Cứ chiều chủ nhật hằng tuần, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Võ thuật thuộc Học viện An ninh nhân dân lại đến Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu (quận Hà Đông) để dạy võ miễn phí cho các em nhỏ. Duy trì đến nay đã được 5 năm, buổi học đặc biệt tại "lò võ" này đã trở thành niềm mong chờ hằng tuần của những đứa trẻ vốn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Gia đình lớn của các em!

Đến Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu, nhiều người có cảm nhận như được đến thăm một gia đình ấm áp tình yêu thương. Nơi đó, những đứa trẻ mồ côi xem nhau như ruột thịt, các cán bộ là những người mẹ, luôn yêu thương và bao bọc các em.

'Lo vo' nhan van - Anh 1

Thầy Nguyễn Văn Dũng dạy học trò một thế phòng vệ.

Mẹ Trần Thục Ninh - Giám đốc Trung tâm vừa trò chuyện với phóng viên vừa chăm chú quan sát các "con" của mình luyện tập. “Trung tâm có 50 cháu, đều là trẻ mồ côi. Có cháu ở đây từ nhỏ, giờ đã là sinh viên đại học năm thứ 2, thứ 3. Tham gia tập luyện võ thuật được xem là một hoạt động thể chất và tinh thần hết sức ý nghĩa ở đây. Hoạt động này không chỉ giúp các con rèn luyện sức khỏe mà còn là một không gian sinh hoạt văn hóa, giao lưu, giúp chúng vui vẻ, tự tin và năng động hơn”. Và để biết lớp học võ có những điều gì thú vị, “mẹ cả” của Trung tâm mời chúng tôi cùng ở lại để cảm nhận thật đầy đủ không khí lớp học.

Nguyễn Văn Dũng (sinh viên năm cuối Học viện An ninh nhân dân) là thầy dạy chính của buổi học. 16h, dưới những tán cây xanh rợp bóng mát, các em nhỏ tụ tập đông vui, xếp hàng ngay ngắn. Lớp được chia làm 2 nhóm theo độ tuổi. Các em dưới 8 tuổi được tập luyện các động tác đơn giản để rèn luyện sức khỏe. Với các em lớn hơn, sau màn khởi động, thầy Dũng lần lượt cho ôn tập lại những thế võ đã dạy tuần trước. Những động tác dứt khoát, khỏe khoắn lôi cuốn tất cả mọi ánh nhìn. Sau màn ôn luyện, thầy chuyển sang dạy cho các em các thế võ để phòng vệ. Hai em - một trai, một gái được thầy Dũng trực tiếp hướng dẫn. Các em phía dưới chăm chú quan sát. Vừa thực hiện các động tác, thầy vừa giải thích để các em cùng hiểu và có thể áp dụng. Những thắc mắc của trò được thầy lần lượt giải đáp một cách đơn giản và hài hước. Họ cùng trò chuyện, chia sẻ như những người bạn thân thiết.

Dũng tâm sự: “CLB Võ thuật của Học viện An ninh tổ chức dạy cho các em ở trung tâm đã 5 năm nay. Thương các em, muốn các em trở thành những đứa trẻ hoạt bát, vui vẻ, khỏe khoắn, xóa bỏ trong lòng những mặc cảm về hoàn cảnh, chúng tôi đã quyết định đến với các em”.

Những ngày đầu thành lập lớp học võ, các thành viên của CLB gặp không ít khó khăn. Khi đó, các em gái rất dè dặt, nhiều em còn khóc khi gọi tập trung. “Các cháu trai thì rất hào hứng với việc học võ. Ngược lại, các cháu gái bảo con gái tại sao phải học đánh đấm như con trai, vung tay đá chân. Hơn nữa, toàn chỉ có các thầy dạy mà không có cô nào làm các cháu gái thấy xấu hổ và ngượng ngùng”, mẹ Trần Thục Ninh - Giám đốc Trung tâm kể.

Hiểu được tâm lý của các em, các thành viên của CLB đã cùng ngồi lại, bàn cách làm công tác tư tưởng cho học trò. “Chúng tôi tỏ ra tự nhiên và hết sức thoải mái khi nói chuyện và trong quá trình tập luyện, không phân biệt trai hay gái. Chúng tôi cũng chia sẻ để các em hiểu, học võ không phải để đánh nhau mà quan trọng là giúp rèn luyện sức khỏe, sự tự tin và khả năng tự vệ. Điều đó đặc biệt cần thiết với các em gái. Thêm nữa, một số thành viên nữ của CLB cũng được điều động đến, cùng dạy, cùng tập luyện với các em. Dần dần, các em bắt đầu hiểu, ham thích tập luyện võ thuật. Bây giờ, thay vì ngại ngùng, e dè, nhiều em còn trêu đùa các anh, chị nữa”, Nguyễn Văn Dũng chia sẻ.

