Nga sẽ cho ra đời một sản phẩm siêu việt, hoàn toàn mới thay vì nâng cấp hệ thống phòng không hiện tại.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Vladimir Korovin - hiện đang làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Quân sự và Chính trị thuộc Viện Quan hệ quốc tế Quốc gia Moscow (MGIMO), hệ thống hỏa tiễn phòng không cự ly trung bình do nhà thầu vũ khí đến từ nước Nga Almaz-Antey, sẽ được trang bị các tên lửa tốc độ cao và siêu linh hoạt, có khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu thanh và đạn đạo.

Hôm Chủ Nhật (27/11), Yan Novikov, CEO của Almaz-Antey cho biết, tập đoàn này đang nghiên cứu một hệ thống thế hệ mới. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ cho ra đời một sản phẩm hoàn toàn mới, thay vì phiên bản nâng cấp của Buk M3 – hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung hiện đại nhất, hiện đang được sử dụng trong quân đội Nga.

Ky vong gi vao he thong phong khong the he moi cua Nga? - Anh 1

Hệ thống vũ khí tên lửa phòng không Antei-2500 (trái) và Hệ thống phòng không Buk-M2E

Tập đoàn Almaz-Antey gần đây mới cung cấp một tổ hợp các Buk-M3 mới cho Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hệ thống này sẽ được thay thế trong vòng 10 đến 15 năm tới. Trả lời phỏng vấn hãng tin RBC, ông Korovin phân tích, Buk-M3 là “sự phát triển toàn diện và có chất lượng” từ một tổ hợp được ra đời trong những năm 70 trước đây. Tuy nhiên, hệ thống này không thể tích hợp được với hệ thống điều khiển lấy mạng làm trung tâm – đang ngày được vận dụng nhiều hơn trong hệ thống phòng không của Nga. Chuyên gia quân sự Victor Murakhovsky miêu tả hệ thống thế hệ mới “tự động và robot hóa nhiều hơn” so với những hệ thống trước đây. Bên cạnh hỏa lực, nó còn được bổ sung các thành tố của chiến tranh điện tử, ông Murakhovsky cho biết.

(Theo SPNK)

Minh Đức