SGTT.VN - Phú Quốc – hòn đảo ngọc của phương Nam sở hữu chung quanh một vùng biển giàu tài nguyên thủy hải sản, mà cá đuối là một trong những thứ đặc sản của biển Tây.

Cá đuối ở biển Tây là giống cá đuối nhỏ, có thể đánh bắt quanh năm. Đây là vùng biển cạn gần thềm lục địa, giàu vi sinh vật lại là vùng sinh sản nên cá đuối có nhiều và thịt ngon, ngọt đặc biệt. Nếu gặp mẻ cá đuối ó (hắc cáy) thì ngư dân khó lòng mang ra chợ được vì đây là món quý, chỉ để đãi khách.

Khô đuối Phú Quốc thuộc loại quý hiếm và có vị ngon mà những vùng nước khác khó so sánh được. Miếng khô đuối hình nan quạt cỡ bàn tay hoặc lớn hơn. Không quá ẩm nhưng cũng không khô đến quá mức. Khô cá đuối thường được dân “chai lọ” chuộng vì dễ chế biến. Chỉ cần ngâm nước chút xíu thôi, xong nướng lên, có thể cháy cạnh cũng không sao, vì nướng chưa tới sẽ có mùi khẳm. Lấy búa mà dần cho miếng khô tơi ra, xé mịn, đem chấm nước mắm me thiên về vị ngọt thì khỏi nói.

Nếu có phe kẹp tóc, chắc chắn khô đuối sẽ bị dành phần cho món gỏi xoài. Nước mắm ngon, đường cát nâu, chanh và tỏi ớt đậm đà trộn chan lên dĩa khô đuối trộn đều với xoài cắt chỉ… thêm một tí lá húng quế, rau răm nữa là được. Chỉ có điều cánh mày râu sẽ chậc lưỡi vì hơi bị hao. Và với khô hắc cáy thì cẩn thận, vì trộn không khéo sẽ có người tiếc đứt ruột.