Đã từng có một thời gian dài gắn bó với cây vải, cây cam như những hộ gia đình khác, thế nhưng gia đình anh Dương Văn Trình (sinh năm 1983, ở Thôn Ngọt, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã quyết định chuyển đổi sang trồng nấm linh chi đỏ. Sau hai năm gây dựng, anh Trình đã sở hữu trang trại trồng nấm linh chi có diện tích gần 1000m2, cho thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.

Ban đầu, do nguồn vốn còn hạn hẹp nên anh chỉ làm mô hình nhỏ với 60.000 bịch phôi nấm linh chi. Mới làm nên kinh nghiệm chưa có, số phôi nấm anh cấy bị hỏng mất gần 20.000 bịch. Số còn lại, anh đã đầu tư toàn bộ công sức để tìm hiểu rồi chăm sóc cẩn thận để đáp ứng mọi điều kiện sinh trưởng và phát triển của loại thần dược này.

Sau những ngày tháng miệt mài, lần thu hoạch đầu tiên, số nấm anh thu hoạch được khoảng trên 90%. Sau khi sấy khô, anh thu được hơn 6 tạ nấm khô, với giá thị trường khoảng 800.000 đồng/kg, gia đình anh đã thu về gần 500 triệu đồng.

Lam giau tu nam Linh Chi do - Anh 1

Anh Dương Văn Trình (bên trái)

Phụ thuộc vào chu kì phát triển của cây nấm, cũng như điều kiện chăm sóc, mỗi bịch nấm có thể cho thu hoạch từ 3-4 lần. Thời gian thu hoạch nấm tầm 70 ngày. Trung bình tuổi thọ của mỗi bịch nấm khoảng hơn ba tháng. Như vậy, mỗi một lứa nấm, gia đình anh Trình thu về hàng tỉ đồng.

Tiếp nối hành công với vụ nấm đầu tiên, anh Trình quyết định vay vốn ngân hàng hơn 1 tỉ đồng để mở rộng trang trại trồng nấm. Anh đầu tư mở rộng thêm hai trại nấm, trang bị một lò hấp khử trùng và một lò cấy mô.

Thời điểm này, hai trại nấm của anh Trình vừa cho thu hoạch, những bịch phôi cũ được tháo xuống. Tận dụng những bịch nấm vừa thu hoạch xong, anh Trình lại bán lại cho những trại trồng nấm ăn trong vùng để tăng thêm thu nhập, mà không bị bỏ phí.

Với 100 ngàn bịch phôi, anh Trình thu hơn 3 tấn nấm tươi. Nấm tươi được phơi dưới ánh nắng trực tiếp hai ngày có thể bán giá 800 ngàn đồng/kg. Sản phẩm làm ra đều được Viện Di truyền Nông nghiệp thu mua hoặc bán cho các công ty dược tại tỉnh Bắc Giang.

Anh Trình cho biết: “Để có lứa nấm thành công thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu trồng nấm phải là mùn cưa cao su, vì gỗ cao su mềm rất hợp để nấm phát triển. Trước khi đưa mùn cưa vào bịch phải qua xử lý vôi và phân DAP.

Sau đó, đóng vào bịch ni-lon trọng lượng 1kg và dùng nắp nhựa đậy kín. Vì đây là loại nấm dược liệu quý rất khó trồng nên người trồng ngoài kinh nghiệm còn phải chuyên tâm chăm sóc. Khâu quan trọng và khó khăn nhất là xử lý trang trại và bịch nấm”

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, anh Trình là người duy nhất làm được tất cả các khâu từ chuẩn bị tới khi thu hoạch với quy mô lớn. Trại nấm của gia đình anh Trình mỗi năm cho thu nhập khoảng 2 tỉ đồng. Không chỉ đem lại nguồn thu lớn cho kinh tế gia đình, anh Trình còn tạo cơ hội việc làm cho hàng chục người lao động trên địa phương có việc làm và thu nhập ổn định.

Năm 2015, trang trại nấm của anh Trình đã Vinh dự đón đoàn công tác của Viện Di truyền Nông nghiệp về thăm quan và chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng nấm linh chi đỏ.

Phát huy những thành tựu đạt được, anh Trình đang tiến hành các thủ tục để đề nghị cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho quy trình sấy khô nấm. Ngoài ra, anh còn đang lên kế hoạch để thành lập doanh nghiệp với mong muốn đưa nấm linh chi đỏ ra ngoài thị trường rộng rãi hơn nữa và được nhiều người biết đến sản phẩm của anh.

Mai Hương