Ngày 8/11, trao đổi với báo chí xung quanh việc UBND tỉnh Kiên Giang mượn xe Range Rover mang biển số xanh 68A.001.43 của Công an tỉnh dùng để đi công tác, ĐBQH Nguyễn Đức Sáu (Đoàn TP HCM, nguyên Chánh tòa Hình sự Tòa án TP HCM) cho rằng, xử lý tài sản vi phạm có nhiều dạng, giả sử như vi phạm ở mức xử lý hành chính thì sau khi có quyết định xử lý thì phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền xử lý xe này là tịch thu hay trả.

Lam ro dung-sai viec UBND tinh Kien Giang muon xe - Anh 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang mượn ô tô Range Rover mang biển số xanh 68A.001.43 để đi công tác (ảnh CTV).

Nếu tịch thu thì tịch thu xong sẽ thành tài sản của Nhà nước và Nhà nước tính đến việc phát mãi, để lấy tiền nộp vào ngân sách nhà nước. Những cá nhân nào đứng tên, sử dụng thì hợp pháp. Khi đứng tên rồi cá nhân, tổ chức nào đó thì họ tặng ai, cho ai mượn là quyền của họ.

Còn dạng thứ hai, theo ông Sáu, là xe vật chứng của một vụ án, nếu xe đó là chuyên chở hàng phạm pháp bị tịch thu thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành việc phát mãi. Bên UBND tỉnh có mượn một cái xe nhưng nếu xe này mà đã thuộc thẩm quyền sử dụng của cơ quan Công an rồi thì việc họ cho một tổ chức, cá nhân nào đó trong cơ quan Nhà nước như Tỉnh ủy, UBND tỉnh để đi công tác, công việc là việc bình thường.

“Bây giờ phải xem xét trường hợp cụ thể. Những thông tin có được chưa đầy đủ để khẳng định rằng giả sử xe này của cơ quan Công an nếu như chưa có quyền quản lý một cách hợp pháp thì đương nhiên việc để cho ai sử dụng là không đúng”- ông Sáu nói.

Trả lời về việc đưa xe thuộc tài sản nhà nước của cơ quan này cho cơ quan kia mượn như vậy có đúng không?

Theo ông Sáu: xe của cơ quan này chuyển cho cơ quan kia mượn làm một công việc, trong thời gian nhất định nhưng rạch ròi, minh bạch thì không vấn đề gì. Nhưng nếu lấy xe công cho cá nhân mượn với mục đích riêng tư thì không được. Trong chuyện này, nếu nguyên tắc quá thì không khéo cũng xơ cứng, lỡ việc nhưng mà tùy tiện quá cũng không được. Nếu mà nằm trong quy chế phối hợp, hỗ trợ thì sẽ hoàn toàn tự nhiên.

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cho biết, chiếc xe Range Rover mang biển số xanh này là xe dạng tịch thu, mượn từ Công an tỉnh. Tỉnh ủy Kiên Giang đã chỉ đạo các cơ quan liên quan báo cáo, từ đó xem xét để có định hướng chỉ đạo, đảm bảo việc quản lý, sử dụng tài sản theo đúng quy định.

Trước câu hỏi việc Công an tỉnh cho UBND tỉnh mượn xe dạng tịch thu như vậy để sử dụng có đúng không thì ông Nghị cho biết, đang chờ các cơ quan báo cáo. Tỉnh ủy sẽ có định hướng chỉ đạo để xử lý việc này sau khi có báo cáo cụ thể từ các cơ quan có liên quan.

V.Thắng