Liên quan đến vụ “Cần thu hồi đất sử dụng trái phép của Cty Cổ phần Giày Sài Gòn” tại số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 (Ống kính Sài Gòn đã phản ánh); Dư luận bức xúc vì trên khu đất này lâu nay hình thành bến xe Thành Bưởi, gây phức tạp, UBND quận 10 cho rằng đây là bến xe trá hình và đã có văn bản kiến nghị “dẹp bến xe trá hình này” của Thành Bưởi.

Kien nghi dep ben xe Thanh Buoi - Anh 1

Như đã phản ánh, Cty Cổ phần Giày Sài Gòn thuê đất của Nhà nước, rồi cho Cty TNHH Thành Bưởi thuê lại để biến thành bến xe nơi đây, khiến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông… phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Quận ủy quận 10, UBND quận 10 đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt vi phạm tại đây trong việc sử dụng đất thuê của Nhà nước. Cụ thể Cty Cổ phần Giày Sài Gòn vi phạm về việc sử dụng đất trái phép, trong đó có việc cho Cty TNHH Thành Bưởi thuê đất biến thành bến xe trá hình.

Trong hàng loạt vi phạm của Cty TNHH Thành Bưởi bị UBND quận 10 phát hiện, như giữ xe quá giá quy định. Ngày 5/8/2016, Tổ kiểm tra liên ngành phát hiện Cty TNHH Thành Bưởi thu phí giữ xe gắn máy vượt quá giá quy định và đã ra quyết định xử phạt 3.000.000 đồng và đình chỉ 3 tháng (kể từ ngày 22/8/2016) hoạt động bãi giữ xe này.

Chưa hết, qua kiểm tra, phát hiện sai phạm tại Cty TNHH Thành Bưởi, UBND quận 10 cũng đã xử phạt 4.500.000 đồng về lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chũa cháy…

Thành Bưởi có phải là bãi xe trá hình tại số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 ? Theo ý kiến của Phòng Kinh tế, UBND quận 10, thì có thể củng cố việc chứng minh Cty TNHH Thành Bưởi kinh doanh bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ không theo quy hoạch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dựa trên cơ sở pháp lý là căn cứ quy định tại Khoản 5, Điều 13 Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Là đơn vị kinh doanh vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong phương án kinh doanh của Cty TNHH Thành Bưởi, thì nơi đỗ xe là tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Nhưng hiện tại Cty TNHH Thành Bưởi làm bãi đỗ xe tại địa điểm số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 là không đúng với phương án kinh doanh. Chưa hết, bãi đỗ xe tại 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 cũng chưa được quy hoạch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo ý kiến của các phòng chức năng UBND quận 10, thì tại địa điểm số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, Cty TNHH Thành Bưởi nhận đặt chỗ qua điện thoại và xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách, là vi phạm quy định Thông tư 63/2014/TT-BGTVT ngày 7/11/2014 của Bộ GTVT.

Theo văn bản mới đây gửi UBND TP.HCM (ngày 21/9/2016), Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Đức Trọng nêu quan điểm rằng: “Việc hình thành, kinh doanh bến xe, bãi xe trá hình tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 (nơi dân cư tập trung đông đúc) là hành vi trái pháp luật, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hệ thống bến xe, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại khu vực và tạo bức xúc lớn trong cử tri, nhân dân khu vực và thành phố. Việc hoạt động vận tải hành khách khối lượng lớn, tập trung của Cty TNHH Thành Bưởi gây hệ lụy cho khu vực, đó là ách tắc giao thông, phức tạp về an ninh trật tự, gây áp lực lớn về hạ tầng đô thị tại khu vực này và xung quanh các quận 3 và 5. Do đó UBND quận 10 không đồng ý việc hình thành, kinh doanh bến xe, bãi đỗ xe trá hình tại khu vực này”.

Qua kiểm tra thực tế, UBND quận 10 đã kiến nghị lên UBND TP.HCM để xử lý việc Cty Cổ phần Giày Sài Gòn sử dụng đất tại số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 đã để xảy ra nhiều sai phạm. Cty Cổ phần Giày Sài Gòn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Cty TNHH Thành Bưởi để cùng khai thác và sử dụng văn phòng, nhà xưởng để kinh doanh phương tiện vận tải tại số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 là sai với quy hoạch được duyệt.

UBND quận 10 kiến nghị UBND TP.HCM chấm dứt cho thuê đất, thu hồi diện tích đất hơn 10.936 mét vuông tại số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10. Trong đó, trước mắt thu hồi và bàn giao 4.500 mét vuông khu vực liên quan đến hoạt động bến xe trá hình của Thành Bưởi, giao đất cho UBND quận 10 để xây dựng trường học, vì hiện nay cụm liên phường 1, 2, 3, 9, 10 và 11, quận 10 không có trường trung học cơ sở.

Kien nghi dep ben xe Thanh Buoi - Anh 2

Nhiều sai phạm trong sử dụng đất thuê của Nhà nước tại đây, cần phải thu hồi...

P.B