Bị bạn trai đánh, Lan đã vớ con dao gọt hoa quả khua về phía trước, không may trúng đầu bạn trai khiến máu chảy nhiều.

Do không còn tình cảm, nên khi bạn trai cũ đến tặng quà Lan đã cự tuyệt. Khi bạn trai vào phòng, hai bên xảy ra mâu thuẫn. Bị bạn trai đánh, Lan đã vớ con dao gọt hoa quả khua về phía trước, không may trúng đầu bạn trai khiến máu chảy nhiều. Bạn trai Lan được đưa vào viện sơ cứu, phải khâu 2 mũi. Lan không biết việc bạn trai đến phòng và đánh mình và việc làm của mình có vi phạm pháp luật hay không?.

Mối tình sinh viên không trọn vẹn

Trong một buổi giao lưu của hai trường đại học khối kinh tế và kỹ thuật, cô nữ sinh năm đầu Nguyễn Thị Mai Lan đã khiến chàng sinh viên Đỗ Thanh Hùng như mất hồn bởi vẻ đẹp khỏe khoắn của một cô gái miền ven biển. Sau buổi giao lưu đó, Hùng đã làm quen và thường xuyên liên lạc với Lan.

Cùng cảnh xa quê, lại có nhiều điểm chung trong việc học nên cả hai nhanh chóng trở nên thân thiết. Họ giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống hàng ngày. Thế rồi cả hai yêu nhau trước sự vun vén của nhiều bạn bè cùng lớp.

Đôi trai tài gái sắc cùng nhau bước qua hai năm đại học. Thế nhưng, bước vào năm thứ ba, Hùng đi làm thêm. Từ đây, Hùng bắt đầu thay đổi. Hùng bắt đầu “lăng nhăng” với các cô gái khác. Lan biết và đã nói với Hùng, lần đầu Hùng xin Lan bỏ qua và hứa sẽ không tái phạm.

Nhưng lời hứa chưa dứt khỏi môi thì Lan lại bắt quả tang Hùng đi nhà nghỉ với một cô gái khác. Chết đứng với niền tin đặt sai chỗ, Lan quyết định nói lời chia tay Hùng. Về phần Hùng, chàng ra sức van nài người yêu xin đừng bỏ mình. Tuy nhiên Lan đã dứt khoát.

Níu tình bất thành, bị bạn gái làm trọng thượng

Lan tâm sự, mặc dù đã nói chuyện dứt khoát đường ai nấy đi, nhưng Hùng vẫn nhiều lần tìm tới phòng trọ của Lan để níu kéo tình cảm. Đã xác định không còn tình cảm và muốn dành nhiều thờ gian cho việc học năm cuối, nhiều lần Hùng đến tìm, Lan đều cự tuyệt.

Khoảng 20h30 ngày 20/10, Hùng tới KTX nơi Lan đang ở nhằm mục đích chúc mừng bạn gái cũ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, cũng nhằm đích nối lại tình cảm và dự định cuối năm sẽ làm lễ cưới.

Tuy nhiên khi tới nơi, Hùng gọi cửa phòng thì Lan nhờ bạn cùng phòng nói mình đi vắng. Hùng vào phòng định lấy quần của mình để trong tủ đồ Lan trước đó. Lúc này, Lan xuất hiện đuổi Hùng ra bên ngoài.

Hùng vẫn cố xông vào phòng nên Lan đã tát bạn trai cũ một nhát. Bực tức, Hùng cũng tát lại bạn gái. Sau đó, Lan lấy móc quần áo đánh vào người Hùng. Hùng lấy mũ bảo hiểm đập vào người bạn gái cũ. Lan quay ra lấy một con dao gọt hoa quả để trên bàn khua khua và nói “anh về đi”. Tuy nhiên, do Hùng vẫn lao vào nên con dao trúng vào đầu gây xước da đầu khoảng 2cm. Do vết thương chảy nhiều máu nên Hùng được một số người đưa vào bệnh viện sơ cứu. Hùng bị thương ở phần đầu phải khâu 3 mũi, tay bị rách một vết nhỏ.Ngoài ra Hùng không bị sao.

Ngay sau đó công an sở tại đã có mặt. Lan không biết việc Hùng tới phòng đánh mình và việc mình dùng dao khua trúng người Hùng sẽ được xử lý ra sao. Lan đang rất lo lắng và nhờ chuyên mục tư vấn.

