Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) là công ty trực thuộc, đơn vị chủ lực-đại diện tại BR-VT của PV GAS.

KTV bao dam an toan-PCCC cho cong trinh khi - Anh 1

KTV bảo đảm an toàn-PCCC cho công trình khí

KVT với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối các sản phẩm khí, trực tiếp quản lý vận hành Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố, kho cảng PV GAS Vũng Tàu và các kho chứa LPG đầu mối khác.

Các sản phẩm khí là mặt hàng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Hàng năm, PV GAS (trong đó có phần đóng góp quan trọng của KVT) cung cấp khí để sản xuất khoảng 30-40% sản lượng điện, 30% thị phần phân bón và duy trì trên 70% thị phần khí hóa lỏng phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước.

Tuy nhiên các sản phẩm khí luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, các công trình khí do KVT quản lý đóng trên nhiều tỉnh thành trong nước như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Hải Phòng… nơi có nhiều đường giao thông, khu dân cư, khu công nghiệp với các hoạt động đa dạng cộng với địa hình thời tiết phức tạp tạo ra nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Vì vậy, công tác ngăn ngừa, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng con người, tài sản Nhà nước và bảo vệ môi trường luôn được Đảng ủy, Ban giám đốc, các cấp lãnh đạo và cán bộ công nhân viên công ty coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong chặng đường hơn 20 năm xây dựng và phát triển, KVT đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong công tác phòng cháy và chữa cháy không để xảy ra bất cứ sự cố cháy nổ nào.

KTV bao dam an toan-PCCC cho cong trinh khi - Anh 2

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, KVT có 2 công trình khí quan trọng mà Công ty đang phụ trách quản lý, đó là Nhà máy xử lý Khí Dinh Cố (GPP) và Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (KCTV). Với vị trí chiến lược trong chuỗi thu gom, vận chuyển, chế biến, cung cấp khí tại miền Đông Nam Bộ, 2 công trình này là tâm điểm bảo vệ an ninh an toàn mà KVT luôn duy trì 24/24h; với rất nhiều công sức, kinh phí, mối quan tâm được toàn thể Ban lãnh đạo và người lao động của Công ty cùng đồng lòng, chung sức hành động. Nhằm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ PCCC và bảo vệ an toàn các công trình khí, trước hết, KVT thiết lập đầy đủ hồ sơ quản lý về PCCC để làm cơ sở triển khai hoạt động theo đúng quy định của pháp luật : như các văn bản cam kết đủ điều kiện về PCCC; thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; Phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) đã được cơ quan quản lý về PCCC phê duyệt….

KVT cập nhật thường xuyên các yêu cầu của pháp luật về PCCC, xây dựng, ban hành các nội quy, quy định, các quy trình và các biện pháp đảm bảo AT-PCCC khi vào làm việc trên công trình khí. Tất cả các máy, thiết bị của KVT đều có quy trình vận hành, bảo dưỡng; các loại biển báo và biển cấm được lập sơ đồ bố trí, niêm yết đầy đủ. Các công việc nguy hiểm đều được đánh giá rủi ro và đề ra các biện pháp kiểm soát trước khi thực hiện.

Các thiết bị điện, hệ thống chống sét, thiết bị công nghệ sản xuất được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, đột xuất đảm bảo khắc phục kịp thời các hỏng hóc và duy trì sự hoạt động an toàn, liên tục của thiết bị. 100% các công trình do KVT quản lý đã được mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định. Tại GPP và KCTV được trang bị hệ thống PCCC hiện đại, bao gồm: Hệ thống cảnh báo rỏ rỉ khí, báo cháy, báo khói tự động; Hệ thống chữa cháy bằng CO2 , bằng nước tự động; hệ thống chữa cháy bằng bọt, xe chữa cháy bằng nước, bọt và bột cùng với các thiết bị chữa cháy di động khác….

Ngoài ra tại KCTV còn có hệ thống chữa cháy FM200, đây là hệ thống chữa cháy tiên tiến nhất hiện nay. Các trang thiết bị, phương tiện PCCC, CNCH của GPP và KCTV đều được kiểm tra, bảo dưỡng, kiểm định theo đúng qui định đảm bảo tính sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

KVT phân định trách nhiệm người đứng đầu cơ sở về công tác PCCC, đồng thời áp dụng và duy trì hệ thống quản lý an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế OHSAS, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IS O 9001, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và triển khai thực hiện chương trình 5S theo tiêu chuẩn Nhật Bản góp phần đảm bảo ATVSLĐ và PCCN.

Do đó, Công ty đã ban hành hệ thống quy trình nội bộ qui định việc kiểm tra AT - PCCC từ cấp ca tổ, cấp Ban Quản đốc, cấp Công ty và duy trì thực hiện định kỳ, đột xuất tại các cơ sở, đảm bảo việc kiểm tra rà soát kỹ lưỡng, thiết thực và mang tính phòng ngừa nhiều hơn là giải quyết sự vụ. Các kiến nghị trong các đợt kiểm tra đều được tổng hợp, theo dõi và đôn đốc triển khai thực hiện đầy đủ, đúng hạn. KVT đã thành lập Ban chỉ huy ứng cứu khẩn cấp (do Giám đốc Công ty làm Trưởng ban), ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Quá trình xây dựng, tăng cường và củng cố lực lượng PCCC được xác định là nền tảng để công tác an toàn trở nên mạnh, chủ động và đi sâu vào đời sống lao động sản xuất tại Công ty. Tại GPP và KCTV đều bố trí lực lượng chữa cháy chuyên trách; các CBCNV làm công tác vận hành, bảo vệ đều là chiến sỹ PCCC. 100% chiến sĩ PCCC đã tham gia huấn luyện nghiệp vụ và được cơ quan quản lý cấp GCN huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, CNCH theo quy định. KVT phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh BR-VT huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC định kỳ cho CBCNV liên quan; tổ chức huấn luyện về AT - VSLĐ - PCCN cho toàn bộ CBCNV và được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định.

