Tình yêu từ lúc còn đi học cho đến khi ra trường, ít nhiều cũng sẽ trải qua nhiều gian nan thử thách, nhất là giai đoạn bước ra đời va chạm cuộc sống.

Chúng ta sẽ mãi không bao giờ biết được suy nghĩ thật của nhau cho đến một ngày, hai người hoặc một trong hai "bỗng dưng thất nghiệp"...

Những tình yêu tồn tại từ thời học sinh - sinh viên cho đến giai đoạn trưởng thành là một thứ tình cảm rất đáng trân trọng, bởi chúng ta có cơ hội dắt nhau đi qua những khoảnh khắc giao thời đẹp nhất giữa hai độ tuổi vốn hàm chứa nhiều cách biệt.

Tình yêu thời đến trường, chẳng lo miếng cơm manh áo, lắm sự thuần khiết, vui vẻ, lắm lời hứa hẹn... Nhưng sau tất cả, mọi thứ có thể đóng lại và mù mịt khi cả hai tốt nghiệp và cùng… thất nghiệp.

Lam sao de nam tay nhau di qua nhung 'ngay that nghiep'? - Anh 1

Tình yêu khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một tình yêu trong trẻo

Tú Linh và Huy yêu nhau từ năm 2 đại học, những tháng ngày học xa được gia đình chu cấp tài chính nên cả hai không phải lo nghĩ nhiều. Tú Linh cũng không thuộc tuýp con gái đặt nặng vật chất, cô sẵn sàng chia sẻ tình phí với Huy mỗi lúc cả hai đi chung, tình cảm cũng không sứt mẻ gì nhiều.

Huy tốt nghiệp trước Linh một năm, gia đình chỉ chu cấp một khoản nhỏ trong thời gian đầu mới ra trường. Huy cứ chậm chạp mãi không muốn đi xin việc làm, vì với tâm lý của một sinh viên mới ra trường, Huy còn muốn nghỉ ngơi thêm đôi chút. Suốt 3 tháng ở nhà, quanh quẩn với game, ăn và ngủ.

Lúc này, Linh trở nên khó chịu và cáu bẳn nhiều lần với Huy, cô bắt đầu so sánh Huy với những người bạn nam khác, thậm chí Linh từng nghĩ đến việc chia tay, vì cho rằng, bạn trai không có ý chí cầu tiến.

Huy chỉ im lặng và nhẫn nhịn bạn gái, một năm sau, Linh ra trường và "đồng bệnh tương liên", Linh cũng chưa kiếm được việc làm và Huy cũng bắt đầu có những hành động tạo áp lực đối với Linh. Lúc ấy, cô mới hiểu cảm giác của một người thất nghiệp như thế nào.

Rất may sau đó, Linh cũng tìm được việc ổn định và cả hai cũng không vì đó mà "đường ai nấy đi".

Lam sao de nam tay nhau di qua nhung 'ngay that nghiep'? - Anh 2

Việc thất nghiệp có thể dẫn đến sự sứt mẻ tình cảm của cả hai.

Vậy đó, thất nghiệp là thời điểm vô cùng nhạy cảm trong tình yêu và nhất là những cặp đôi có sự kỳ vọng lớn vào đối phương. Không có công việc ổn định như một con sâu âm ỉ, có thể giết chết tình yêu của bạn từ từ.

Vì sao vậy? Vì chúng ta thấy được sự bất lực của đối phương, khi một trong hai đang cố gắng vì một điều gì đó, còn đối phương lại không làm gì, khiến ta có cảm giác chỉ riêng mình đơn độc trong việc xây dựng tương lai.

Vậy làm thế nào để có thể nắm tay nhau vững chãi bước qua những tháng ngày thất nghiệp?

1. Nói rõ quan điểm của mỗi người

Trước khi bước vào những tháng ngày thất nghiệp, hãy tâm sự cùng người yêu những suy nghĩ của nhau. Tạo niềm tin và sự ủng hộ để "một nửa" biết rằng chúng ta đang trăn trở tương lai và sẽ cố gắng phấn đấu cho tương lai hai người.

Người thất nghiệp, họ rất nhạy cảm trong giai đoạn này, nếu không khéo léo, bạn sẽ làm người yêu có cảm giác bị khinh thường, họ lâm vào trạng thái vô cùng khủng hoảng khi liên tục bị thúc giục chuyện tìm việc.

Hãy cùng chia sẻ và động viên và kiên nhẫn đợi sự lựa chọn của họ cho tương lai chính mình. Nếu

2. Cùng nhau làm một điều gì đó mà cả hai thích

Hãy cùng nhau lập một kế hoạch cho một việc gì đó mà cả hai cùng thích và cùng nhau thực hiện. Đây cũng là ý tưởng hay ho để bạn "đánh lừa sự chú ý" và cho "một nửa" niềm vui trong cuộc sống.

Thậm chí, bạn đang giúp bản thân mình có sự thanh thản và tìm hiêu nhiều thứ mới mẻ, thay vì ngồi đó, lo sốt vó cho người yêu. Một khóa học anh văn đầy thú vị sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ, không áp lực điểm số, quen thêm nhiều người và cơ hội nghề nghiệp tăng cao.

Nếu có một số vốn nho nhỏ, thì cùng nhau mở một cửa hàng kinh doanh online, biết đâu bạn và người yêu lại phù hợp với việc kinh doanh.

Lam sao de nam tay nhau di qua nhung 'ngay that nghiep'? - Anh 3

Làm những việc cả hai cùng thích để cải thiện mối quan hệ của cả hai.

3. Cùng tìm kiếm ưu nhược điểm và bổ sung những kỹ năng còn thiếu

Nếu có thời gian rảnh, hãy tận dụng để trau dồi ngoại ngữ, tin học, tập gym rèn luyện sức khỏe, để cả hai vừa khỏe vừa đẹp. Những kỹ năng như: giao tiếp, lắng nghe, tìm hiểu kỹ về những công ty, tổ chức mà cả hai có dự định xin việc để tạo nền tảng tốt nhất, nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng…

Khi cả hai cùng chung mục tiêu, sẽ tạo nên cảm hứng lớn. Vừa thắt chặt tình cảm, vừa nâng cao năng lực của cả hai. Sao không cùng nhau làm ngay nhỉ?

Phải hiểu rằng, thay vì thời gian ủ dột, bạn rèn luyện thể chất và trí tuệ mạnh mẽ và tài giỏi để sau này đi làm không khớp trong môi trường mới. Cuộc đời còn dài lắm, đừng cứ mãi chì chiết, chê bai nhau mà không phấn đấu cho thời tuổi trẻ "một đi không trở lại".

T/H