Không khí các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội những ngày này luôn trong tình trạng đặc quánh, mờ đục, khuất tầm nhìn bởi khói rơm, rạ.

Khoi rom ra bao phu vung ven Ha Noi - Anh 1

Những ngày đầu tháng 10, trên các tuyến đường dẫn vào cửa ngõ Thủ đô như: Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Phúc Yên, Nam Thăng Long, Nhật Tân... không khí trở nên đặc quánh khi người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch.

Khoi rom ra bao phu vung ven Ha Noi - Anh 2

Trên đường đê, dưới đường làng, thậm chí cả quốc lộ mù mịt khói.

Khoi rom ra bao phu vung ven Ha Noi - Anh 3

Sau khi gặt xong, lúa được đập lấy hạt tại chỗ và rơm được loại bỏ. Nhiều gia đình đốt rơm tại ruộng để lấy tro làm phân bón và lấy ruộng sạch trồng cấy vụ tới.

Khoi rom ra bao phu vung ven Ha Noi - Anh 4

'Tro sau khi đốt mang về ủ từ 2 đến 3 tháng rồi bón rau, hoa màu và trồng đu đủ. Năm nào cũng vậy, sau khi gặt xong 3 sào lúa gia đình đốt rơm tại đồng rồi đóng bao chở về nhà', ông Lâm, Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội cho biết.

Khoi rom ra bao phu vung ven Ha Noi - Anh 5

17h trên quốc lộ 32 ngập tràn khói trắng. Trong khói đốt rơm, rạ có các hạt bụi nhỏ, bồ hóng muội than, khí CO, CO2, SO2, NO2... làm chảy nước mắt, gây kích ứng đường hô hấp. Người hít phải dễ bị ho, hắt hơi, buồn nôn, ngạt thở…

Khoi rom ra bao phu vung ven Ha Noi - Anh 6

Khói dày đặc bao phủ một góc phía tây Hà Nội.

Khoi rom ra bao phu vung ven Ha Noi - Anh 7

Đường cao tốc Láng - Hòa Lạc, các phương tiện tham gia giao thông ẩn hiện trong làn khói.

Khoi rom ra bao phu vung ven Ha Noi - Anh 8

Người và xe len lỏi trong không khí dày đặc trên đường Dương Nội (phía đông Hà Nội). Khói do đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên sinh ra rất nhiều khí CO (monoxide carbon).

Khoi rom ra bao phu vung ven Ha Noi - Anh 9

Những khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông), Thăng Long Number One (quận Cầu Giấy), Pháp Vân - Tứ Hiệp, Linh Đàm (quận Hoàng Mai)… bị bao phủ bởi khói bụi.

Theo Ngọc Thành/Vnexpress.net