Văn hóa an toàn, văn hóa doanh nghiệp thấm nhuần vào mỗi hoạt động của KVT thông qua rất nhiều phương thức tuyên truyền, giáo dục cho CBCNV. Trong năm 2016, KVT đã phát động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN với chủ đề “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”; tổ chức thi kiến thức về an toàn vận hành lần thứ 1 năm 2016, tổ chức thi an toàn vệ sinh viên giỏi, trong đó nội dung chính là công tác an toàn VSLĐ và PCCN trên công trình khí.

Hàng năm, KVT cũng tổ chức các hội thảo an toàn, vận hành, bảo dưỡng, hội nghị an toàn…, duy trì chương trình STOP để nâng cao nhận thức an toàn cho CBCNV. Phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền, tiếp xúc với người dân khu vực xung quanh công trình khí, nhằm giúp dân cư sống xung quanh công trình khí hiểu biết về pháp luật, rủi ro về cháy, nổ và biện pháp ngăn ngừa, góp phần bảo vệ AN, AT công trình khí.

KTV bao dam an toan-PCCC cho cong trinh khi - Anh 3

Các cuộc diễn tập, thực tập các phương án chữa cháy định kỳ với sự tham gia của các lực lượng bên ngoài là một hoạt động không thể thiếu hàng năm của KVT nhằm rà soát lại lực lượng và phương tiện PCCC của các bên, đồng thời kiểm tra, rút kinh nghiệm khả năng phối hợp chữa cháy của các lực lượng tham gia, chủ động trong việc huy động lực lượng, phương tiện của các cơ quan, đơn vị, trong tỉnh và thống nhất cơ chế chỉ đạo, chỉ huy. Năm 2016, KVT cũng đã hoàn thành tổ chức thực tập PCCC tại KCTV và GPP với sự tham gia của lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Ngoài ra, việc luyện tập phương án tình huống ứng cứu khẩn cấp nội bộ KVT vẫn được thực hiện định kỳ mỗi ca/lần/tuần.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động, KVT còn chú trọng đến cơ sở vật chất hạ tầng, tạo liên kết tổng thể an toàn cho các công trình khí cũng như vùng dân cư liên quan. Đảm bảo các điều kiện phục vụ chữa cháy như đường giao thông nội bộ, nguồn nước chữa cháy…để các phương tiện và lực lượng PCCC được tiếp cận dễ dàng khi có sự cố xẩy ra; trang bị đầy đủ các biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn, biển lưu ý và các sơ đồ chỉ dẫn thoát hiểm. Hệ thống thông tin liên lạc tại các cơ sở đều được trang bị đầy đủ và luôn trong tình trạng hoạt động tốt như máy bộ đàm cho các vận hành viên, điện thoại nội bộ, loa phóng thanh….

Làm tốt công tác phòng ngừa, chủ động bảo vệ từ xa, quán triệt phương châm “coi trọng phòng ngừa hơn xử lý hậu quả” – đó chính là hướng đi đúng, giúp KVT giữ gìn được môi trường làm việc an toàn, bảo vệ sinh mạng con người và tài sản trong hàng chục năm qua. Nhiều bộ phận, cá nhân của KVT đã được Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh BR - VT, Tổng công ty Khí Việt Nam tặng cờ, bằng khen về công tác PCCC, đánh giá cao về công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Điển hình phải kể đến những danh hiệu khen thưởng như: đơn vị nhận Cờ Thi đua Chính phủ; Bằng khen và Cờ thi đua của Bộ Công Thương cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác AT-VSLĐ, PCCN; Giấy khen của Bộ Công an cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng; Bằng khen của Tập đoàn Dầu Khí VN cho thành tích xuất sắc trong công tác AT-SK-MT và PCCC Ngành Dầu khí; Đơn vị xanh sạch đẹp và đơn vị điểm để triển khai tuần lễ quốc gia ATVSLĐ & PCCN, Bằng khen thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác AT-SK-MT-PCCN của PV GAS nhiều năm liền…

Trong thời gian tới, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp khí, trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, việc đảm bảo an toàn nói chung và phòng chống cháy nổ nói riêng cho các công trình khí đòi hỏi tất yếu, đặt ra những yêu cầu và nhiệm vụ mới cho ngành Dầu khí, trong đó có Tổng công ty Khí Việt Nam, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện tốt công tác PCCC với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình khí, không để xảy các sự cố cháy nổ trong quá trình SXKD, KVT cam kết tiếp tục triển khai Chính sách An toàn – Chất lượng – Môi trường với phương châm “Ngăn ngừa và tiến tới đảm bảo không có các thiệt hại về Con người, Tài sản và Môi trường”. Việc đào tạo con người, đổi mới công nghệ, đầu tư máy móc hiện đại, tổ chức kiểm tra, luyện tập PCCC được tiến hành thường xuyên và liên tục nhằm hạn chế thấp nhất khả năng cháy nổ và tăng cường khả năng ứng cứu khi sự cố xảy ra.

P.V