Một tuần qua, dư luận xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa xôn xao về sự xuất hiện của một con rắn mà những người dân địa phương tôn lên là 'rắn thần'. Dân còn cho rằng con rắn biết... múa.

Lần theo dư luận, phóng viên đã tìm về xóm 3, xã Hợp Lý, hỏi thăm ai cũng biết nơi con rắn xuất hiện là giếng nước nhà ông Trần Sỹ Thuận.

Tại đây, chúng tôi gặp rất nhiều người, trong đó có nhiều học sinh, đang vây quanh giếng nước để xem, chụp ảnh, quay phim lại từng động tác uốn lượn của con rắn.

Giếng nước này nằm ở góc vườn nhà ông Thuận. Theo người dân địa phương, đây là giếng đền. Tương truyền ngày xưa vua Đinh từng nghỉ chân ở đây trong lúc đi đánh giặc; khi về đến khu vực này thì có một vị quan cận thần đánh giặc bị thương và qua đời. Nhà vua cho lập miếu thờ tại đây đồng thời cho đào giếng nước vừa để lấy nước thờ cúng vừa phục vụ cho quân lính sinh hoạt. Giếng chỉ sâu hơn một mét nhưng theo người dân không bao giờ cạn nước.

Con rắn mới xuất hiện mà người dân địa phương tôn là "rắn thần".

Để bảo vệ giếng nước, mới đây vào ngày 7.2 âm lịch, gia đình ông Thuận cho xây dựng lại thành giếng. Đến ngày 1.3 âm lịch, người dân bất ngờ thấy một con rắn xuất hiện trong giếng.

Những ngày đầu, dư luận đồn thổi về chuyện có con rắn to bằng... phích nước, rồi bằng bắp chân. Tuy nhiên, theo ông Thuận thông tin này hoàn toàn là thêu dệt. Con rắn chỉ dài khoảng 1 m, đường kính thân rắn chỗ lớn nhất chỉ khoảng 3cm, nhìn bề ngoài không có gì khác những con rắn bình thường.

Thế nhưng những ngày qua, nghe tin có con rắn xuất hiện trong giếng nước, mỗi ngày có khoảng 200 - 300 người từ các nơi đổ xô đến xem, rắn. Người dân địa phương còn thường xuyên đến thắp hương ở miếu thờ mới được lập ngay bên cạnh giếng nước. Người dân còn đồn thổi con rắn... đổi màu. Những thông tin nhuốm màu sắc "siêu thực" này khiến lượng người kéo đến xem rắn ngày càng đông.

Dư luận còn xôn xao là “rắn thần” biết nhảy múa; rằng một số người có thể “điều khiển” được rắn múa, phình mang, nổi lên mặt nước, uốn người... Tuy nhiên qua quan sát của phóng viên, con rắn hoàn toàn giống một con rắn nước thông thường, chỉ bơi lượn lờ trong nước giếng chứ không hề có chuyện... nhảy múa.

Phóng viên đem những tin đồn có màu sắc mê tín và thất thiệt này trao đổi với ông Đào Hữu Cơ, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, ông này cho biết: “Tôi chưa nắm bắt được thông tin trên vì mấy ngày qua tôi bận triển khai hội nghị. Chúng tôi sẽ cho nắm lại thông tin trên”.

Theo Dân trí