Tổ chức, cá nhân kinh doanh hóa chất nguy hiểm nếu không lập sổ theo dõi, thông tin đầy đủ về người mua sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm khi đối tượng mua hóa chất phạm tội. Từ nay, các quận huyện tại TPHCM cũng sẽ không cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ngành nghề sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm trong khu dân cư.

Kinh doanh hoa chat doc hai phai "theo doi nguoi mua" - Anh 1

Vụ nổ ở cơ sở hóa chất Đặng Huỳnh ở quận 12, TPHCM vào tháng 10-2014 - Ảnh: Văn Nam

Đây là một trong những nội dung nêu ra tại quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng, tồn trữ và vận chuyển hóa chất nguy hiểm trên địa bàn thành phố được UBND TPHCM ban hành ngày 15-11.

Theo quy định này, từ nay trở đi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm (đặc biệt là tiền hóa chất công nghiệp) phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ của hóa chất; có chứng từ, hóa đơn hợp pháp chứng minh rõ nguồn gốc nơi sản xuất, nơi nhập khẩu hoặc nơi cung cấp các hóa chất nguy hiểm; chỉ mua hóa chất từ những đơn vị có đủ điều kiện kinh doanh hóa chất nguy hiểm.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm phải lập sổ theo dõi mua, bán hóa chất nguy hiểm; có thông tin đầy đủ về khách hàng; chỉ được bán hóa chất nguy hiểm cho tổ chức, cá nhân cung cấp đầy đủ thông tin về chủ thể, địa điểm và mục đích sử dụng hóa chất nguy hiểm.

Nếu không tuân thủ việc lập sổ theo dõi nói trên, tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh hóa chất nguy hiểm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; có thể bị truy cứu trách nhiệm khi đối tượng mua hóa chất phạm tội.

Người tham gia vận chuyển hóa chất nguy hiểm cũng phải tuân thủ các quy định về tuyến đường vận chuyển, các điểm dừng, đỗ trên đường, thời gian vận chuyển; không được được dừng ở nơi công cộng đông người như chợ, trường học, bệnh viện... và đặc biệt nghiêm cấm việc vận chuyển hóa chất nguy hiểm chung với người, gia súc và các hàng hóa khác.

Từ đây, UBND các quận huyện tại thành phố sẽ không cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ngành nghề sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm trong khu dân cư.

Thời gian gần đây tại TPHCM đã xảy ra một số vụ cháy nổ liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất gây chết người và gây thiệt hại nặng nề về tài sản người dân. Đáng chú ý là vụ nổ xảy ra vào tháng 10-2014 tại xưởng sản xuất Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đặng Huỳnh, phường Thới An, quận 12 làm sập nhiều căn nhà và làm 1 người chết, 4 người bị thương và 2 người mất tích.

Theo thống kê sơ bộ trên địa bàn thành phố hiện có gần 640 cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất. Trong số này có khoảng 400 cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất công nghiệp, 130 cơ sở kinh doanh hóa chất ngành y tế và còn lại là hóa chất lĩnh vực nông nghiệp.