Theo số liệu cập nhật gần đây nhất, OPEC cho biết sản lượng dầu của tổ chức này đã tăng thêm 240.000 thùng/ngày trong tháng 10 lên kỷ lục 33,64 triệu thùng/ngày. Điều này là do sản lượng của Nigeria, Libya và Iraq tăng mạnh.

Đó là lý do tại sao giá dầu tiếp tục giảm trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, việc tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ có thể là tia hy vọng mới cho giá dầu. Sản lượng dầu của OPEC có thể sẽ giảm tới 1 triệu thùng/ngày nếu ông Trump rút lại thỏa thuận hạt nhân giữa P5+1 với Iran.

Lieu Trump co khien gia dau tang manh? - Anh 1

Cần nhớ rằng, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố ưu tiên số 1 của ông là dỡ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran mà ông gọi là “thảm họa”, mặc dù Bloomberg cho biết kế hoạch của ông có thể thay đổi.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc sụp đổ đồng nghĩa với việc Tehran sẽ vẫn phải gánh các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU trong đó có lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ. Và như vậy, OPEC sẽ buộc phải cắt giảm sản lượng để tránh mất cân bằng thị trường. Nói cách khác, bất cứ căng thẳng nào giữa Mỹ dưới thời ông Trump với Iran sẽ đẩy giá dầu tăng.

Ngay sau khi ông Trump đắc cử hôm 8/11, giá dầu đã xuống thấp nhất 2 tháng, tuy nhiên giá dầu cũng bắt đầu phục hồi mạnh khi thị trường kỳ vọng rằng OPEC sẽ can thiệp để ngăn đà giảm giá dầu với việc quyết định cắt giảm sản lượng trong cuộc họp vào ngày 30/11 tới. Giá dầu WTI chiều nay 21/11 trên thị trường châu Á tăng 1,3% lên 46,27 USD/thùng, từ mức 43 USD/thùng trong phiên ngày 9/11.

Wayne Gordon, chiến lược gia về hàng hóa và ngoại hối của UBS, nhận định: “Chiến thắng của ông Trump và đà mất giá dầu trong 2 tuần qua sẽ khiến OPEC phối hợp lại”. Theo chuyên gia này, giá dầu có thể tăng mạnh trong vòng 12-18 tháng tới.

Steve Brice, chiến lược gia đầu tư tại Standard Chartered, cũng cho rằng OPEC sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng và khiến giá dầu tăng 30-40% lên 60-65 USD/thùng vào cuối năm 2017 nếu đồng USD không tăng quá mạnh.