Không chỉ gây ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi thối bốc lên trong quá trình chế biến thức ăn chăn nuôi. Công ty TNHH Hồng Hải còn xây dựng trái phép cơ sở sản xuất trên đất nông nghiệp, vi phạm luật đất đai.

Tìm hiểu thông tin về cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi của công ty TNHH Hồng Hải khi nhận được phản ánh từ người dân. Chúng tôi được biết, không chỉ làm ô nhiễm môi trường, cơ sở này còn vi phạm pháp luật về xây dựng khi tiếp tục sản xuất dù đã hết hợp đồng giao thầu. Khu đất này đang là đất nông nghiệp.

Lam o nhiem moi truong se bi xu ly the nao? - Anh 1

Cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi của công ty TNHH Hồng Hải.

Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi của công ty TNHH Hồng Hải nằm trong phần diện tích đất nông nghiệp của thôn La Tinh (thuộc khu đất nông nghiệp, xâm canh thuộc địa của phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội).

Được biết, trước đây khu đất này dùng làm lò gạch, sau đó không làm nữa nên khu đất tạo thành những hố sâu, do không canh tác được nên bị bỏ hoang. Sau một thời gian bỏ hoang, UBND xã Đông La đã giao thầu khu đất này cho một số hộ dân để thực hiện mô hình chuyển đổi. Trong đó có bà Lương Thị Hồng- chủ cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Lam o nhiem moi truong se bi xu ly the nao? - Anh 2

Những bao bì chất đống tạo thành mùi hôi thối, gây ám ảnh cho người dân xung quanh.

Theo hợp đồng giao thầu của bà Hồng cung cấp thì cơ sở của bà được giao thầu với tổng diện tích là 1.440m2 trong thời gian 5 năm (từ 2009-2014). Tuy nhiên đến bây giờ hợp đồng đã chấm dứt 2 năm, thế nhưng cơ sở sản xuất này đã xây dựng kiên cố trên khu đất này và vẫn hoạt động bình thường.

Lam o nhiem moi truong se bi xu ly the nao? - Anh 3

Văn bản số 317 của Phòng TN&MT huyện Hoài Đức về việc xử lý vi phạm đất đai, môi trường tại khu Bãi Đầu Trại, thôn La Tinh, xã Đông La

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Quý- Chủ tich UBND Xã Đông La cho biết, vào thời điểm giao thầu năm 2009, ông mới tham gia công tác chính quyền, nên không nắm được thông tin cũng như tài liệu liên quan đến hợp đồng khu đất này. Hiện tại, ông chỉ tìm thấy biên bản bàn giao mốc giới đất giao thầu, dự án đầu tư xin thuê đất và một số giấy tờ liên quan cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi của bà Hồng.

Chủ tich UBND Xã Đông La cũng cho biết thêm, từ năm 2014, xã cũng bắt nảy sinh những tồn tại của quá trình “dồn điền, đổi thửa”. Tại thời điểm đó, lãnh đạo địa phương là Ông Nguyễn Văn Mừng cũng đã bị kỉ luật. Cho nên trong nhiệm kì này lãnh đạo xã Đông La cũng sẽ cố gắng giải quyết những vẫn đề còn tồn tại trước đó.

Ngay sau khi sự việc được báo chí phản ánh, ông Nguyễn Trọng Lương – Phó phòng TN&MT huyện Hoài Đức cho biết, hiện tại Phòng TN&MT huyện Hoài Đức cũng đã ra văn bản số 317 đề nghị UBND xã Đông La kiểm tra việc sử dụng đất của công ty TNHH Hồng Hải do bà Lương Thị Hồng làm chủ. Nếu trong trường hợp phát hiện hộ dân này sử dụng sai mục đích, thì sẽ đề nghị hoàn thiện hồ sơ và xử lý nghiêm về vi phạm đất đai. Đồng thời cũng kiểm tra việc sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi của cơ sở này và có biện pháp xử lý đối với trường hợp làm ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao khu đất này đã hết hợp đồng cách đây 2 năm, vậy mà đến thời điểm hiện tại vẫn hoạt động bình thường. ông Nguyễn Trọng Lương cũng cho biết, trường hợp này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND xã Đông La, UBND huyện chỉ có chức năng hướng dẫn theo quy định.

Cũng theo ông Lương cho biết và nhấn mạnh, “Tất cả những trường hợp vi phạm về mặt đất đai, UBND huyện nhất quyết yêu cầu xử lý theo quy định pháp luật. Với trường hợp cơ sở thức ăn chăn nuôi của bà Hồng, chúng tôi sẽ yêu cầu xã Đông La phải lên kế hoạch từng bước giải quyết”,

Những sai phạm của cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi quá rõ ràng, tình trạng ô nhiễm môi trường, vi phạm đất đai của công ty TNHH Hồng Hải vẫn cứ tiếp tục tồn tại. Đề nghị nghị UBND huyện Hoài Đức, UBND xã Đông La nhanh chóng vào cuộc giải quyết tình trạng này, để người dân phường Yên Nghĩa hàng ngày không phải chịu mùi hôi thối, tanh nồng bốc lên.

Nguyễn Toan