Với mong muốn khuyến khích trẻ em ở thành thị và nông thôn đọc sách, năm nay Lịch Xuân Phương Nam đã thiết kế một bộ lịch nhằm gợi cảm hứng, nhắc nhớ về việc đọc sách, gồm những bức tranh màu nước trong trẻo, tươi vui, mô tả thế giới tuổi thơ với những câu chuyện ngọt ngào bên trang sách. Đó là hình ảnh mẹ đọc sách cho con; bà ru cháu với quyển sách trên tay; trẻ chơi đùa cùng sách trên bãi cỏ, ụ rơm, con trâu, cánh diều,..

Lich xuan 2017 dong hanh cung du an “Sach hoa nong thon” - Anh 1

Bộ lịch nhỏ xinh đặt trên bàn làm việc hay góc học tập sẽ giúp trẻ con và cả người lớn cảm thấy gần gũi, quen thuộc hơn với việc tiếp xúc với sách, cùng nhau tạo ra thói quen đọc sách trong mỗi gia đình.

Sách hóa nông thôn là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam, được khởi xướng và thực hiện bởi anh Nguyễn Quang Thạch - người đã dành 10 năm nghiên cứu lý thuyết và 9 năm áp dụng thực tế, từ đó tạo nên “Cách mạng thư viện” ở nông thôn Việt Nam, giúp tất cả trẻ em nông thôn có cơ hội nghe và đọc sách như trẻ em Hà Nội, TPHCM hay trẻ em đến từ các đô thị phát triển khác trên thế giới.

Tính đến tháng 7/2016, đã có hơn 100.000 thành viên gồm cha mẹ học sinh nông thôn, thầy cô giáo, người nông thôn xa quê, người Việt sinh sống ở các đô thị trong nước và nước ngoài đã chung tay, đồng hành cùng anh Nguyễn Quang Thạch, xây dựng được trên 10.000 tủ sách với các loại tủ sách như Tủ sách dòng họ, Tủ sách phụ huynh (đặt trong lớp học), Tủ sách lớp học, Tủ sách hậu phương chiến sĩ, Tủ sách giáo xứ.

Những tủ sách này đã giúp hơn 400.000 người dân nông thôn, trong đó hơn 250.000 học sinh tiếp cận sách bằng học sinh ở thủ đô HàNội, có mặt ở 27 tỉnh trên cả nước.

Chia sẻ tại buổi khai mạc triển lãm, Anh Nguyễn Quang Thạch cho rằng, cộng đồng cùng lúc phải chung tay thúc đẩy các nội dung: tạo thêm nguồn sách cho trẻ em nông thôn, khuyến khích trẻ em đọc sách bằng nhiều hình thức khác nhau như cha mẹ và ông bà đọc sách cùng con cháu, lan truyền hình ảnh đọc sách qua lịch, qua tranh…,.

“Tôi rất vui vì dự án Lịch khuyến đọc mà chúng tôi ấp ủ đã trở thành hiện thực. Với hai mục tiêu chính: gây quỹ để trẻ em nông thôn có thêm thật nhiều sách, đồng thời những hình ảnh mang tính khuyến đọc trên mỗi trang lịch gợi cảm hứng để phụ huynh và trẻ em quan tâm đến chuyện đọc sách hơn, dư án Lịch khuyến đọc của chúng tôi mang lại lợi ích rõ ràng thế này.

Cụ thể, mổi bộ lịch được bán ra sẽ được trích 30% số tiền (so với giá bán) góp vào quỹ, số tiền này có thể mua 1 quyển sách cho trẻ em nông thôn.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp đăng kí mua 200 bộ lịch, tức đã trao cho trẻ em nghèo khoảng 200 quyển sách mới. Chúng tôi kỳ vọng chương trình này lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự chung tay của nhiều người để có nhiều hơn nữa trẻ em nông thôn được cầm những quyển sách mới vàgiátrị trên tay”. – Ang Nguyễn Quang Thạch cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hà Quốc Anh - Giám đốc Công ty Lịch Xuân Phương Nam cho biết: “Tôi rất trân trọng dự án Sách hóa nông thôn do anh Nguyễn Quang Thạch khởi xưởng vàthực hiện.

