“Ca khó” cho Hữu Thắng bây giờ là nên giữ Tuấn Anh hay loại vì hôm nay 18/11 sẽ chốt danh sách 23 cầu thủ. Ngoài các bác sỹ, ông thầy người xứ Nghệ có thể "tham khảo"… chuyện của Zidane và Suarez.

Khi Zidane va Suarez khien Huu Thang can nhac ve Tuan Anh - Anh 1

Giữ một "bệnh binh" là điều bất khả kháng với các HLV tại những giải đấu lớn. Thế nên, HLV Hữu Thắng giữ Tuấn Anh hay loại là một “ca khó”, bởi vấn đề quan trọng là mức độ chấn thương của Tuấn Anh như thế nào.

Trên thế giới, chuyện HLV giữ lại cầu thủ chấn thương là điều không hề hiếm gặp. Ngôi sao lắm tài nhiều tật - Suarez là trường hợp điển hình nhất. Từng dính chấn thương nặng trước World Cup 2014 nhưng Suarez vẫn được mang sang Brazil.

Nhiều người có lẽ không quên được hình ảnh Suarez ngồi bật khóc trên băng ghế dự bị khi Uruguay thua Costa Rica trong trận mở màn. Đó là những giọt nước về sự bất lực của Suarez, do chấn thương nên không thể vào thi đấu.

Nhưng người dân Uraguay cũng chẳng tiếc nuối về chuyện Suarez phải ngồi dự bị trong tình trạng chấn thương, hay trách cứ HLV Oscar Tabarez sao không loại ngôi sao này để dành suất cho 1 cầu thủ khác. Bởi “canh bạc” Suarez đã giúp Uruguay hạ tuyển Anh 2-1 trong trận đấu tiếp theo, tiền đạo thuộc biên chế Barcelona đã ghi cả 2 bàn thắng.

Khi Zidane va Suarez khien Huu Thang can nhac ve Tuan Anh - Anh 2

Suarez ăn mừng bàn thắng trong trận đấu với Anh ở World Cup 2014. Ảnh: Reuters

Dẫu vậy, không phải đội bóng nào cũng hưởng lợi theo kiểu “đánh bạc” với "bệnh binh". Tuyển Pháp từng gây thất vọng tột cùng khi bị loại ngay từ vòng bảng World Cup 2002, dù họ là ĐKVĐ.

Lúc đó, ngôi sao số 1 - Zidane dính chấn thương và ngồi ngoài cả 2 trận đấu vòng bảng. Đến trận đấu quyết định số phận trước Đan Mạch, Zidane được sử dụng như “canh bạc” với tình trạng chấn thương chưa hồi phục hoàn toàn. Kết cục, Pháp thua bạc nhược trước “những chú lính Chì” và ra về nước với vỏn vẹn 1 điểm sau khi vòng bảng kết thúc.

Xét về giá trị và tầm ảnh hưởng với ĐTQG thì Tuấn Anh chẳng thể đặt bên cạnh 2 ngôi sao trứ danh Zidane và Suarez. Nhưng đó là những ví dụ điển hình trái ngược để thấy đặt niềm tin vào cầu thủ đang chấn thương sẽ rủi ro như thế nào ở một giải đấu lớn. Nhất là NHM Việt Nam đang có 2 luồng ý kiến về việc giữ hay loại Tuấn Anh.

Chiều nay 18.11, HLV Hữu Thắng sẽ gút danh sách 23 cầu thủ. Tuấn Anh có được giữ hay không, điều này phải chờ tình hình chấn thương ở mức độ nào và ông thầy người xứ Nghệ sẽ là người quyết định.

THIÊN LỘC