Nguyễn Đức Tây và Nguyễn Hữu Thành trước vành móng ngựa.

(Cadn.com.vn) - Sau khi bị TAND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) tuyên phạt 10 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích”, Nguyễn Đức Tây (1992, trú Hòa Do 2, P. Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh) kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, gia đình bị cáo đã cung cấp tài liệu chứng cứ cho thấy bị cáo từng điều trị tâm thần tại TPHCM trước khi gây thương tích cho những người bị hại nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chưa tiến hành trưng cầu giám định để xác định tình trạng tâm thần của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Vì vậy, TAND tỉnh Khánh Hòa sau đó đã tuyên hủy án vì cho rằng bị cáo này chưa được cho đi giám định lại tâm thần; giao hồ sơ cho VKSND TP Cam Ranh điều tra lại vụ án theo thủ tục chung. Thế nhưng, sau khi điều tra lại, CQĐT phát hiện đây là bệnh án giả.

Theo hồ sơ, 23 giờ ngày 19-1-2014, Đặng Kim Hà, Đặng Kim Hoàng và một số người khác trên đường đi uống bia về, khi đến đoạn đường trước CAP Cam Phúc Bắc gặp Nguyễn Đức Tây. Tây sinh sự đánh nhau với Hà, Hoàng và được mọi người can ngăn. Tây chạy về quán Karaoke Thảo Anh của cha mẹ Tây lấy mã tấu thì gặp Nguyễn Hữu Thành (1987, trú tổ dân phố Hòa Do 6B, P. Cam Phúc Bắc, Cam Ranh) đang ngồi ăn hủ tiếu tại quán. Thấy Tây lấy cây mã tấu, Thành hỏi: “Có chuyện gì vậy Tây?”, Tây trả lời “Mới đánh nhau với anh em thằng Hoàng, Hà” rồi Tây hỏi Thành “Có biết nhà anh em thằng Hoàng không?”. Thành trả lời “Biết, để anh chở xuống đánh lại tụi nó”. Thành chở Tây đến nhà của bà Lê Thị Hoa (mẹ của Hoàng, Hà) ở tổ dân phố Hòa Do 4, P. Cam Phúc Bắc. Thành đứng ngoài chờ, Tây cầm mã tấu đến đập vào cửa trước đang đóng, sau đó đi ra cửa sau vào nhà gặp Nguyễn Thanh Hòa. Hòa thấy Tây, liền nói: “Tây, cậu Hòa nè” thì Tây nói: “Ông né ra chứ không tôi chém bây giờ”. Vào phòng ngủ của Hà, Hoàng, Tây chém Hà một nhát vào cánh tay phải. Tiếp đó, Tây quay sang chém Hoàng thì Hoàng cầm quạt điện đưa lên đỡ. Tây chém trúng quạt làm rơi xuống nền nhà. Hoàng liền cầm quạt lên ném Tây thì Tây bỏ chạy ra ngoài. Thấy Tây đã bỏ ra ngoài, Hoàng lo cấp cứu cho Hà thì bất ngờ Tây quay lại chém vào cổ Hoàng gây thương tích rồi bỏ chạy ra ngoài lên xe máy Thành đang đứng đợi và nói với Thành: “Đi nhanh đi anh, chắc anh em nó nặng đó”. Thành điều khiển xe máy chở Tây chạy ra khu vực Nhà máy đường Cam Ranh sau đó cả hai bỏ trốn. Hà và Hoàng được đưa đi cấp cứu và Hà bị thương tật 53%, Hoàng bị thương tật 69%.

