Một nhóm nghị sĩ Ukraine cho rằng, nếu không nối lại quan hệ với Nga thì nền kinh tế Ukraine sẽ chết.

Nghị sĩ Ukraine kêu gọi bỏ lệnh trừng phạt Nga

Đại biểu Verkhovna Rada của Ukraine Yakov Bezbakh, người không thuộc đảng phái nào đã đề xuất sáng kiến yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko bắt đầu quá trình dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước Nga và khôi phục các mối quan hệ kinh tế song phương.

Nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Bezbakh tin rằng, nếu không khôi phục mối quan hệ với các đối tác kinh tế truyền thống, phần lớn các doanh nghiệp Ukraine đang hứng chịu tình trạng trì trệ dần dần sẽ lâm vào tình trạng phá sản.

Ông Yacov Bezbakh công bố trên Podrobnosti.ua rằng, bắt đầu từ ngày 11/10 ông đã bắt đầu việc thu thập chữ ký dưới lời hiệu triệu kêu gọi Tổng thống Ukraine Pyotr (Petro) Poroshenko bắt đầu bãi bỏ các biện pháp trừng phạt lẫn nhau với Nga.

Nghị dân biểu này nói rằng, nhiều đại biểu cũng khởi xướng việc thành lập các nhóm nghị sĩ trong quốc hội để vận động khôi phục lại quan hệ thương mại và kinh tế với Nga, mà nếu không có nó, theo ông, "nền kinh tế Ukraine sẽ tiếp tục đà suy sụp nhanh chóng".

Ông Bezbakh nói: "…chúng ta phải là những người có đầu óc thực tế và phải thừa nhận một sự thật khắc nghiệt: Không có sự khôi phục các mối quan hệ thực tế với những đối tác kinh tế truyền thống như Nga thì hầu hết các doanh nghiệp đầu tàu của chúng ta đang gánh chịu tình trạng trì trệ dần dần".

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Sputnik, cựu nghị sĩ Vladimir Oleynik, nay là nhà hoạt động nhân quyền Ukraine cho biết rằng, đây không phải là nỗ lực đầu tiên nhằm thành lập một nhóm đại biểu quốc hội, có chủ trương khôi phục lại quan hệ thương mại và kinh tế với Nga.

Khong co Nga, kinh te Ukraine se suy sup? - Anh 1

Chính quyền Ukraine đã chọn con đường rời bỏ Nga để đi theo EU

"Tháng 5 năm 2014, tôi, với tư cách đại biểu Quốc hội khóa VII, cùng với các nghị sĩ khác đã thành lập nhóm "Vì hòa bình và ổn định" gồm 36 thành viên”- ông Oleynik nói và cho biết thêm, đến tháng 9 năm đó, đoàn của ông đã thực hiện chuyến công du tới Duma Quốc gia Nga.

Vị cựu nghị sĩ cho biết, trong chuyến thăm đó, đoàn của ông không phải là đại diện của nhà nước Ukraine mà đại diện cho cử tri của đất nước. Sau khi trở về, các đại biểu của nhóm này đã bị đàn áp, đánh đập, và thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phản bội tổ quốc.

“Bây giờ các nghị sĩ Ukraine đang làm lại lần thứ hai sau nỗ lực đầu tiên thất bại”- ông Vladimir Oleinik nói và khẳng định rằng, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang bước vào con đường suy sụp, các nghị sĩ chân chính phải thực hiện bước đi này.

Kinh tế Ukraine sẽ suy sụp nếu thiếu Nga

Kể từ năm 2015, Ukraine áp dụng các biện pháp trừng phạt chống những cá nhân và pháp nhân của Nga.

Các loại biện pháp trừng phạt khác nhau, kể cả lệnh cấm nhập cảnh và thu giữ tài sản, có hiệu lực trong thời gian một năm. Đến tháng 9 năm 2015, 388 cá nhân và 105 pháp nhân của Nga bị liệt trong danh sách trừng phạt.

Cuối tháng 8 năm 2016, chính quyền của ông Petro Poroshenko đã gia hạn lệnh trừng phạt với Nga, đưa thêm 250 cá nhân và 46 pháp nhân vào danh sách này.