Trước thông tin một số thương nhân “chợ đầu mối hoa quả” cho biết họ nhập kiwi 25.000 đồng/kg, về bán lẻ 80.000-100.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi còn bán 170.000 đồng/kg, nhiều người tiêu dùng hoang mang và lo lắng.

Vậy làm thế nào để phân biệt được kiwi nhập khẩu “xịn” với kiwi Trung Quốc ?

Kiwi 25 ngan dong/kg lua ban 170 ngan: Cach phan biet kiwi 'xin' voi kiwi Trung Quoc - Anh 1

Kiwi Tàu 25 ngàn lừa bán 170 ngàn đồng/kg: Dân chảnh hớ nặng

Lấy giá buôn chỉ 25.000 đồng/kg, về bán lẻ 80.000-100.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi còn bán 170.000 đồng/kg (kiwi Mỹ), kiwi Trung Quốc đang là mặt hàng siêu lợi nhuận. Các chủ hàng tranh nhau đặt mua kiwi Tàu về để phục vụ các thượng nghiện ăn loại quả này.

Thực tế, quả kiwi có nguồn gốc từ Trung Quốc, tên đầu tiên của nó là ‘quả lý gai Trung Quốc’. Năm 1904, hạt giống được đưa vào New Zealand và được trồng trọt theo phương thức công nghiệp được đặt lại tên theo tên con chim Kiwi của nước này.

Kiwi có 3 loại là kiwi vàng, kiwi xanh và kiwi berry. Chúng ta thường chỉ biết đến kiwi vàng và xanh bởi nó phổ biến hơn cả. Sự khác nhau lớn nhất giữa 2 loại kiwi là mùi vị. Trong khi quả kiwi xanh có hương vị đậm hơn, và hơi chua hơn, thì quả kiwi vàng lại có vị ngọt dịu mang tính nhiệt đới.

Ở mầu sắc của quả, kiwi xanh có ruột bên trong màu xanh lục bảo, sáng, điểm những hạt đen nhỏ xíu, Kiwi vàng có mầu vàng, vỏ mượt, có hình dáng giống hình giọt nước mắt, có đài như hình vương miện ở đầu. Ngoài ra, điểm khác nhau quan trọng là sau khi thu hoạch quả kiwi vàng có thể ăn được ngay còn quả kiwi xanh thì nên đợi một vài ngày mới chín.

Kiwi 25 ngan dong/kg lua ban 170 ngan: Cach phan biet kiwi 'xin' voi kiwi Trung Quoc - Anh 2

Kiwi có nguồn gốc từ New Zealand có vụ mùa từ tháng 5 đến 12. Trong khi đó, Trung Quốc có mùa thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5.

Phân biệt kiwi giữa hàng nhập khẩu và hàng Trung Quốc không dễ. Để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng nên mua kiwi ở những cửa hàng hoa quả sạch có uy tín, có thể dựa vào giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tốt nhất là mua kiwi có xuất xứ từ New Zealands hoặc Italy, có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu – do cơ quan kiểm dịch thực vật cấp.

Quan trọng là người tiêu dùng phải mua kiwi đúng mùa. Kiwi có nguồn gốc từ New Zealand có vụ mùa từ tháng 5 đến 12. Trong khi đó, Trung Quốc có mùa thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5.

Để hạn chế phần nào sự độc hại của các chất hóa học trong quả kiwi cũng như một số loại hoa quả khác (nếu mua nhầm phải hàng Trung Quốc), trước khi ăn hoa quả, người tiêu dùng nên ngâm trái cây trong nước muối loãng khoảng 30 phút để làm tan dư lượng hóa chất bảo quản ngấm vào vỏ, và nên gọt vỏ trước khi ăn. Đặc biệt, khi bổ ra mà thấy ruột có dấu hiệu nhũn, màu khác thường thì không nên sử dụng.

V.K (tổng hợp)