Trong số 21 học trò của Goetz có mặt ở Jakarta lần này có rất nhiều cầu thủ lần đầu xuất ngoại và lần đầu chơi SEA Games.

Chỉ còn sáu cầu thủ từng có mặt tại Lào hai năm trước và ba là cán sự đội gồm đội trưởng Thành Lương và hai đội phó Long Giang, Trọng Hoàng.

Hơn hai tháng rèn luyện cho chiến dịch vàng SEA Games, các tuyển thủ đều tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật ở đội tuyển, từ những ngày tập huấn ở Hàm Rồng hay chơi hai giải quốc tế TP.HCM và VFF Cup. Ngoại trừ mỗi trường hợp của trung vệ Quốc Anh yếu bóng vía muốn nghỉ đội tuyển, còn lại ông Goetz đều chưa phải có bất cứ một hình thức răn đe nào với các học trò.

Chúng tôi có một cảm nhận rất rõ về những tân binh đội tuyển ngoan và sạch, ứng xử phải phép với một ý thức nghề nghiệp cao. U-23 Việt Nam tham gia SEA Games lần này có thể không mạnh như mấy lần trước trong đội hình có nhiều ngôi sao là thần tượng của nhiều giới nhưng sự biểu hiện của sự trong sáng thì tốt hơn hẳn. Đấy là sự băn khoăn đến nghẹt thở của Tuấn Anh khi giờ chót mới biết mình có tên đi Indonesia; là con trai Huỳnh Phú muốn cha mình có cơ hội sang Jakarta xem đội tuyển đá trận chung kết và biết đâu niềm vui của ông sẽ thoát lưỡi hái tử thần của căn bệnh ung thư; là những rộn rã, bâng khuâng đến mất ngủ của thủ môn Tuấn Mạnh, Ấn Độ, Văn Quyết, Anh Quang, Xuân Hiếu, Hoàng Thiên… lần đầu dự SEA Games với sự háo hức, mới mẻ như tuổi mới lớn.

Những điều cứ ngỡ nhỏ nhoi ấy đang làm nên một diện mạo mới của U-23 Việt Nam dưới triều đại Goetz. Nó khác hẳn với sự hồi hộp của giới hâm mộ từ các kỳ SEA Games nghe đầy tai chuyện không hay như cầu thủ xé rào đi đêm, ăn chơi trác táng,…

U-23 Việt Nam với khao khát đoạt vàng SEA Games trên sân bóng bắt đầu từ những cái đầu sạch ở ngoài đời.

CÔNG TUẤN