SGTT.VN - Đoàn thể thao Việt Nam đang mừng rơn khi ngày 1.11 cái tên Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã lại xuất hiện nửa trên bảng xếp hạng của Liên đoàn cờ vua thế giới FIDE, đứng vị trí 83.

Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn nhận tin vui lọt vào tốp 100 ngay trước thềm SEA Games 26. Ảnh: Bạch Dương

Với công bố mới nhất này, kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn của Việt Nam đã tăng đến 23 bậc, đứng ở vị trí 83. Đây là vị trí cao nhất mà Trường Sơn đã có được. Vậy là tại SEA Games 26 cờ vua Việt Nam lần đầu tiên có 2 kỳ thủ nằm trong tốp 100 thế giới. Người còn lại là Lê Quang Liêm, đứng ở vị trí 28 khi đã tụt 3 bậc so với tháng 9.

Xếp hạng của Trường Sơn đến từ nỗ lực trong năm qua. Dù không có nhiều điều kiện để đi thi đấu nhiều giải quốc tế như Lê Quang Liêm nhưng Trường Sơn đã lọt vào đến vòng 2 giải cờ vua vô địch thế giới (chỉ chịu thua kỳ thủ khi đó đang đứng hạng 9 thế giới Svidler). Mới đây, Sơn cũng đứng hạng 3 giải cờ vua Tần Hoàng Đảo mở rộng.

Mục tiêu ban đầu mà cờ vua VN đặt ra là ba tấm huy chương vàng ở nội dung cờ nhanh nam, cờ chớp nữ và cờ tưởng ở SEA Games 26. Một mục tiêu không dễ dàng do theo quy định của ban tổ chức, mỗi kỳ thủ chỉ được thi đấu tối đa hai nội dung. Với việc Trường Sơn đang có phong độ cao, đoàn thể thao Việt Nam đã lên phương án chuyển Quang Liêm sang thi đấu ở hai nội dung cờ tưởng (hay còn gọi là “cờ mù” đánh bằng trí nhớ chứ không nhìn bàn cờ - PV) và cờ nhanh. Nội dung cờ tiêu chuẩn sở trường của Liêm sẽ được giao lại cho Trường Sơn nhưng với phong độ của Sơn như hiện nay, cờ vua Việt Nam đang hy vọng có chiếc huy chương vàng thứ tư, vượt chỉ tiêu ban đầu.

Cờ vua ở SEA Games 26 sẽ thi đấu từ ngày 11 đến 22-11 tại Palembang. Đội cờ vua Việt Nam gồm ba huấn luyện viên Lê Hồng Đức, Lâm Minh Châu, Tống Thái Hùng cùng 12 kỳ thủ: Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Cao Sang, Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Văn Huy (nam), Nguyễn Thị Thanh An, Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm, Hoàng Thị Như Ý, Nguyễn Thị Mai Hưng (nữ). Các kỳ thủ sẽ tranh tài ở 9 nội dung gồm cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp (nam, nữ), cờ tưởng (nam ,nữ), đôi nam nữ tiêu chuẩn.