ, người thân của anh nói không được vì họ không cho ra. Lúc này, vợ của anh Hiến nói để chị ra cản họ và anh kêu chị đi trước, được một lúc anh thấy tiếng máy san đất gần hơn.

Loi khai ban dau cua mot trong so nhung nghi can no sung tai Dak Nong - Anh 1

Nghi can Đặng Văn Hiến trả lời lực lượng điều tra. Ảnh cắt từ clip

“Khi đó tôi mang súng ra thì thấy họ cầm đá, cầm gạch xông vào. Đầu tiên, tôi chỉ bắn viên đầu để phòng vệ nhưng họ vẫn hung hăng, tôi bắn viên thứ hai mà vẫn không cản được họ. Tôi chạy về nhà thì họ lao tới và lấy đá ném liên tiếp vào nhà, khiến tôi không tự chủ được nên đã bắn luôn”, anh Hiến trả lời với cán bộ điều tra.

Được biết, người dân tại đây và Công ty Long Sơn đã xảy ra tranh chấp đất rừng tiểu khu 1535 nhiều năm nay và đã xảy ra nhiều vụ đánh nhau. Các hộ dân đã tập hợp, co lại thành từng cụm để hỗ trợ nhau mỗi khi bị người công ty đến giành đất.

Theo Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, người hỗ trợ pháp lý trong vụ án, phía Công ty Long Sơn đã có sự chuẩn bị trước khi vào tiến hành giải tỏa đất của người dân nơi đây.

Đối với Công ty Long Sơn, lãnh đạo UBND tỉnh Đăk Nông cũng cho rằng, việc công ty này tự ý lập đoàn đi cưỡng chế, không báo cáo chính quyền là sai. Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, tỉnh Đăk Nông đã văn bản chỉ đạo các công ty đang xảy ra tranh chấp đất phải ngưng, thế nhưng Công ty Long Sơn vẫn không chấp hành.

Xuyến Chi (T/h)