N.M

(Cadn.com.vn) - Một tháng sau khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic, hôm qua, quốc thiều và quốc ca Việt Nam lại bay cao, vang lên với kỳ tích của đô cử Lê Văn Công tại Paralympic Rio.

Trên nhiều trang báo điện tử hôm qua đồng loạt đăng tin, bài, ảnh về VĐV Lê Văn Công với niềm tự hào. Kỳ tích của Lê Văn Công cho mọi người thêm hiểu rằng, mỗi chúng ta, dù số phận thiếu may mắn, nhưng nếu có ý chí, nghị lực thì sẽ vượt qua tất cả. Cuộc sống không thể dùng "nếu", nhưng chúng ta vẫn phải nhắc đến nó, rằng "nếu không có thể thao", có lẽ bây giờ chàng trai quê Hà Tĩnh này vẫn đang là anh thợ sửa chữa điện tử dạo, lận đận mưu sinh ở TPHCM chẳng mấy ai biết đến. Cuộc mưu sinh nặng nề trôi từng ngày của anh chỉ thực sự có một ngã rẽ khi gắn bó với nghiệp cử tạ một cách ngẫu nhiên.

Lực sĩ từng trải qua một quãng thời thơ ấu ra đường không dám nhìn ai vì tự ti đã mừng đến phát khóc khi lần đầu giành chiến thắng rồi bước lên bục nhận huy chương tại giải thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2005. Rồi lần đầu được xuất ngoại và giành ngay Huy chương vàng (HCV) tại ASEAN Para Games 2007. Thể thao đã tạo ra động lực mạnh mẽ cho Công và cho những người khuyết tật. Thể thao đã trở thành một "cầu nối" đặc biệt để Công không chỉ hòa nhập tốt với cộng đồng mà còn có cơ hội chứng tỏ khả năng, sự vươn lên, vượt qua số phận của mình.

Ky tich Le Van Cong! - Anh 1

Lê Văn Công

Lê Văn Công đã làm rạng danh cho Đoàn thể thao Việt Nam khi ở hạng cân 49kg dành cho nam, anh đã nâng được mức tạ lên tới 183kg. Với thành tích này, Lê Văn Công không chỉ phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới mà còn mang về tấm Huy chương vàng Paralympic đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam trong lịch sử. Với thành tích đặc biệt xuất sắc, Văn Công sẽ nhận được số tiền lớn từ ngành Thể thao và các nhà tài trợ. Theo quy định, mức thưởng huy chương dành cho VĐV tại Paralympic bằng một nửa mức thưởng Olympic. Theo đó, anh sẽ nhận 80 triệu đồng tiền thưởng HCV và 60 triệu đồng nhờ phá kỷ lục Paralympic và kỷ lục thế giới (mỗi kỷ lục 30 triệu đồng). Ngay sau khi Lê Văn Công giành HCV, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã quyết định thưởng nóng cho thành tích của Lê Văn Công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi thư khen Lê Văn Công, vận động viên Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã thi đấu đặc biệt xuất sắc, giành được HCV, đồng thời phá kỷ lục Paralympics và kỷ lục thế giới tại Thế vận hội Paralympics 2016. Bức thư có đoạn viết: "Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời chúc mừng đến Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam và cá nhân VĐV Lê Văn Công; mong Đoàn ta tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu giành thêm nhiều thành tích tại Paralympics 2016. Chúc toàn Đoàn mạnh khỏe, thành công".