Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ phải gánh trọng trách trên vai khi phải giải quyết khoản nợ 20.000 tỷ USD của nước Mỹ một khi lên nhậm chức.

Khoan no 20 nghin ty USD cua nuoc My chao don ong Trump - Anh 1

Nước Mỹ với khoản nợ khổng lồ khoảng 20.000 tỷ USD.

Theo nhà đầu tư Marc Faber – tác giả báo cáo nổi tiếng Gloom, Boom & Doom, chỉ trong 8 tuần sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống, ông Donald Trump sẽ phải gánh trọng trách trên vai khi phải giải quyết khoản nợ 20.000 tỷ USD mà nước Mỹ đang chịu.

Trả lời phỏng vấn tờ CNBC, ông Faber cho biết bất kể ai trong số 2 ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump lên làm Tổng thống thì khoản nợ đó cũng đều khó tránh khỏi. Ông Faber khẳng định: “Dù dưới chính quyền của ông Trump hay bà Clinton, số tiền thâm hụt sẽ tăng đáng kể. Chính sách tiền tệ sẽ thất bại. Trong 12 tháng qua, khoản nợ của chính phủ Mỹ đã tăng 1,4 nghìn tỷ USD và dự đoán nó sẽ rất nhanh chóng chạm mốc 20.000 nghìn tỷ USD, chỉ trong 1-2 tháng nữa”.

Ông Faber cũng nhận xét việc giữ tỷ lệ lãi suất thấp tại các nền kinh tế phương Tây gây ra vấn đề nghiêm trọng cho các quỹ lương hưu và các công ty bảo hiểm. Hiện tỷ lệ lãi suất ở Mỹ và châu Âu lần lượt là 0,5 và 0%.

Hồng Hạnh (theo CNBC)