Hôm 11/10 Samsung đã chính thức công bố với cả thế giới về kế hoạch khai tử Galaxy Note 7, kết thúc nhiều tháng bất ổn với rất nhiều vấn đề xảy ra.

Sự cố Galaxy Note 7 bốc cháy đã khiến công ty Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề về tài chính cũng như mối quan hệ với khách hàng. Mặc dù vậy, đến nay Samsung vẫn không biết tại sao điện thoại của hãng bị bắt lửa và phát nổ.

Ky su Samsung chua the xac dinh vi sao Note 7 boc chay - Anh 1

Galaxy Note 7 là một sản phẩm gây tai tiếng nhất của Samsung trên thị trường smartphone

Báo cáo về sự cố Galaxy Note 7 bốc cháy xuất hiện ngay sau khi Note 7 được bán công khai trên toàn cầu. Ở thời điểm đó, các nhà cung cấp cũng như kỹ sư Samsung chưa nhìn thấy bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thiết bị. Đó là lý do vì sao sản phẩm vẫn nhận được sự chào đón rộng rãi, và bản thân Note 7 được xem là một thiết bị tuyệt vời khi sở hữu rất nhiều tính năng.

Khi ngày càng nhiều báo cáo cho biết Galaxy Note 7 bốc cháy, nhiều nhà quan sát trong ngành công nghiệp đã nhanh chóng chỉ về phía pin trong Note 7 có thể là thủ phạm đứng đằng sau. Các kỹ sư xác định vấn đề tiềm ẩn bên trong pin của Samsung khiến nó dễ bốc cháy.

Công ty sau đó nhanh chóng đổ lỗi cho Samsung SDI và thực hiện thu hồi 2,5 triệu máy sử dụng pin này trên toàn cầu - ngoại trừ Trung Quốc do sử dụng pin từ nhà cung cấp ATL được đánh giá là an toàn. Nhưng sau đó, một loạt sự cố bốc cháy vẫn xảy ra trên Galaxy Note 7 sử dụng pin ALT.

Theo một báo cáo từ tờ New York Times, thậm chí cho đến ngày nay các kỹ sư của Samsung vẫn không biết đâu là nguyên nhân gây ra sự cố cháy nổ. Một nguồn tin giấu tên cho biết với NYT rằng, pin có thể là nguyên nhân cao nhất. Nhưng vấn đề xảy ra với cả hai đối tác pin của Samsung thực sự cho thấy có những bí ẩn khác đứng đằng sau sự cố khiến điện thoại phát nổ.

Ky su Samsung chua the xac dinh vi sao Note 7 boc chay - Anh 2

Samsung cần tìm ra bài học để tránh các sự cố tương tự trong tương lai

Quyết định cuối cùng của Samsung là từ bỏ toàn bộ việc sản xuất và bán Galaxy Note 7. Để khắc phục, công ty đẩy mạnh hoạt động sản xuất Galaxy S7 edge như là một hành động nhằm cứu rỗi công ty. Nhưng rõ ràng, đó là bài học đắt giá cho Samsung để các sản phẩm trong tương lai của công ty không phải chịu những sai sót tương tự.

Kể cả khi Samsung không công bố công khai về sự cố thì các kỹ sư của Samsung vẫn cần phải tìm ra nguyên nhân để tránh những sai lầm tương tự với Galaxy S8 dự kiến được ra mắt trong vài tháng tới.

Kiên Trung