Chiều ngày 5/2, tại trụ sở Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ), cơ quan chức năng tiến hành mở niêm phong lô hàng nhập lậu có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong lô hàng này có 2 thùng mứt táo, màu sắc sặc sỡ với một màu xanh và một màu vàng.

Cơ quan chức năng tiến hành mở niêm phong lô hàng

Khi tiến hành kiểm nghiệm, lực lượng chức năng phát hiện phần hạt táo được làm bằng nhựa cứng có hai màu xanh đậm và vàng.

Bằng mắt thường, người xem cũng có thể dễ dàng phát hiện nó được làm bằng nhựa. Trên bao bì sản phẩm có in chữ Trung Quốc.

Mứt táo có hạt bằng nhựa

Thử cắt hạt bằng nhựa

Bên cạnh đó, còn có một thùng mũ gòn khô rất cứng và có màu đỏ sậm. Khi ngâm vào nước, sản phẩm này nhanh chóng ra màu đỏ đục nhưng vẫn rất cứng không như mũ gòn bình thường. Ngoài ra, còn 10 thùng khác gồm nho khô, táo tàu, nấm các loại không rõ nguồn gốc.

Trong đợt kiểm tra trên, cơ quan chức năng còn phát hiện 100 bao đường cát loại 50 kg/bao, 10 bao bột ngọt loại 25 kg/bao, 127 thùng nước tăng lực Red Bull; tất cả đều không rõ nguồn gốc.

Lô hàng trên do đoàn kiểm tra liên ngành quận Ninh Kiều phát hiện lúc 14 giờ 30 phút, ngày 3.2, tại Công ty TNHH Đại Phát ĐĐT, số 35A đường Đinh Công Tráng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, do ông Nguyễn Thành Tâm (32 tuổi, thường trú tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đứng tên làm chủ.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra nguồn gốc lô hàng, kiểm nghiệm thành phần của những sản phẩm để xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp trên.

Thịt giả, cá giả

Trước đó, hàng loạt các vụ thịt, cá giả tại Trung Quốc được làm từ những hóa chất độc hại, gây ung thư cũng được các cơ quan chức năng phát hiện.

Cụ thể, ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) cũng phát hiện chất phụ gia “hương liệu thịt bò”. Đây là loại phụ gia có thể biến thịt lợn thành thịt bò. Giá bán mỗi gói vào khoảng 45 nhân dân tệ (tức hơn 130.000 đồng).

Theo hướng dẫn trên bao bì, để tạo được thịt bò từ 1g thịt lợn sẽ cần đến 2-2,5g phụ gia. Cho thịt lợn tẩm phụ gia ướp trong 30 phút, thịt lợn chuyển sang màu nâu sẫm. Cho thịt này hầm khoảng 1 giờ sẽ được loại thịt giống thịt bò, nhìn bằng mặt thường hoặc ăn cũng khó nhận ra.

Vào cuối tháng 12/2012, người dân Trung Quốc phẫn nộ khi truyền thông nước này phanh phui một hàng ăn chế biến thịt chim bồ câu từ nguyên liệu... chuột.

Chim bồ câu nướng là món đặc sản ở Trung Quốc, nhưng một số nhà hàng sử dụng chuột làm món ăn đánh lừa khách hàng và cắt giảm chi phí. Bằng những tiểu xảo cực kỳ tinh vi, hàng ăn này đã dùng những con chuột được tuốt sạch lông và kỳ bóng đa để làm món chim bồ câu quay thơm ngon, béo ngậy.

Vào tháng 1/2013, ông Vương, một người tiêu dùng tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc phản ánh với đường dây nóng của báo Dương Tử, ông cho biết, mình đã mua phải một loại ca ngân giả.

Lúc ăn, ông thấy cá có mùi nhựa, dai hơn bình thường, ông nghi ngờ đây là cá giả và được làm từ chất keo. Loại cá này ông mua ở chợ vào ngày 7/1 với giá 36 NDT/kg (khoảng 120.000 VND/kg), chỉ bằng 1/3 giá bình thường. Những con cá có độ dai hơn bình thường, dùng tay bóp không nát, phải kéo mạnh mới đứt được, khi ngửi thì không thấy mùi tanh của cá. Đặc biệt là khi được hơ trên lửa, phần đuôi cá nhanh chóng teo lại, nhưng phần thân gần như không biến đổi.

Duyên Duyên (Tổng hợp)