Chiều 20/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ khởi động Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp (EOC) tại Viện. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng lãnh đạo các vụ, cục liên quan và đại diện Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Khoi dong Van phong Dap ung khan cap tai Vien Ve sinh dich te Trung uong - Anh 1

Tuyên truyền, khám sàng lọc và tiêm vắc xin viêm gan B phòng bệnh cho trẻ sơ sinh tại tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việt Nam nằm trong khu vực điểm nóng của các bệnh truyền nhiễm, đồng thời cũng chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố như tăng dân số, đô thị hóa, di dân, biến đổi khí hậu. Những ảnh hưởng này là các yếu tố làm tăng quá trình xuất hiện và lây truyền các loại dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc thiết lập và đưa vào hoạt động các Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) là một trong những hành động cụ thể của Việt Nam trong việc thực thiện những cam kết của mình trong việc tham gia Chương trình hợp tác An ninh y tế toàn cầu. Việc thiết lập Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương là cột mốc quan trọng thứ 2 trong lộ trình thiết lập hệ thống Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp tại Việt Nam nhằm kết nối, thu thập thông tin về dịch bệnh từ nhiều nguồn, phân tích các thông tin nhận được và lập kế hoạch đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khẩn cấp.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long hi vọng với sự giúp đỡ nhiệt tình của Chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, trong thời gian tới, các Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp tại Viện Pasteur Hồ Chí Minh, Pasteur Nha Trang, Viện dịch tễ Tây Nguyên và tại các tỉnh, thành khác trong toàn quốc sẽ được thành lập, tạo nên một mạng lưới đáp ứng hoàn chỉnh của Việt Nam để chủ động ứng phó với các sự kiện y tế công cộng…

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ có nhiệm vụ thu thập thông tin về dịch bệnh của 28 tỉnh khu vực phía Bắc Việt Nam để xây dựng nguồn dữ liệu quốc gia về dịch bệnh, đưa ra cảnh báo khi có sự kiện bất thường về dịch bệnh; đồng thời kết nối với Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp quốc tế.

Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp là kết quả hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho Viện nói chung và cho ngành y tế Việt Nam nói riêng nhằm nâng cao năng lực phát hiện và đáp ứng với các nguy cơ sức khỏe toàn cầu. Hỗ trợ này nằm trong khuôn khổ chương trình An ninh y tế toàn cầu do Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ triển khai bắt đầu từ tháng 6/2014 và đến nay đã vươn tới 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Bên cạnh việc hỗ trợ trang thiết bị cho Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để vận hành văn phòng. Các chuyên gia của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật trong việc phát triển nguồn dữ liệu, việc vận hành văn phòng. Với hệ thống thiết bị, công nghệ và kỹ thuật hỗ trợ của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế, Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp sẽ giúp Viện quản lý số liệu tốt hơn, số liệu được cập nhật nhanh và thường xuyên hơn; đồng thời giúp Việt Nam trong ứng phó với các sự kiện y tế công cộng…

Thu Phương (TTXVN)