Khong cuu duoc con, con hai chinh minh! - Anh 1

Sau đó, Thành bị bắt giữ, còn Tây bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 30-12-2014, TAND TP Cam Ranh mở phiên tòa đưa Thành ra xét xử. HĐXX nhận định hành vi của Thành là nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì muốn giúp Nguyễn Đức Tây đánh lại anh em Đặng Kim Hà và Đặng Kim Hoàng mà bị cáo đã giúp sức bằng cách dùng xe máy chở Tây đến nhà của bà Lê Thị Hoa (mẹ của Hoàng, Hà). Bị cáo đã bị TAND TX Cam Ranh (cũ) xử phạt 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và 3 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” chưa được xóa án tích nay phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý nên thuộc trường hợp tái phạm nên đã tuyên phạt Thành 6 năm tù về.

Còn Tây, sau đó bị bắt theo lệnh truy nã. Ngày 13-5-2015, TAND TP Cam Ranh đưa vụ án ra xét xử. Bị cáo đã có tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” bị TAND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và sau đó lại tái phạm, bị TAND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 1 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Nay lại tiếp tục phạm tội do cố ý nên thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, chứng tỏ bị cáo chưa có ý thức tu dưỡng bản thân; sau khi phạm tội bị cáo đã bỏ trốn gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc điều tra, truy tố và xét xử, nên sau khi nghị án TAND TP Cam Ranh đã tuyên phạt bị cáo Tây 10 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Buộc bồi thường cho anh Đặng Kim Hoàng 130.302.923 đồng, Đặng Kim Hà 59.375.587 đồng.

Sau khi án tuyên, Tây kháng cáo và gia đình bị cáo đã cung cấp tài liệu chứng cứ cho thấy bị cáo từng điều trị tâm thần tại TPHCM trước khi gây thương tích cho những người bị hại nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chưa tiến hành trưng cầu giám định để xác định tình trạng tâm thần của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Ngoài ra, trong vụ án này còn có Nguyễn Hữu Thành đã bị xét xử trước đó và đang chấp hành án 6 năm tù là người chở Tây đi gây thương tích cho bị hại nhưng cấp sơ thẩm không đưa Thành vào với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là thiếu sót nên TAND tỉnh Khánh Hòa sau đó đã tuyên hủy án vì cho rằng bị cáo này chưa được cho đi giám định lại tâm thần, giao hồ sơ cho Viện KSND TP Cam Ranh điều tra lại vụ án theo thủ tục chung như đã nói ở trên. Sau khi điều tra lại CQĐT xác định bệnh án tâm thần của Tây là giả do cha ruột của Tây là ông Nguyễn Đức Đông có hành vi nhờ người khác đi khám tâm thần lấy tên Nguyễn Đức Tây và nhờ người khác làm giả giấy tờ cho phù hợp với ngày Tây đi khám tổng quát trước đó để yêu cầu giám định tâm thần.

Ngày 15-6-2016, TAND TP Cam Ranh đã mở lại phiên tòa đưa Nguyễn Đức Tây ra xét xử và tuyên phạt Tây 10 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tại phiên tòa bị cáo Tây và người liên quan Nguyễn Hữu Thành và người bị hại Đặng Kim Hoàng và Đặng Kim Hà thỏa thuận: bị cáo Tây bồi thường cho người bị hại Hà và Hoàng 140 triệu đồng. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan Nguyễn Hữu Thành bồi thường cho người bị hại Hoàng, Hà 60 triệu đồng. Án tuyên xong, Tây tiếp tục kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Mới đây TAND tỉnh Khánh Hòa đã xử phúc thẩm và tuyên bác kháng cáo của Tây.

Đối với nguyễn Đức Đông có hành vi nhờ người khác đi khám tâm thần lấy tên Nguyễn Đức Tây và nhờ người khác làm giả giấy tờ cho phù hợp với ngày Tây đi khám tổng quát trước đó để yêu cầu giám định tâm thần, hiện CQĐT đã tách ra điều tra ở vụ án khác nên HĐXX không xem xét. Thế là không những Tây đi tù mà một ngày gần đây bố của Tây cũng sẽ phải hầu tòa để trả giá cho hành vi làm giả giấy tờ của mình.

Hoàng Văn