Nữ sinh đâm bạn trai có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: Hiện nay tình trạng bạo lực trong trường học đã và đang diễn ra rất nóng bỏng với tất cả những cấp học khác nhau. Bạo lực không chỉ xảy ra ở nam sinh mà còn cả ở nữ sinh với những hành xử đi ngược lại với sự giáo dục của nhà trường. Nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận bởi sự tàn bạo, xử sự bạo lực giữa các nam nữ sinh với nhiều mâu thuẫn như yêu đương, tình ái, ghen ghét nhau.

Đối với câu chuyện của nữ sinh Lan, do bạn trai cũ đến phòng KTX chơi, lấy đồ sau đó xảy ra mâu thuẫn. Hùng đã dùng mũ bảo hiểm đánh Lan. Do bức xúc bị đánh nên Lan đã lấy dao gây thương tích Hùng phải khâu 3 mũi trên đầu. Nếu có căn cứ xác định, Hùng cầm mũ bảo hiểm truy đuổi đánh Lan đến mức đường cùng thì hành vi bột phát lấy dao gọt hoa quả chống trả lại trước sự quyết liệt của Hùng để bảo vệ tính mạng bản thân được coi là phòng vệ chính đáng.

Điều 15 Bộ luật Hình sự quy định phòng vệ chính đáng "là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm".

Lo tay dung dao lam ban trai bi thuong, nu sinh co bi xu phat? - Anh 1

Xô xát đánh nhau sẽ bị xử lý nghiêm.

Trường hợp thứ hai, nếu xác định Lan do yếu thế, không đánh trả được nên đã chạy vào phòng, cầm dao quay lại chém Hùng thì có dấu hiệu của tội "Giết người" hoặc "Cố ý gây thương tích", tùy thuộc vào tỷ lệ gây thương tích. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức dùng hung khí nguy hiểm tác động vào vùng trọng yếu trên cơ thể người khác sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng theo luật sư Thơm, trong vụ việc này, để xử lý Lan thì cần phải xác định mức độ thương tích vùng đầu của Hùng có lớn hay không và thực tế có nguy hiểm đến tính mạng không.

Theo thông tin ban đầu, thương tích vùng đầu của Hùng bị khâu một số mũi nên nhiều khả năng mức độ thương tích chưa gây nguy hiểm đến tính mạng, do đó hành vi trên có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích" hoặc "Gây tổn hại cho sức khỏe người khác". Để có căn cứ xử lý hình sự Lan, Hùng phải có đơn yêu cầu khởi tố và đề nghị cho đi trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật.

Nếu Hùng không yêu cầu khởi tố thì không có căn cứ xử lý hình sự Lan, bởi tội cố ý gây thương tích chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại.

Trường hợp thứ ba, nếu Hùng không có đơn yêu cầu khởi tố hoặc không đủ điều kiện để khởi tố hình sự, Lan có thể bị xử phạt hành chính.

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình, hành vi "đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau" sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Ở chiều hướng ngược lại, nếu Lan bị nam thanh niên đánh gây thương tích mà có yêu cầu khởi tố và cho đi trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật thì nam thanh niên sẽ phải chiu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác. Nếu thương tích của cô gái dưới 11 % thì vẫn có thể xử lý trách nhiệm hình sự nam thanh niên với tình tiết "có tính chất côn đồ".

Trong vụ việc này, cả hai cùng có lỗi. Cả hai đang là sinh viên đại học nhưng cách xử lý tình huống không tốt dẫn đến vụ xô xát cãi vã không đáng có. Hùng có lỗi khi là đàn ông con trai lại đánh bạn gái, Mai có lỗi khi cũng “đông tay, động chân” với Hùng, và còn có hành động dùng dao khua khoắng khiến Hùng bị thương phải khâu 2 mũi trên đầu.

Vì thế, cả hai nên nghiêm túc nhìn nhận lại khuyết điểm của mình trong vụ việc và có lời xin lỗi nhau, tránh đẩy vụ việc nhỏ thành lớn sẽ ảnh hưởng đến tương lai của cả hai.

Về phía cơ quan công an, nếu Lan và Hùng không có đơn yêu cầu khởi tố vụ án thì căn cứ vào tài liệu hồ sơ, cơ quan công an sẽ tiến hành xử lý hành chính vụ việc.

*Câu chuyện Pháp lý

Xuân Hòa