Lợi dụng lòng tin của người bạn làm ăn quen biết, Quý đã chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng trong tài khoản của bị hại.

Loi dung long tin, chiem doat hon 7 ti dong trong tai khoan - Anh 1

Bị cáo Quý tại tòa.

Ngày 17.11, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Ngọc Quý (SN 1970, trú tại phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tại tòa, Hội đồng xét xử quyết định chuyển tội danh của bị cáo sang tội sử dụng trái phép tài sản của người khác.

Theo cáo trạng, do quen biết và cùng nhau kinh doanh chứng khoán với Trần Ngọc Quý nên ngày 22.2.2012, chị Huyền My đã mở tài khoản sổ tại ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam – chi nhánh Tân Định – TP.HCM và đăng kí số điện thoại giao dịch là số của Quý.

Ngay sau khi mở tài khoản, chị My đã ký giấy ủy quyền cho Quý thực hiện mọi giao dịch với ngân hàng và chưa lần nào chị My thực hiện giao dịch nên không nhớ đã mở tài khoản này.

Đầu tháng 7.2013, chị My bán căn nhà tại phố Đào Duy Từ, Hà Nội với giá hơn 12 tỉ đồng và được người mua nhà thanh toán trước 7,3 tỉ đồng bằng hình thức chuyển khoản.

Để tiện giao dịch, chị My đến Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Ngô Quyền, Hà Nội, mở tài khoản. Sau khi cung cấp thông tin cá nhân, ngân hàng thông báo, năm 2012, chị đã mở tài khoản tại chi nhánh Tân Định.

Do không muốn mất phí chuyển tiền nên chị My đã báo cho người mua nhà số tài khoản cũ để nhận tiền vào. Sau khi trừ đi phí giao dịch, số tiền còn lại trong tài khoản chị My là 7,29 tỉ đồng. Do ngân hàng TMCP Ngoại thương VIệt Nam có dịch vụ thông báo sự thay đổi của tài khoản qua tin nhắn nên đã báo vào điện thoại di động của Quý.

Ngày 18.9.2013, Quý đã tự ý làm thủ tục chuyển hết số tiền này sang tài khoản của mình; trong đó, Quý chuyển 5,5 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng để thanh toán tiền mua căn hộ tại phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM.

Ngoài ra, anh ta còn chuyển 500 triệu đồng vào tài khoản của mình mở tại Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

Khi chị My phát hiện bị mất tiền trong tài khoản đã liên lạc với Quý nhưng bị cáo không nghe và chỉ nhắn tin qua email xin lỗi về việc tự ý rút số tiền trên rồi bỏ trốn. Đến ngày 16.4.2015, Quý bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại tòa, bị cáo khai nhận có quan hệ tình cảm với chị My từ năm 2009 đến 2012 và cùng kinh doanh chứng khoán. Trong thời gian yêu đương, chị My vay của Quý 250 nghìn USD nhưng không có giấy tờ. Khi Quý đòi thì chị My nói đã trả rồi.

Vì mâu thuẫn nên hai người ngưng quan hệ và không gặp lại. Ngày 19.8.2013, khi thấy trên máy điện thoại có tin nhắn về việc trả tiền mua nhà cho chị My, Quý đã tự ý chuyển vào tài khoản của mình.

Quá trình điều tra, gia đình Quý đã tự nguyện nộp gần 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo 5 năm tù giam với tội danh đã nêu ở trên.

Nhã Thanh