Theo tin từ viện Nhi Trung ương, bệnh viện vừ phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300.

Các bác sỹ cho hay, đó là trường hợp bé trai 5 tháng tuổi ở Tuyên Quang là bệnh nhi thứ 300 được phẫu thuật chuyển gốc động mạch thành công tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là bệnh tim bẩm sinh rất phức tạp, người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm.

Trước năm 2008, hầu hết các bé bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp này tử vong hoặc phải ra nước ngoài để phẫu thuật. Với trường hợp thứ 300 này, số lượng bệnh nhi chuyển gốc động mạch được phẫu thuật thành công tại Việt Nam là nhiều nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo thống kê của viện Nhi Trung ương, từ ca mổ đầu tiên năm 2008, cả đội ngũ các chuyên ngành nội tim mạch, ngoại tim mạch, gây mê, hồi sức, chạy máy, thông tim đã tạo nên thành công đầy ấn tượng. Trong số 300 trẻ được phẫu thuật chuyển gốc động mạch, trường hợp sớm nhất là 6 giờ tuổi, cân nặng thấp nhất là 1,9kg.

Ky dieu phau thuat thanh cong ca chuyen goc dong mach thu 300 - Anh 1

Ảnh minh họa.

TS. Nguyễn Lý Thịnh Trường, Trưởng khoa Ngoại tim mạch, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, trước đây với những trường hợp này bệnh nhi sẽ tử vong hoặc phải ra nước ngoài điều trị, tuy nhiên, hiện nay Bệnh viện Nhi Trung ương đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này.

TS. Thường cũng cho hay, theo thống kê, cứ 10.000 trẻ ra đời thì có 2 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp này với 2/3 là trẻ trai. Phẫu thuật là lựa chọn điều trị duy nhất, vì nếu không được can thiệp và phẫu thuật thì nguy cơ tử vong ngay trong tuần đầu sau sinh là 30% và gần như tử vong toàn bộ trong vòng 1 năm.

Tỷ lệ thành công trên 93%, 300 ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã góp phần khẳng định trình độ của các bác sĩ Việt Nam ngang tầm thế giới cũng như tạo niềm tin cho bệnh nhân.

N.G