Để dự án đó đạt hiệu quả hơn nữa, rất cần được người người, nhà nhà hưởng ứng. Góp gió thành bão, nếu từng cá nhân đều đồng loạt chung tay, sẽ tạo ra được thành quả đột biến cho dự án Sách hóa nông thôn.

Bộ lịch Chắp cánh ước mơ được chúng tôi thiết kế riêng, đặt họa sĩ vẽ những bức tranh sinh động, gần gũi, thu hút để phục vụ chương trình Lịch khuyến đọc.

Mong rằng, qua chương trình này sẽ có thêm thật nhiều người biết đến, ủng hộ vàđóng góp cho dự án Sách hóa nông thôn. Từ đó, giúp thêm nhiều trẻ em nông thôn được đáp ứng nhu cầu đọc vàsớm xây dựng được thói quen đọc sách”.

Năm nay, ngoài bộ lịch đặc biệt mang tên Chắp cánh ước mơ, để đồng hành cùng dự án Sách hóa nông thôn, Lịch Xuân Phương Nam còn thực hiện nhiều bộ lịch ấn tượng, giàu tính sáng tạo như lịch block siêu cực đại với chủ đề Tinh hoa nước Việt (những tinh hoa chắt lọc của Việt Nam tập hợp theo 6 chủ đề riêng biệt, thể hiện trong từng ngày trong tuần: cảnh đẹp quê hương, làng nghề truyền thống, di sản kiến trúc, lễ hội văn hóa, hoa trái bốn mùa, món ngon ba miền); lịch block cực đại Tinh hoa thế giới (12 tháng của năm là12 chủ đề độc đáo: những thủ đô, thành phố, sông hồ, núi non, vịnh biển… đẹp nhất, những di sản, kiến trúc, công trình tôn giáo nổi tiếng nhất …); lịch bàn, lịch tường 12 loại gà quý (phác họa các giống gà quýcủa Việt Nam); lịch 53 tuần Nhân tài tuổi Dậu (chân dung những nhân vật tài năng tuổi Dậu như giáo sư Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phạm Duy, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết…), lịch treo tường Việt Nam nhìn từ trên cao (cảnh đẹp khắp Việt Nam được ghi lại bằng flycam ) …

Thăm gian hàng của Lịch Xuân Phương Nam ở triển lãm lần này, người tham dự còn được thưởng lãm 3 bộ lịch độc bản độc đáo, đó là 3 bức tranh Đông Hồ (bản lớn), được thể hiện trên giấy dó và khắc gỗ.

Triển lãm diễn ra từ 1/10- 10/10/2016, khách tham quan mua lịch Chắp cánh ước mơ ngay tại triển lãm, sẽ được Lịch Xuân Phương Nam dành trọn số tiền bán lịch đó để đóng góp vào quỹ Sách hóa nông thôn.

Lich xuan 2017 dong hanh cung du an “Sach hoa nong thon” - Anh 2

Lich xuan 2017 dong hanh cung du an “Sach hoa nong thon” - Anh 3

Lich xuan 2017 dong hanh cung du an “Sach hoa nong thon” - Anh 4

Bộ lịch Khuyến đọc của Công ty Lịch Xuân Phương Nam

Lich xuan 2017 dong hanh cung du an “Sach hoa nong thon” - Anh 5

Lich xuan 2017 dong hanh cung du an “Sach hoa nong thon” - Anh 6

Lich xuan 2017 dong hanh cung du an “Sach hoa nong thon” - Anh 7

Bộ lịch Khuyến đọc của Công ty Lịch Xuân Phương Nam