Xuất phát điểm chỉ với 2 tiêu chí đạt, đến nay, xã Phú Minh (huyện Sóc Sơn) đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thành công mà địa phương đạt được có đóng góp không nhỏ từ bàn tay chung sức của Nhân dân.

Về thôn Phù Xá Đoài, nhắc tới phong trào hiến đất làm đường giao thông, ai nấy giới thiệu ngay về gia đình ông Lê Văn Thăng. Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, ông đã quyết định hiến gần 50m2 đất thổ cư của gia đình để làm đường giao thông. Và ông Thăng chỉ là một trong những hộ tham gia hiến một phần đất thổ cư của gia đình để làm đường. Thống kê toàn xã Phú Minh có trên 20 hộ tự nguyện hiến khoảng 1.000m2 đất thổ cư để xây dựng các công trình. Hàng trăm hộ cũng hiến khoảng 300m2 đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Ngoài hiến đất, người dân còn đóng góp 10.122 ngày công lao động hỗ trợ xây dựng gần 16km đường làng, ngõ xóm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, xã Phú Minh đã kêu gọi được sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức, DN. Điển hình là Công ty TNHH MTV cơ khí Z125 (Bộ Quốc phòng) hỗ trợ 400 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa, chùa thôn Thắng Lợi... Tổng nguồn lực huy động được trong Nhân dân gần 5 năm qua đạt trên 17,6 tỷ đồng.

Kinh nghiem hay tu Phu Minh - Anh 1

Đường giao thông nông thôn xã Phú Minh được bê tông hóa khang trang. Ảnh: Lâm Nguyễn

Với sự chung tay, góp sức của các tầng lớp Nhân dân, diện mạo nông thôn xã Phú Minh ngày càng khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân những năm qua luôn đạt trên 8%. Tỷ lệ người lao động có việc làm thường xuyên xấp xỉ 96%. Thu nhập trung bình của người dân liên tục tăng qua các năm, hiện đã đạt trên 33 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm chỉ còn khoảng 2,5%. Đáng chú ý, xã Phú Minh là một trong những địa phương thực hiện rất tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đến nay, toàn xã có 5/6 thôn, khu đạt danh hiệu “Làng văn hóa”; 93,4% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”…

Mới đây, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phú Minh đã vinh dự đón nhận bằng công nhận “Xã đạt chuẩn NTM” giai đoạn 2011 - 2015. Đây được xem là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực suốt nhiều năm của địa phương. Dù vậy, ông Nguyễn Văn Dẹp - Chủ tịch UBND xã Phú Minh cho rằng, khó khăn chưa phải đã hết. Hiện, trên địa bàn xã vẫn còn khu 1 chưa có nhà văn hóa (5/6 thôn, khu còn lại đã có nhà văn hóa). Hệ thống đường giao thông nội đồng nhiều đoạn chưa được bê tông hóa. Một số công trình hạ tầng đầu tư nhiều năm về trước đã và đang có dấu hiệu xuống cấp… Đây đều là những tiêu chí cần nguồn vốn, trong khi nguồn thu phục vụ xây dựng NTM từ công tác đấu giá đất hiện rất khó khăn. Chính vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới của Đảng bộ, chính quyền xã Phú Minh vẫn sẽ là tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nhằm kêu gọi sự đóng góp tích cực, thường xuyên hơn nữa của các tổ chức, DN, đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong công tác xây dựng NTM. Ông Dẹp cũng nhấn mạnh: Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của xây dựng NTM là nâng cao đời sống người dân. Vì vậy, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng giá trị sản xuất sẽ là bài toán mà địa phương cần tập trung nghiên cứu, triển khai trong những năm tới đây, nhằm hoàn thành các mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.