Theo số liệu vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 1,5% trong quý II do thị trường lao động ảm đạm khiến người dân thắt chặt chi tiêu.

Mặc dù cao hơn mức dự báo 1,4% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó, tăng trưởng GDP tiếp tục suy giảm sau khi chỉ tăng 1,9% trong quý I.

Tiêu dùng của các hộ gia đình tăng 1,5% trong quý II, giảm mạnh so với mức 2,4% trong quý I. Như vậy, sức mua của các hộ gia đình, nhân tố chiếm tới 70% GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã có mức tăng thấp nhất trong vòng 1 năm. Doanh số bán lẻ tháng 6 đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp và có chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ năm 2008.

Người tiêu dùng đang phải cắt giảm chi tiêu bởi khủng hoảng nợ châu Âu ngày càng tồi tệ và dự đoán chính sách thuế sẽ thay đổi khiến niềm tin tiêu dùng bị xói mòn. Sự tăng trưởng chậm chạp của các công ty cũng khiến Mỹ gặp nhiều khó khăn trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Trong khi đó, chi tiêu của các doanh nghiệp được cải thiện với mức tăng 7,2%, trong khi chỉ tăng 5,4% trong quý trước.

Hôm nay, Bộ Thương mại cũng đưa ra báo cáo về GDP đã được điều chỉnh của các quý từ quý I năm 2009 đến nay. Số liệu cho thấy kinh tế Mỹ còn yếu ớt hơn các ước tính trước đó. GDP chỉ tăng 2,5% trong 12 tháng kể từ tháng 6 năm 2009, thấp hơn so với mức 3,3% được đưa ra trước đó.

Minh Anh

Theo TTVN/Bloomberg