Dù đã ra đi nhưng hình ảnh của Quốc vương Bhumibol Adulyadej vẫn luôn ngự trị trong trái tim người dân Thái Lan như một biểu tượng của đạo đức, trí tuệ và tình yêu thương dành cho muôn người, muôn loài.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej không chỉ được dân tộc Thái Lan tôn kính như một vị thánh sống bởi sự lỗi lạc và từ bi của ngài, mà điều khiến người ta luôn nhắc đến ông còn là sự kính ngưỡng sâu xa dành cho một vị quân vương với tấm lòng yêu thương dành cho động vật.

Được biết, đức vua đã từng nhận nuôi rất nhiều con vật bị khuyết tật, bị bỏ rơi và đặc biệt là những con chó hoang. Ngài cũng được dân chúng đặc biệt yêu kính vì luôn quan tâm đến phúc lợi của động vật.

Khong chi la bieu tuong cua dao duc va tri tue, Quoc vuong Thai Lan con noi tieng boi tinh yeu danh cho dong vat - Anh 1

Tình yêu của Quốc vương Bhumibol dành cho những chú chó hoang.

Năm 1998, trong lần đến thăm một trung tâm y tế tại Bangkok, nhà vua tình cờ thấy một con chó hoang đang lang thang bới rác kiếm ăn gần bệnh viện. Cô chó này đã sinh được một lứa chó con, thuộc giống "chó ta" theo cách gọi tại Việt Nam, có màu nâu trắng và rất tình cảm. Nhà vua liền nhận nuôi nó cùng với cả đàn cún con, và đặt tên cho cô chó là "Tong Daeng" (nghĩa là "Đồng").

Tong Daeng thường được nhà vua rất mực khen ngợi bởi trí thông minh và lòng trung thành. Cô chó ngoan ngoãn còn thường xuyên được xuất hiện bên cạnh vua Bhumibol ngay cả những khi ngài bệnh nặng và phải ngồi xe lăn.

Khong chi la bieu tuong cua dao duc va tri tue, Quoc vuong Thai Lan con noi tieng boi tinh yeu danh cho dong vat - Anh 2

Ngài nhận nuôi rất nhiều những con vật bị bỏ rơi, phải sống lang thang ngoài đường phố.

Năm 2002, cuốn sách do đức vua viết mang tựa đề "Câu chuyện về Todaeng" (The Story of Tong Daeng), đã gây nên một cơn sốt và trở thành tác phẩm bán chạy nhất ở Thái Lan. Cuốn sách nhấn mạnh sự quan trọng của Tong Daeng trong lòng của gia đình hoàng gia. Rằng tuy có xuất thân là một chú chó hoang, nhưng Tong Daeng rất thông minh, biết nghe lời và có cách cư xử rất lịch thiệp.

Ngài viết: "Đa phần những chú chó hoang khi được nhận nuôi đều rất ngoan ngoãn và đặc biệt trung thành với chủ, như thể chúng muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với sự tử tế mà ta dành cho chúng. Ngoài ra, chúng không hề kém khôn hơn những giống chó nhập khẩu. Thậm chí, nhiều chú chó hoang còn rất đẹp và có một vẻ mặt thông minh đặc biệt, như Tong Daeng chẳng hạn."

Khong chi la bieu tuong cua dao duc va tri tue, Quoc vuong Thai Lan con noi tieng boi tinh yeu danh cho dong vat - Anh 3

Cô chó Tong Daeng thường xuyên được xuất hiện bên nhà vua.

Đức vua nhân từ còn kêu gọi và khuyến khích người dân ngừng mua các giống chó ngoại đắt đỏ trong khi còn rất nhiều những con vật đi lạc và chó mèo hoang ở trong nước cần được cứu giúp. Cuốn sách của ngài đã đánh đúng tâm lý nhiều người Thái, truyền cảm hứng cho người trẻ, được tái bản nhiều lần và được yêu thích cuồng nhiệt. Tất cả số tiền bán sách được dùng để thành lập quỹ dành cho chó mèo lang thang ở Thái Lan.

Ngoài Tong Daeng, nhà vua còn nhận nuôi rất nhiều các thành viên bốn chân khác. Đồng thời, trong suốt cuộc đời trị vì lo cho dân cho nước, Quốc vương Bhumibol cũng không quên giáo dục con cháu về tình yêu thương dành cho động vật.

Quả thực, đúng như cựu thủ tướng Kukrit Pramoj đã từng phát biểu: "Mọi điều tốt đẹp trong văn hóa Thái đều xuất phát từ nhà vua. Tư cách, lối sống, cách nghĩ và tư tưởng của nhà vua được coi là tinh hoa của dân tộc."

Khong chi la bieu tuong cua dao duc va tri tue, Quoc vuong Thai Lan con noi tieng boi tinh yeu danh cho dong vat - Anh 4

Dù bộn bề trăm công nghìn việc, nhưng nhà vua không quên dành thời gian tự tay chăm sóc "lũ nhóc" mà ngài nhận nuôi.

Khong chi la bieu tuong cua dao duc va tri tue, Quoc vuong Thai Lan con noi tieng boi tinh yeu danh cho dong vat - Anh 5

Ngài là tấm gương vĩ đại không chỉ đối với dân tộc Thái Lan mà còn là một biểu tượng của trí tuệ và từ bi trong lòng người dân khắp thế giới.

Khong chi la bieu tuong cua dao duc va tri tue, Quoc vuong Thai Lan con noi tieng boi tinh yeu danh cho dong vat - Anh 6

Sự ra đi của nhà vua là nỗi mất mát vô cùng to lớn của người dân Thái.

Khong chi la bieu tuong cua dao duc va tri tue, Quoc vuong Thai Lan con noi tieng boi tinh yeu danh cho dong vat - Anh 7

Cả đất nước Thái Lan giờ đây vẫn đang ngập chìm trong sự đau buồn khi phải tiễn biệt người cha đáng kính của dân tộc.

Theo Thảo Yukimoon / Trí Thức Trẻ