(Tin tức 24h) - Nga đang tăng cường cung cấp thiết bị quân sự cho Syria, bao gồm xe bọc thép, chiến đấu cơ và bom dẫn đường nhằm hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các lực lượng phiến quân nổi dậy đang hoành hành trong nước.

( Tin tức 24h ) - Nga đang tăng cường cung cấp thiết bị quân sự cho Syria, bao gồm xe bọc thép, chiến đấu cơ và bom dẫn đường nhằm hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các lực lượng phiến quân nổi dậy đang hoành hành trong nước.

Moscow đang hết sức nỗ lực để nâng cao tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực Trung Đông. Vì vậy, chính quyền ông Putin đã cung cấp một số lượng lớn các loại vũ khí quân sự cho Damascus nhằm hỗ trợ ông Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần ba năm qua, đồng thời ngăn chặn các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Syria chống lại các cáo buộc sử dụng vũ khí đàn áp dân thường của lực lượng quân đội chính phủ.

Động thái hỗ trợ quân sự của Nga diễn ra trong bối cảnh các cuộc xung đột tại Syria đang trở nên căng thẳng và hội nghị hòa bình Geneva II sắp diễn ra tại Thụy Sĩ vào tuần tới.

Một số nguồn tin cho biết Damascus đã nhận nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự, trong đó có cả máy bay không người lái trực tiếp từ Moscow hoặc thông qua các trung gian như Bulgaria, Romania và Ukraina nhưng các quốc gia này đã lên tiếng phủ nhận.

Tổng thống Syria (phải) gặp gỡ Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif - được coi là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất cho Damascus trước đây.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia và cố vấn người Nga cũng giúp quân đội Syria sử dụng UAV xác định và theo dõi vị trí của các nhóm phiến quân nhằm làm tê liệt lực lượng pháo binh chống lại quân đội chính phủ.

Đồng thời, Nga cho biết sẽ không vi phạm luật pháp quốc tế trong việc cung cấp thiết bị quân sự tại Syria và bác bỏ cáo buộc bán vũ khí cho Damascus. Các quan chức Syria cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào sau vụ việc.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Syria còn được thể hiện trong việc đồng nhất về quan điểm trong việc chuẩn bị hội nghị Geneva II.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem ngày 17/1 bày tỏ thất vọng về kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị Geneva II về Syria, cũng như thái độ của Mỹ đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng chỉ trích việc các phần tử đối lập Syria đến nay vẫn chưa quyết định là liệu có nên tham gia hội nghị Geneva II hay không trong khi sự tham gia của cả Chính phủ Syria và phe đối lập Syria đều có vai trò quan trọng đối với sự thành công của hội nghị.

Về phần mình, Ngoại trưởng Syria bày tỏ đồng tình đối với quan điểm của Nga và đồng thời chỉ trích quan điểm của Mỹ đối với Chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Walid al-Moualem cũng cho biết, Chính phủ Syria đã bày tỏ thiện chí tham gia hội nghị. Syria đã trao cho phía Nga kế hoạch ngừng bắn tại Aleppo, thành phố lớn nhất tại Syria cũng như danh sách trao đổi tù nhân với phe đối lập Syria.

Không chỉ vậy, Nga còn giúp Syria hộ tống vận chuyển vũ khí hóa học. Theo hãng tin Reuters ngày 16/1 đưa tin, Tư lệnh tàu khu trục của Trung Quốc đã có cuộc họp với Tư lệnh tàu hải quân Nga để thúc đẩy phối hợp chiến lược trong nhiệm vụ hộ tống tàu vận chuyển vũ khí hóa học của tới địa điểm tiêu hủy.

Theo Reuters, cuộc gặp này diễn ra ở khu vực biển phía Tây Syria ngày 15/1. Hai bên đã tiến hành tham vấn chiến thuật về việc cung cấp an ninh cho đội tàu Na Uy và Thụy Điển vận chuyển các tổ hợp vũ khí hóa học Syria tới địa điểm tiêu hủy.

Hai bên cũng nhất trí về việc tổ chức các cuộc diễn tập chung liên quan. Ông Lý Bằng Trình, Tư lệnh tàu khu trục của Trung Quốc nói: “Trung Quốc, Nga, Đan Mạch và Na Uy đã thực hiện một cách tích cực các nhiệm vụ vận chuyển, hộ tống để đưa vũ khí hóa học ra khỏi Syria. Điều đó cho thấy thái độ nghiêm túc của chúng tôi trong việc thực hiện kế hoạch đạt được trong cuộc gặp giữa các bên tại Moscow”.

Lợi ích của Nga ở Syria

Nga hỗ trợ Syria trong việc cung cấp thiết bị quân sự cũng như tiêu hủy vũ khí hóa học nhưng ngược lại Nga được hưởng lợi nhiều từ Syria.

Ngày 25/12/2013, tại Damascus, Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên thiên nhiên Syria đã ký với Công ty SoyuzNefteGaz của Nga thỏa thuận thăm dò dầu mỏ ở khu vực ngoài khơi duyên hải Syria trong 25 năm. Nga sẽ là bên cấp tài chính.

Theo Tổng Công ty dầu khí Syria, đây là thỏa thuận đầu tiên được ký kết về khai thác dầu khí ngoài khơi nước này. Thỏa thuận được Bộ trưởng Dầu mỏ Syria Sleimane Abbas và đại diện công ty dầu khí Nga Soyuzneftegaz ký kết tại trụ sở Bộ Dầu mỏ và khoáng sản Syria ở thủ đô Damascus.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov

Văn kiện có hiệu lực ngay lập tức và được chia làm nhiều giai đoạn, với tổng giá trị lên tới 100 triệu USD.

Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược ở Damascus, trên thềm lục địa của Syria có 14 bể dầu.

Một số chuyên gia dự báo sản lượng khai thác dầu tại Syria có thể đạt tới 6-7 triệu thùng/ngày và không loại trừ khả năng trữ lượng khí đốt của nước này lớn thứ tư thế giới.

Trước đó, theo Itar-Tass, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 2/9/2013 chính thức tuyên bố Moskva có lợi ích quốc gia ở Syria, đất nước đang đứng trước nguy cơ bị Hoa Kỳ tấn công với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Theo ông Lavrov, “lợi ích quốc gia của Nga gắn liền với tình hình ở Trung Đông, đặc biệt là ở Syria”.

Có thể nói hợp đồng dầu mỏ kia là kết quả của những gì Nga đã làm cho Syria.

Nga vốn là cường quốc ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al Assad mạnh mẽ nhất. Sự hậu thuẫn của Nga đã hạn chế rất nhiều quyết tâm can dự trực tiếp vào cuộc nội chiến từ Israel, Arab Saudi, cũng như Mỹ và đồng minh

Nhiều nhà phân tích trên thế giới đã dự đoán, nếu Assad thiếu sự hậu thuẫn của Nga, chế độ này sẽ sụp đổ một cách nhanh chóng.

Nguyễn Ngân (Tổng hợp)