Không chỉ khó trong việc giúp các em hiểu được lợi ích của việc học võ, Trương Văn Viết Dương, một thành viên của CLB Võ thuật Học viện An ninh nhân dân kể: “Các em đều còn nhỏ nên rất hiếu động và ham chơi. Nhiều em rất khó bảo, nghịch ngợm. Để duy trì kỷ luật, chúng tôi phải bầu ra lớp trưởng hay các trưởng nhóm để quản lý lớp. Nếu có em “cứng đầu” đôi lúc chúng tôi cũng phải phạt để các em tự ý thức hơn”.

Không chỉ dạy võ!

Trái ngược với suy nghĩ của chúng tôi về sự khô cứng của một lớp võ, không khí của lớp học tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu vô cùng vui tươi, sôi nổi. Sau buổi tập luyện vất vả, cả thầy và trò cùng ngồi thành vòng giữa sân trung tâm và hát cho nhau nghe. Một người đánh đàn cho cả lớp hát. Tiếng vỗ tay theo nhịp rộn ràng, những khuôn mặt ửng đỏ vì mệt và vì quá hào hứng. Thỉnh thoảng, một em xung phong thể hiện năng khiếu, vừa đàn, vừa hát. Dưới những tán cây xanh mướt, lời ca, tiếng hát của các em bay bổng, êm dịu, làm xua tan đi những lo âu và buồn phiền. Trong mắt các em, niềm tin yêu vào cuộc sống đầy đặn như bất kỳ đứa trẻ nào khác.

Không chỉ tập võ, đàn hát, các thành viên của CLB đã trở thành những người anh, người chị thân thiết của các em nhỏ. Họ chính là chuyên gia gỡ rối tâm lý cho các em tuổi 14 -15. Thỉnh thoảng, các học viên của Học viện An ninh nhân dân lại tư vấn cho các em sắp học hết lớp 12 cách chọn trường phù hợp với năng lực và điều kiện của mình. Đôi khi, các anh chị lại trở thành những thầy cô, giảng cho các em những bài toán khó trên lớp chưa thể hoàn thiện...

Từ những ngày đầu đầy khó khăn, sau 5 năm được gây dựng, lớp dạy võ miễn phí đã làm những đứa trẻ nơi đây thay đổi rất nhiều. “Các cháu ngoài việc được rèn luyện sức khỏe còn hoạt bát hơn hẳn. Không những thế, điều quan trọng là các anh chị của Học viện An ninh nhân dân đã rèn luyện cho các em ý thức kỷ luật rất tốt. Bản thân những người quản lý như chúng tôi cũng học được từ các thành viên trong CLB rất nhiều về cách tổ chức, cách xây dựng kỷ luật trong công tác quản lý. Chúng tôi thấy rất rõ sự nhiệt tình và tấm lòng chân thành của các thành viên trong CLB dành cho trung tâm và vô cùng cảm ơn, xúc động vì điều đó”, mẹ Trần Thục Ninh chia sẻ.

Kể về các anh chị trong CLB Võ thuật, bé Nguyễn Thị Kim Oanh (7 tuổi) hào hứng: “Học với các anh, chị vui lắm ạ! Các anh, chị lại vui tính nữa. Học võ xong, em đi bộ đến trường không thấy mệt đâu. Trong lớp em cũng không sợ các bạn nam bắt nạt. Bạn nào định đánh em, em sẽ giơ tay giống các anh chị đã dạy thế là các bạn ấy không dám làm gì em nữa”.

Bất kể nắng mưa, lớp học võ miễn phí ở Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu vẫn đều đặn mở cửa. Những ngày mưa lớn, thầy trò lại cùng vào trong nhà tập luyện. Ngày nắng to, giờ học được lùi lại và kết thúc muộn hơn. Tất cả đã trở thành một thói quen, một niềm đam mê không thể thiếu của cả thầy và trò.

Nguyễn Văn Dũng, thầy dạy võ của các em nhỏ chia sẻ: “Vì quá bận rộn với việc học tập và rèn luyện tại trường, nhiều thành viên của CLB không thể có mặt thường xuyên tại lớp học. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng thay phiên nhau duy trì hoạt động ý nghĩa này. Thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ huy động được nhiều thành viên để có thể mở thêm các lớp học văn hóa giúp các em nâng cao kiến thức, có thêm hành trang để bước vào đời”.

An Tâm