Ngày 27/11, tại hai tình Bình Phước và Bình Thuận đã xảy ra hai vụ tai nạn đường thủy làm 5 người chết.

Lat thuyen, chim tau, nhieu nguoi tu nan - Anh 1

Hiện trường vụ tai nạn lật thuyền tại Bình Phước. Ảnh: Báo Thanh Niên

Sự cố lật thuyền xảy ra vào khoảng 0h sáng 27/11 tại thôn 6, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, chiều 26/11, nạn nhân Nguyễn Tiến Cường (46 tuổi) cùng vợ là Huỳnh Thị Thu (36 tuổi) và con là Nguyễn Quỳnh Minh Anh (5 tuổi); Lưu Văn Hạnh (47 tuổi) và Lưu Hồng Phúc (7 tuổi, con ông Hạnh); Nguyễn Thị Bích Ngọc (46 tuổi); Nguyễn Thanh Phong (42 tuổi); Nguyễn Thị Thanh Thảo (40 tuổi), tất cả cùng ngụ thôn 6, xã Minh Hưng dùng thuyền máy của anh Nguyễn Thanh Phong đi qua sông Lấp thăm người thân.

Tới 0h sáng 27/11, cả 8 người trên cùng lên thuyền ra về. Tuy nhiên, khi thuyền chạy ra đến giữa dòng, do số người quá đông, thuyền lại nhỏ nên không chịu nổi tải, bất ngờ bị lật sấp khiến cả 8 người ngồi trên thuyền bị rơi xuống sông.

Ngay khi sự việc xảy ra, mặc dù rất cố gắng nhưng do nhiều người không biết bơi nên anh Phong, anh Cường chỉ đưa được 3 người vào bờ. Đáng tiếc, khi đã cứu được con gái Minh Anh vào bờ rồi tiếp tục bơi ra cứu vợ là Huỳnh Thị Thu thì anh Cường bị đuối sức, chìm xuống nước mất tích.

Nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Bình Phước điều hơn 10 thợ lặn chuyên nghiệp phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương nhanh chóng có mặt tại hiện trường, lập phương án trục vớt người bị nạn.

Sau gần một giờ đồng hồ tung các thợ lặn truy tìm các thi thể dưới dòng sông, lực lượng cứu hộ đã trục vớt được bé Lưu Hồng Phúc. Tiếp theo đó, thi thể anh Nguyễn Tiến Cường cũng được cơ quan chức năng trục vớt thành công.

Đến 13 giờ ngày 27/11, lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã trục vớt thành công 2 thi thể còn lại trong số 4 nạn nhân xấu số là thi thể của chị Huỳnh Thị Thu và anh Lưu Văn Hạnh.

Bốn người thoát nạn ngoài bé gái Nguyễn Quỳnh Minh Anh còn có Nguyễn Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Thị Thanh Thảo.

* Còn tại Bình Thuận, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, rạng sáng 27/11, một tàu cá tỉnh Bình Thuận bị chìm, có 4 thuyền viên được cứu sống, 1 thuyền viên tử vong.

Theo cơ quan chức năng, khoảng 4h sáng 27/11, tại vùng biển có tọa độ 10 độ 22 phút vĩ Bắc -108 độ 36 phút kinh Đông, tàu cá của Bình Thuận mang số hiệu BTh 872 TS, khi đó có 5 lao động đã bị chìm, 4 thuyền viên được cứu.

Sau đó, đến 7h30’ cùng ngày, cả 4 thuyền viên thoát nạn và thuyền viên tử vong của tàu bị nạn đã được tàu BTh 85372 TS tiếp nhận. Hiện tàu cá BTh 85372 TS đang trên đường chạy về đảo Phú Quý (Bình Thuận).

Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo cho Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý, phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị tiếp nhận các thuyền viên bị nạn, đồng thời xác minh, làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn của tàu cá BTh 872 TS theo quy định.

T. Minh