Từ ngày 14 - 18.11, tại Panama, Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA) đã tổ chức diễn đàn An sinh xã hội thế giới năm 2016 và Đại hội đồng ISSA lần thứ 32 để bầu ban chủ tịch và ủy ban điều hành nhiệm kỳ mới.

Lanh dao BHXH Viet Nam du dien dan An sinh xa hoi the gioi - Anh 1

Phó Tổng Giám đốc BHXHVN Nguyễn Đình Khương (phải) nhận kỷ niệm chương tại hội nghị

Tham dự sự kiện này có hơn 1.000 đại biểu thuộc các cơ quan chính phủ và tổ chức an sinh xã hội của 120 quốc gia trên thế giới. Đoàn đại biểu BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương dẫn đầu đã tham dự sự kiện này.

Tại Đại hội đồng ISSA lần thứ 32, đoàn BHXH Việt Nam cũng tham gia tất cả các sự kiện như: Đối thoại về lãnh đạo và đổi mới; kinh nghiệm quản trị an sinh xã hội; nghe giới thiệu các hướng dẫn mới của ISSA về truyền thông, giải pháp hành chính, dự báo, việc làm bền vững; kinh nghiệm thực hiện hướng dẫn của ISSA tại các nước; các tác động tích cực của an sinh xã hội (y tế và chăm sóc lâu dài, hưu trí đầy đủ và bền vững, chuẩn bị cho tương lai). Đồng thời, tham dự lễ trao giải Thành tựu tốt của ISSA.

Đặc biệt, tại sự kiện này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương còn tham dự Hội nghị cấp cao An sinh xã hội thế giới; tham gia khóa họp Hội đồng lần thứ 36 để bầu ban chủ tịch và ủy ban điều hành nhiệm kỳ mới.

Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) là tổ chức quốc tế hàng đầu thế giới, bao gồm nhiều cơ quan chính phủ và các cơ quan, tổ chức an sinh xã hội. Hiệp hội được thành lập năm 1927 dưới sự bảo trợ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Hiện ISSA có 268 thành viên chính thức và 70 thành viên dự khuyết đến từ 157 quốc gia trên thế giới. BHXH Việt Nam là thành viên chính thức và duy nhất của Việt Nam trong hiệp hội.

HÀ NỘI: BHXH và LĐLĐ quận Hà Đông ký quy chế phối hợp công tác

Nhằm phối hợp nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và Luật Công đoàn, BHXH quận Hà Đông và LĐLĐ quận Hà Đông đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan. Tham dự ký kết có bà Phùng Thị Khanh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hà Đông và ông Lê Thành Long - Giám đốc BHXH quận Hà Đông cùng đại diện lãnh đạo cơ quan, tổ nghiệp vụ của hai ngành. Bản quy chế phối hợp gồm 3 chương, 11 điều nhằm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận nhận thức hiểu rõ về Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm... Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của mỗi ngành trong việc phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường sự phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT, BHTN và việc thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động theo quy định của pháp luật. Theo đó, định kỳ hằng năm hai cơ quan tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả phối hợp, kịp thời rút kinh nghiệm, đề xuất các nội dung, biện pháp phối hợp kỳ tiếp theo. T.H

BHXH TỈNH QUẢNG NAM: Tuyên truyền Luật BHXH tới hơn 1.600 công nhân

Để chủ sử dụng lao động, cán bộ quản lý và người lao động hiểu rõ hơn về Bộ luật Lao động, chính sách BHXH, BHYT, BHTN… BHXH tỉnh Quảng Nam phối hợp Sở LĐTBXH Quảng Nam tổ chức tuyên truyền qua hình thức tọa đàm tại Cty CCI đóng tại khu kinh tế mở Chu Lai. Với 4 lớp, hơn 1.600 CN đã nghe các báo cáo viên của Sở LĐTBXH và BHXH tỉnh Quảng Nam trao đổi về những quy định của Bộ luật Lao động, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, chế độ chính sách tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp trong Luật An toàn vệ sinh lao động. Người lao động đã đặt ra câu hỏi trực tiếp với các báo cáo viên về những nội dung như: Điều chỉnh, bổ sung, đối tượng mới tham gia, về quyền và trách nhiệm của người lao động, người có sổ BHXH, thẻ BHYT trùng nhưng mã quyền lợi khác nhau được gộp lại mã có quyền lợi cao hơn, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tỉnh khác đến, quyền lợi khám chữa bệnh của các nhóm đối tượng tham gia; mức đóng, trách nhiệm và phương thức đóng; việc cải cách thủ tục hành chính của cơ quan BHXH; hồ sơ, thủ tục khi giải quyết hưởng các chế độ BHXH... Những thắc mắc của CN tham dự hội nghị đều được báo cáo viên giải đáp rõ ràng, cụ thể. Thông qua các buổi tuyên truyền này đã giúp cho cán bộ quản lý doanh nghiệp, cán bộ công đoàn và công nhân hiểu rõ hơn vai trò, mục đích, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT. N.Q

B.H