Ngày 17/11 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến Du lịch các tỉnh Bắc Trung Bôộ̣i. nhằm hỗ trợ các tỉnh Bắc Trung Bộ quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch mới và gặp gỡ kết nối các doanh nghiệp du lịch của miền Trung với các hãng lữ hành tại Hà Nội.

Kich cau du lich Bac Trung Bo - Anh 1

Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện quản lý du lịch 6 tỉnh gồm: Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và các công ty lữ hành tại các địa phương đã trình bày giới thiệu tiềm năng, quảng bá điểm đến, sản phẩm, liên kết chuỗi điểm đến và các sản phẩm du lịch của địa phương mình.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tuấn-Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Sự cố môi trường biển vừa qua là sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến kinh tế miền Trung nói chung và ngành du lịch Bắc Trung Bộ nói riêng.

Trong đó, ngành Du lịch bị tác động và ảnh hưởng rất nghiêm trọng, lượng khách sụt giảm nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp du lịch đứng trước tình trạng điêu đứng, gây tổn thất trực tiếp và gián tiếp”.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, hệ quả của sự cố này không thể bù đắp trong một sớm một chiều. Trong đó, theo thống kê sơ bộ, sự cố gây thiệt hại trực tiếp tới ngành du lịch các tỉnh Bắc miền Trung khoảng 2.000 tỉ đồng. Tuy nnhiên, ảnh hưởng gián tiếp chưa thể tính đếm được.

“Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, các địa phương để triển khai hoạt động trung hạn, dài hạn để hỗ trợ cho du lịch miền Trung.

Đặc biệt, Tổng cục Du lịch cũng đã báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho phép điều chỉnh kinh phí từ nguồn Chương trình Hành động quốc gia về Du lịch và các nguồn kinh phí khác để hỗ trợ cho các tỉnh Bắc Trung Bộ tổ chức các hoạt động nhằm kích cầu du lịch nội địa, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, sản phẩm du lịch thay thế, bổ sung cho du lịch biển nhằm tăng cường thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến các địa phương trong thời gian tới. Dự kiến triển khai từ tháng 11 đến 12/2016”- ông Nguyễn Văn Tuấn cho hay.

Theo kế hoạch, sau khi tổ chức Hội thảo tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức Hội thảo xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng Bắc Trung Bộ tại TP.HCM vào ngày 18/11.

Ngoài ra, ngành du lịch sẽ tổ chức 2 đoàn famtrip dành cho các hãng lữ hành, các cơ quan truyền thông, báo chí đến các tỉnh Bắc Trung Bộ để khảo sát tour, tuyến, điểm mới. Mục tiêu của các hoạt động này trước hết là kích cầu thị trường nội địa để nhanh chóng khôi phục lượng khách đến miền Trung, sau đó sẽ kích cầu đến các thị trường quốc tế.

Trong cuối tháng 11, Tổng cục cũng sẽ tổ chức phát động tại 2 địa phương của Thái Lan: thủ đô Bangkok và tỉnh Udon Thani (Đông Bắc-Thái Lan)-hai địa phương có thể kết nối, liên kết với các tỉnh miền Trung của Việt Nam. Đặc biệt về lâu dài, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức các lớp bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề du lịch, khách sạn cho nhân lực khu vực miền Trung, đồng thời giao cho Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch Việt Nam nghiên cứu hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù cho các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Tại hội nghị, đại diện Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Dự án EU, các doanh nghiệp lữ hành và cơ quan truyền thông đã đóng góp nhiều ý kiến về giải pháp giúp vực dậy du lịch miền Trung.

Hoàng Minh

Từ khóa

Du lịch bắc bộ Bắc Trung Bộ