(Chinhphu.vn) - Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) công bố đã phát hiện các chất chống ô xi hóa trong quả, rau và rượu vang đỏ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, kể cả các tế bào ung thư đã kháng các loại thuốc điều trị ung thư hiện hành.

Các nhà nghiên cứu của NIH đã xác định 22 chất chống ô xi hóa có thể tiêu diệt các tế bào ung thư ở giai đoạn đang nhân bản, trong đó có 2 chất có khả năng đầy hứa hẹn có thể tiêu diệt cả các tế bào ung thư đã kháng thuốc.

Chất chống ô xi hóa hiện thường được sử dụng rộng rãi bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng của con người để bảo vệ các tế bào chống lại các phản ứng hóa chất nguy hại.

Chất chống ô xi hóa resveratrol được phát hiện trong rượu vang đỏ và chất genistein được phát hiện trong một số rau xanh có khả năng vừa tiêu diệt nhanh các tế bào ung thư đang nhân bản vừa loại trừ có chọn lọc các tế bào ung thư đã kháng các loại thuộc chống ung thư hiện hành. 2 chất chống ô xi hóa này có thể là các tác nhân hóa học trị liệu tốt hơn và an toàn đối với con người hơn nhiều so với các tác nhân hóa học trị liệu hiện hành.

Các nhà nghiên cứu của cho biết họ đang thử nghiệm khả năng của các chất ô xi hóa này tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư đặc trưng như tế bào ung thư vú hoặc buồng trứng.

3 chất chống ô xi hóa là resveratrol, genistein và baicalein hiện đang được sử dụng để điều trị các bệnh tim và tiểu đường cũng như chống lão hóa. Các nhà nghiên cứu của NIH cho rằng cần nhiều thực nghiệm nữa trước khi sử dụng các chất chống ô xi hóa này điều trị bệnh ung thư ở người vì chất chống ô xi hóa được sử dụng với liều lượng lớn có thể phá hoại DNA, nhân tố chứa mã di truyền và tiêu diệt cả tế bào lành.

Liều lượng chất chống ô xi hóa được sử dụng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cao hơn nhiều so với tất cả các viên chất chống ô xi hóa được sử dụng để bổ sung khẩu phần ăn của con người.

Phát hiện mới này có thể giúp tạo ra thuốc điều trị ung thư mới có hiệu quả hơn, mở ra kỷ nguyên mới trong điều trị ung thư.

Mai Hằng